Hút thuốc bằng bình shisha có thể gây ra bệnh lao và nhiễm vi khuẩn nguy hiểm

Các bác sĩ cảnh báo hút thuốc bằng bình shisha đang được ưa chuộng có thể khiến người dùng mắc bệnh lao và nhiễm các vi khuẩn nguy hiểm cho sức khỏe.

Một người 20 t.uổi đã mắc bệnh lao do hút thuốc bằng bình hookah thời thượng, các bác sĩ đã cảnh báo. Hookah (còn được biết đến là bình hút shisha) là một hình thức hút thuốc cổ xưa, một thiết bị thường được làm bằng thủy tinh dùng để hút thuốc, trong đó khói t.huốc l.á được đốt nóng bằng than hoặc khói shisha không t.huốc l.á được truyền qua nước trước khi hít vào.

Bệnh nhân không xác định danh tính, đến từ Thụy Điển đã nhanh chóng đến bệnh viện sau khi ho ra m.áu sau 3 tháng đau ngực và sốt cao.

hut thuoc bang binh shisha co the gay ra benh lao va nhiem vi khuan nguy hiem 407dba

Một bệnh nhân 20 t.uổi mắc bệnh lao do hút thuốc hookah. Chụp X-quang ngực cho thấy anh ta bị tổn thương ở phổi trái (trái) và chụp CT cho thấy mức độ tổn thương (phải).

Chụp X-quang và CT ngực của người đàn ông cho thấy vi khuẩn độc hại đã xâm nhập vào phổi của anh ta. Bệnh nhân là một người hút thuốc thường xuyên và sử dụng các thiết bị có hương vị trái cây lên đến 5 lần một tuần với bạn bè.

Các bác sĩ tin rằng anh đã mắc bệnh lao từ ống ngậm của hookah, thường được truyền qua bạn bè trong các buổi hút thuốc. Họ nói rằng số lượng thuốc hít vào từ hookah cao gấp 10 lần so với khi hút t.huốc l.á vì các phiên có thể diễn ra hàng giờ trong các quán bar và phòng chờ.

Điều này có nghĩa là người dùng tiếp xúc với một khối lượng vi khuẩn có hại cao hơn và dễ bị n.hiễm t.rùng. Vụ việc được tiết lộ trên Tạp chí về Báo cáo Trường hợp Nội khoa Châu Âu.

hut thuoc bang binh shisha co the gay ra benh lao va nhiem vi khuan nguy hiem c67b7b

Shisha thường bao gồm một cái bát chứa t.huốc l.á và được gắn vào vòi dẫn từ thân chứa nước đến ống ngậm.

Viết trên tạp chí, các nhà khoa học cho biết những bác sĩ phải nhận thức được nguy cơ gia tăng của ống hookah khi mức độ phổ biến của chúng tiếp tục tăng. Họ nói rằng các bác sĩ phải hỏi bệnh nhân về thói quen hút t.huốc l.á nếu nghi ngờ họ có nguy cơ mắc bệnh lao.

Có tới 1/5 thanh niên ở Mỹ và châu Âu, cũng như các cầu thủ bóng đá và người nổi tiếng đã sử dụng các thiết bị hút thuốc này. Drake, Katy Perry và Kylie Minogue chỉ là một trong những ngôi sao lớn nhất được thấy đã dùng chúng.

Vào tháng 8, một nghiên cứu của Đại học California đã tìm thấy một lần rút ống hookah có lượng chất độc hại tương đương với rất nhiều điếu t.huốc l.á. Họ đã phát hiện ra nước thực sự tạo ra các hạt siêu mịn có khả năng đến các phần sâu nhất của phổi.

Các nhà hóa học đã phân tích khí thải trong một phiên phun nước điển hình bằng cách sử dụng thiết bị được chế tạo tùy chỉnh. Theo các phát hiện được công bố trên Tạp chí Khoa học và công nghệ Aerosol, quá trình hút thuốc theo phương pháp này tạo ra một lượng carbon monoxide (CO) lớn hơn đáng kể so với t.huốc l.á.

Điều này chủ yếu là do đốt than để làm nóng hỗn hợp t.huốc l.á hoặc thảo dược trong bát. Các liều CO từ một lần hút thuốc tương đương với liều CO từ 12 điếu thuốc, các tác giả viết.

Liên quan tới tác hại khi hút thuốc bằng bình shisha, trước đó Tổ chức y tế thế giới đã có những cảnh báo về việc hút shisha có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Khi được đốt cháy, shisha tạo ra khí CO (carbon monoxide) rất độc hại. Loại khí này cùng với lượng nicotine trong shisha sẽ tàn hại phổi người hút về lâu dài và gây ra các bệnh về đường hô hấp, tim và thậm chí là gây ra ung thư. Ngoài ra, việc dùng chung ống hút shisha và không có sự vệ sinh kỹ cũng có thể khiến người hút shisha bị lây nhiễm virus cúm, virus viêm gan siêu vi C.

Shisha là hình thức hút thuốc hương liệu bằng ống dẫn qua bình nước của các nước Arab xuất hiện lần đầu tiên trong một quán bar ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cách đây khoảng một thập kỷ. Từ đó, phong trào hút shisha của giới trẻ cang nhiêu, va nhiều người hút shisha tại Việt Nam vẫn không biết rằng mình đang thể hiện một thứ đẳng cấp, sành điệu đầy ảo tưởng bởi không lường được tác hại của nó.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Trà xanh bất ngờ chống được căn bệnh ám ảnh 1/3 nhân loại

Nghiên cứu mới từ Đại học Công nghệ Nanyang Technological (Singapore) đã tìm ra “thần dược” trong trà xanh, có thể làm một trong các vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới bị kìm hãm và “biến hình”.

Căn bệnh c.hết người mà các tác giả nhắm tới là bệnh lao, hiện nay tỉ lệ phơi nhiễm bệnh này trên toàn cầu ước tính từ 1/3 đến hơn 1/4 dân số. Theo giáo sư Gerhard Gruber, người đứng đầu nghiên cứu, cho dù đó là căn bệnh có thể chữa được, song hiệu quả của các loại thuốc chống lao đang ngày càng giảm do loài vi khuẩn này ngày một tiến hóa mạnh mẽ, trở thành những siêu vi khuẩn đa kháng thuốc.

tra xanh bat ngo chong duoc can benh am anh 13 nhan loai 2ba742

Chất chống oxy hóa danh tiếng trong trà xanh có thể giúp đ.ánh bại vi khuẩn lao nguy hiểm.

Việc bất ngờ tìm thấy một chất mới EGCG (Epigallocatechin gallate) trong trà xanh, có thể xem là một “vũ khí” mới giúp đ.ánh bại loài vi khuẩn c.hết người này. EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa và phòng chống nhiều bệnh tật ở con người.

Nhưng EGCG trong trà xanh lại là một độc dược đối với vi khuẩn lao Mycobaterium tuberculosis. Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn lao trải qua một loạt các thay đổi nhằm tăng trưởng và tồn tại, bao gồm việc sinh ra một enzyme tên adenosine triphosphate (ATP) synthase. ATP synthase tạo ra các phân tử lưu trữ năng lượng, đó chính là “thức ăn” của loài vi khuẩn này.

Các nhà khoa học đã xem xét 20 hợp chất tự nhiên từ thực phẩm khác nhau để tìm ra thứ có thể phá hoại hoạt động của ATP synthase. Kết quả, EGCG là câu trả lời duy nhất: nó kìm hãm hoạt động của enzyme này, làm giảm hẳn các phân tử lưu trữ năng lượng.

Bước kiểm tra tiếp theo cho thấy sự tăng trưởng tế bào của vi khuẩn lập tức chậm lại khi EGCG tấn công, hình dạng của chúng cũng bị thay đổi theo chiều hướng bị suy yếu đi.

Theo các tác giả, kết quả vừa công bố trên Scientific Reports sẽ là t.iền đề cho các loại thuốc đột phá, an toàn và hiệu quả để chống lại căn bệnh ngày một khó chữa này.

A. Thư

Theo Sci-News/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *