Trong khi ăn nhiều đường, muối là nguyên nhân khiến ta tăng cân thì những gia vị sau lại giúp giảm cân hiệu quả và biến những món ăn kiêng nhàm chán trở nên ngon miệng hơn.
Khi ông bà ta ngày xưa đã tìm ra các loại gia vị có thể làm kích thích vị giác, làm cho món ăn có hương thơm hấp dẫn và ngon miệng hơn, thì ngày nay, đã có nhiều nghiên cứu tìm ra các công dụng khác của những gia vị như tỏi, quế, sả,… đặc biệt chúng sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ thừa khi kết hợp với các món ăn.
Tỏi
Bên cạnh công dụng làm cho món ăn tuyệt vời hơn, tỏi còn là một “thần dược” trong việc cải thiện làn da, vóc dáng lẫn sức khỏe.
Với đặc tính chống oxy hóa, tỏi giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa tế bào, dẫn đến hạn chế lão hóa da. Các dưỡng chất trong tỏi như Vitamin B6, C, mangan, sắt, kali,… giúp thanh lọc gan và loại bỏ độc tố, cặn bã ra khỏi cơ thể.
Hơn nữa, nhờ vào hàm lượng allicin có trong tỏi giúp tăng tốc độ tiêu hóa năng lượng, đốt cháy và đ.ánh tan chất béo dư thừa. Ngoài ra, tỏi còn có chức năng giúp người đang trong quá trình giảm cân ức chế sự thèm ăn.
Gừng
Không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong thực đơn hàng ngày, gừng luôn đứng trong top 10 các loại gia vị giúp giảm cân hiệu quả nhất. Sử dụng gừng trong các món ăn hàng ngày giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đồng thời giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, gừng có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, từ đó hỗ trợ việc giảm cân.
Nghệ
Củ nghệ có khả năng chống viêm, chống vi khuẩn và chống ôxy hoá cao đồng thời là chất bảo vệ tim mạch. Nghệ còn có đặc tính dược liệu mạnh giúp tăng cường khả năng trao đổi chất của cơ thể, hỗ trợ tiêu hoá và là gia vị đậm đà để thêm vào món súp.
Củ sả
Một gốc sả chứa khoảng 99 calo, không có chất béo và cholesterol, khoảng 25 gram carbohydrate… Ăn sả hỗ trợ cho việc giảm béo của bạn bằng cách cắt giảm lượng calo trong các món ăn. Vị cay trong sả giúp đốt cháy các chất béo và không cho chúng tích lũy trong cơ thể. Bạn có thể tận dụng sả như một loại gia vị dùng tẩm ướt thịt, cá… trước khi nấu.
Ớt, tiêu và mù tạt
Ớt, tiêu và mù tạt đều là những thực phẩm cay nhưng có tác dụng giống nhau trong việc giúp đốt cháy mỡ thừa.
Ớt là gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong nghiên cứu của một trường đại học Mỹ, chất capsaicin trong ớt có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát cân nặng vì nó sẽ giúp đốt cháy năng lượng và tạo ra sức nóng để sinh nhiệt đốt cháy calo. Đó là vì sao khi ăn ớt, bạn sẽ cảm thấy nóng và đổ mồ hôi nhiều. Bên cạnh đó, chất này còn giúp ngăn chặn chứng béo phì do quá trình hấp thụ những thức ăn quá nhiều chất béo, giúp chuyển mỡ xấu thành mỡ tốt cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tiểu đường, huyết áp cao và tim mạch.
Tiêu là loại gia vị cay giúp kích thích dạ dày, tăng 8% trong quá trình chuyển hóa sau khi tiêu thụ. Khi bạn ăn tiêu, cơ thể sẽ đổ mồ hôi và điều đó giúp đốt cháy các chất béo dư thừa cũng như một lượng lớn calo. Bên cạnh đó, ăn tiêu sẽ giúp điều chỉnh cholesterol trong cơ thể và tăng cường lưu thông m.áu. Vậy thì bạn hãy thử thêm một chút gia vị cay vào các món ăn thường ngày để thúc đẩy quá trình giảm cân thành công nhé! Tuy nhiên, không nên ăn cay quá nhiều vì chúng sẽ gây phản lại tác dụng, nóng trong người và dễ gây táo bón.
Mù tạt chứa các hợp chất xuất hiện trong những thực phẩm có hương vị cay khác biệt, vừa giúp tăng vị giác mà còn tăng thân nhiệt và đốt lượng mỡ thừa. Kết quả thử nghiệm đã chỉ ra một điều rất thú vị rằng, ước tính bạn có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất từ 20% – 25% và đốt cháy 50 calo chỉ bằng ăn một lượng mù tạt nhỏ hằng ngày. Vậy thì hãy thử cho một ít mù tạt vào thực đơn hằng ngày của mình ngay nào.
Quế
Chúng ta thường nghe nói đến quế với công dụng điều tiết lượng đường trong m.áu. Hơn thế nữa, quế còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa hàm lượng carbohydrate trong cơ thể từ đó hỗ trợ giảm cân tốt.
An Hoa (t/h)
Theo motthegioi
Vỏ chuối có thể giúp trẻ hóa làn da và giảm cân
Qủa chuối có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng vỏ chuối còn có nhiều công dụng “thần kỳ” hơn như tăng cường dưỡng chất cho da và giúp giảm cân hiệu quả.
Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Susie Burrel đã tiết lộ rằng ăn vỏ chuối có thể mang lại lợi ích sức khỏe rất lớn. Chuyên gia này nói rằng ăn vỏ chuối có thể cải thiện giấc ngủ, tăng cường dưỡng chất cho làn da và thậm chí tăng cường giảm cân.
Vỏ chuối có nhiều tác dụng lớn cho sức khỏe. Ảnh: The Sun
Susie Burrel nói: “Cụ thể, vỏ chuối có chứa rất nhiều chất xơ. Nếu sử dụng vỏ chuối, cơ thể sẽ có thể tăng thêm 10% chất xơ, thêm gần 20% vitamin B6 và gần 20% vitamin C nữa ngoài ra nó còn tăng cường cả lượng kali và magiê.”
Tuy nhiên chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên nhai trực tiếp vỏ chuối mà nên sử dụng bằng phương pháp tăng cường thêm vào sinh tố, hoặc chế biên thành một món ăn nào đó. Việc chế biến vỏ chuối sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất có trong vỏ chuối hơn.
Susie cũng tiết lộ rằng: “Cụ thể chuối có vỏ màu vàng sáng có tỷ lệ chất chống oxy hóa cao hơn liên quan đến tác dụng chống ung thư trong khi vỏ xanh (chuối ít chín) đặc biệt giàu axit amin tryptophan giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt. Vỏ chuối xanh cũng rất giàu tinh bột kháng, loại chất xơ đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường ruột”.
Susie chỉ ra rằng vỏ chuối có một số công dụng thiết thực khác trong cuộc sống hàng ngày như là tạo ra một loại giấm đặc biệt.
Ngoài ra các nhà khoa học cũng nghiên cứu rằng, ăn chuối thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Các kali trong loại trái cây này chống lại sự xơ cứng và thu hẹp các động mạch. Khoáng chất quan trọng chuối cũng giúp tăng cường lưu lượng m.áu đến tim và não và làm giảm nguy cơ đông m.áu.
Chuối chứa kali – một khoáng chất bị mất khi chúng ta uống rượu. Điều quan trọng là bổ sung nó nhanh chóng và kali giúp duy trì chất lỏng trong cơ thể. Kali giúp giảm hoạt động của tiểu cầu trong m.áu khiến m.áu đóng cục. Các cục m.áu đông là nguyên nhân lớn của tất cả các đột quỵ.
Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 25% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Chuối cũng rất giàu chất xơ có thể chống lại béo phì.
Magiê trong chuối thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn cơ bắp tốt hơn. Chuối cũng chứa một hỗn hợp vitamin B đặc biệt, bao gồm một số folate. Điều đó rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gai cột sống ở trẻ sơ sinh.
Chuối đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ đau tim. Nó giúp giảm mức cholesterol “xấu” trong m.áu. Loại quả này cũng chứa quercetin, một siêu chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng đã được chứng minh trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để giúp t.iêu d.iệt các loại vi-rút như vi-rút herpes đơn, gây ra cảm lạnh và cúm.
Thanh Vân
Theo The Sun/vietq