Nhức đầu do viêm xoang và những điều cần biết

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi,… Trong đó, nhức đầu do viêm xoang là triệu chứng phổ biến xuất hiện ở nhiều bệnh nhân.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet a23 5262856

Trong số các triệu chứng thường gặp trên người bị viêm xoang, nhức đầu là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân than phiền rằng họ đang mắc phải. Vậy nguyên nhân gì gây nên nhức đầu do viêm xoang, nhức đầu do viêm xoang khác với các loại đau đầu khác như thế nào?

1. Nguyên nhân gây nhức đầu do viêm viêm

Tình trạng nhức đầu do viêm xoang có thể được hình thành thông qua nhiều cơ chế khác biệt phối hợp với nhau. Trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất trong hình thành triệu chứng nhức đầu do viêm xoang là cơ chế tăng áp lực xoang ở bệnh nhân viêm xoang.

Trên một bệnh nhân viêm xoang, tình trạng viêm niêm mạc xoang làm niêm mạc xoang trở nên phù nề. Sự phù nề này làm các lỗ thông của xoang bị chít hẹp hoặc thậm chí tắc hoàn toàn. Điều này khiến chứng năng lưu thông dịch của xoang bị rối loạn, các dịch tiết ra không thể lưu thông ra ngoài mà bị ứ đọng lại trong lòng xoang.

Khi lượng dịch tăng lên, áp lực trong xoang cũng dần tăng lên, điều này khiến các tổ chức trong xoang bị chèn ép (trong đó có các thụ cảm thể thần kinh). Từ đó gây nên tình trạng đau đầu ở bệnh nhân.

Nếu tình trạng viêm không được cải thiện, dịch bị ứ sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến viêm xoang trở nên nặng hơn, viêm xoang nặng lại gây tiết dịch viêm nhiều hơn và khiến áp lực trong xoang càng tăng lên. Điều này làm đau đầu có khả năng tăng lên theo mức độ bệnh.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet fef 5262856

Nhức đầu do viêm xoang là triệu chứng rất thường gặp – Ảnh Internet

2. Nhức đầu do viêm xoang biểu hiện như thế nào?

Nhức đầu do viêm xoang có thể có biểu hiện không giống nhau giữa các bệnh nhân viêm xoang, điều này phụ thuộc vào xoang mà bệnh nhân bị viêm là xoang nào và tính chất viêm là cấp hay mãn tính.

Chẳng hạn nếu bệnh nhân bị viêm xoang trán thì cơn nhức đầu thường xảy ra về trưa và chiều, còn nếu bệnh nhân viêm xoang sàng thì sẽ nhức đầu hay sảy ra hơn lúc bệnh nhân tập trung. Trong một số trường hợp, nhức đầu có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh nhân cúi người về phía trước, hắt xì hoặc ho mạnh,…

Các trường hợp nhức đầu do viêm xoang cấp cũng sẽ có biểu hiện nhức đầu rầm rộ hơn so với các trường hợp nhức đầu do viêm xoang mãn tính, thậm chí bệnh nhân viêm xoang cấp có thể gặp tình trạng đau đầu dữ dội.

Nhức đầu trong viêm xoang thường là tình trạng nhức nửa đầu, thường trùng với bên xoang bị viêm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh nhân bị nhức toàn bộ đầu. Nhức đầu có thể khu trú tại một khu vực nhất định, nhưng cung có thể lan rộng ra sau gáy,…

Bên cạnh đó, do xuất hiện trên bệnh cảnh viêm xoang, vì vậy đi kèm với nhức đầu do viêm xoang thì bệnh nhân cũng có thể biểu hiện khác của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy mũi liên tục, rối loạn khứu giác, sốt, mệt mỏi, nói giọng mũi kín,…

Nếu không được khám kỹ, nhức đầu do viêm xoang rất dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu thông thường. Tuy nhiên, bệnh nhân đau nửa đầu thông thường sẽ không có các biểu hiện của bệnh lý viêm xoang, thay vào đó người bệnh có thể có các biểu hiện thần kinh khác như chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm ánh sáng và tiếng ồn,…

3. Những yếu tố khiến nhức đầu do viêm xoang dễ xảy ra hơn

Mặc dù nhức đầu do viêm xoang có thể xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân, tuy nhiên một số yếu tố nhất định có thể khiến đau đầu dễ dàng xảy ra hơn và trầm trọng hơn nếu nó hiện diện trên người bệnh.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet 227 5262856

Nhức đầu do viêm xoang xảy ra do người bệnh từng có t.iền sử bị đau đầu hoặc đau nửa đầu từ trước – Ảnh Internet

– Người bệnh đã từng có t.iền sử đau đầu hoặc đau nửa đầu trước kia.

– Người bệnh có người thân trực hệ như cha mẹ, anh em ruột,… mắc đau đầu hoặc đau nửa đầu.

– Người bệnh có các thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu, chẳng hạn mãn kinh,…

4. Khi nào nhức đầu do viêm xoang là một tình trạng nghiêm trọng?

Bởi nhức đầu do viêm xoang là một triệu chứng đi kèm của bệnh, vì thế nó thường sẽ được cải thiện nếu viêm xoang được điều trị tốt. Nhưng nếu tình trạng nhức đầu do viêm xoang ở bệnh nhân có các đặc điểm sau đây thì người bệnh cần được đưa đi khám ngay ở trung tâm y tế.

Những dấu hiệu cảnh báo sự nghiêm trọng của nhức đầu do viêm xoang bao gồm:

– Nhức đầu kéo dài trên 15 ngày.

– Nhức đầu không đáp ứng với thuốc giảm đau.

– Nhức đầu gây ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập của người bệnh.

Có thể thấy rằng, nhức đầu là triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân viêm xoang. Mặc dù không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người bệnh. Do đó, tình trạng nhức đầu do viêm xoang cần được theo dõi kỹ để có hướng xử trí kịp thời khi cần thiết.

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang: Cơ chế và cách phòng tránh

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt về mùa lạnh. Bệnh có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính khi không được điều trị đúng. Tuy nhiên, nếu biết cách thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 37d 5258597

Viêm xoang là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc phủ trong các xoang của khối xương mặt và x.ương s.ọ (xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng, xoang bướm). Tình trạng viêm có thể xảy ra đơn độc ở một xoang nhưng cũng có thể xảy ra ở nhiều xoang cùng lúc gây nên tình trạng viêm đa xoang.

Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi và không phân biệt về mặt giới tính. Khi bị mắc bệnh, người bệnh có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau như sốt, chảy mũi, đau vùng xoang, đau đầu, hắt xì,… Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể chuyển từ thể cấp tính sang mãn tính.

1. Thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Từ lâu, người ta đã biết rằng thời tiết là một yếu tố thuận lợi có khả năng thúc đẩy viêm xoang xảy ra dễ dàng hơn và thời tiết cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm xoang. Để giải thích cho tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang, có thể có rất nhiều lý do khác nhau như:

– Thay đổi thời tiết gây khiến cho các thành phần của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ không khí cũng thay đổi theo,… Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của môi trường khiến niêm mạc của xoang trở nên nhạy cảm hơn, gây tăng tiết nhầy, giảm sự đào thải dịch do giảm vận động lông chuyển niêm mạc,… Từ đó gây nên tình trạng viêm xoang do thay đổi thời tiết ở người bệnh.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh e98 5258597

Thay đổi thời tiết gây ra bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

Tình trạng này không chỉ gây nên các tình trạng viêm xoang cấp mới xuất hiện mà nó còn có thể thúc đẩy tạo nên đợt viêm cấp tính trên nền một bệnh nhân viêm xoang mạn, hoặc làm cho tình trạng viêm xoang mạn trở nên tồi tệ hơn.

– Thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết là điều kiện để vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus,… phát triển mạnh mẽ hơn và dễ gây bệnh hơn.

– Ngoài ra, thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết làm sức đề kháng bị suy giảm. Khi sức đề kháng bị suy giảm thì cơ thể không còn khả năng chống chọi hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh viêm xoang, điều này khiến bệnh có thể xảy ra thuận lợi hơn.

2. Cách phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Do thay đổi thời tiết gây viêm xoang gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh, thậm chí có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính nếu không được điều trị. Do đó, phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang được coi là nội dung quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh lên người bệnh.

– Giữ ấm cơ thể: Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc thêm áo ấm, không tắm nước lạnh, lau khô người sau khi tắm,… là những biện pháp hết sức đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả để phòng tránh tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 6a8 5258597

Phòng tránh thay đổi thời tiết do viêm xoang gây ra – Ảnh Internet

– Vệ sinh mũi họng tốt: Đảm bảo vệ sinh mũi họng tốt hằng ngày cũng là cách hiệu quả để phòng tránh viêm xoang do thay đổi thời tiết xảy ra. Bởi khi vệ sinh mũi họng tốt thì sẽ hạn chế tình trạng viêm trong khoang miệng, mũi từ đó làm giảm nguy cơ viêm xoang. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các biện pháp vệ sinh mũi họng bởi vệ sinh quá thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc mũi, họng,…

– Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vừa là một cách hiệu quả để giữ ấm vùng mũi mặt và cũng là một biện pháp để lọc sạch không khí một cách tương đối trước khi di chuyển vào đường hô hấp, nhờ vậy hạn chế các thành phần bất lợi như bụi bặm, vi khuẩn, khói,… xâm nhập và gây bệnh.

– Đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường: Ngay khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ thay đổi thời tiết gây viêm xoang xảy ra, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và điều trị.

Có thể thấy rằng, mặc dù thời thay đổi thời tiết gây viêm xoang có thể xảy ra một cách tương đối dễ dàng nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc người có t.iền sử bệnh xoang trước đó, tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được nếu sử dụng hợp lý và hiệu quả các biện pháp dự phòng thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *