Tình trạng ngứa ở vùng â.m đ.ạo thường có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm mà phái nữ không nên chủ quan bỏ qua. Dưới đây là 4 giải pháp nhỏ giúp nữ giới khắc phục tình trạng này tốt nhất.
Ngứa â.m đ.ạo là triệu chứng khá phổ biến mà rất nhiều bạn nữ từng gặp phải, đặc biệt là vào ban đêm hoặc trong kỳ “rớt dâu” thì cơn ngứa này càng rõ ràng hơn. Do vùng kín vốn là bộ phận khá nhạy cảm của phái nữ, với làn da tương đối mỏng manh lại dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm â.m đ.ạo. Do đó, nữ giới khi thấy ngứa ngáy nhiều ở vùng dưới và tình trạng này kéo dài quá lâu thì cần chú ý theo dõi.
Trong trường hợp chưa thể đi khám được ngay, bạn có thể áp dụng thử 4 tip sau đây để xem tình trạng ngứa ở vùng dưới có được cải thiện hay không. Nếu không được cải thiện thì tốt nhất hãy chủ động đi khám ngay!
1. Chú ý vệ sinh cá nhân trong ngày
Vùng â.m đ.ạo của nữ giới thường dễ đọng lại nước tiểu sau mỗi lần đi vệ sinh và nếu không chú ý vệ sinh thì sẽ rất dễ bị bẩn, sinh ra nhiều vi khuẩn lẫn nấm mốc khiến tình trạng ngứa ngáy càng nặng hơn. Vì vậy, đối với những bạn nữ đã biết mình bị viêm â.m đ.ạo thì nên thực hiện tốt chuyện vệ sinh cá nhân, thay quần lót mới hàng ngày và giữ cho vùng kín luôn khô ráo, sạch sẽ.
Đồng thời, bồn cầu, bồn tắm cũng cần được vệ sinh sạch sẽ, tiến hành khử trùng thường xuyên để có thể giảm bớt vi khuẩn từ nguồn lây lan, gây ngứa vùng â.m đ.ạo.
2. Ăn ít đồ ăn cay, lạnh
Một số bạn nữ có cơ địa nhạy cảm sau khi ăn đồ cay, lạnh thường dễ bị dị ứng, từ đó gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Khi nữ giới có sức đề kháng yếu, vi trùng sẽ dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm â.m đ.ạo.
Vậy nên, các bạn gái hãy chú ý ăn ít các thực phẩm dễ gây kích ứng cho cơ thể trong thời gian bị viêm â.m đ.ạo.
3. Không tự ý mua thuốc điều trị
Nhiều bạn nữ thích tự mua thuốc hoặc dùng kem bôi phụ khoa để điều trị sau khi bị viêm â.m đ.ạo, nhưng thực tế cách làm này hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng các loại thuốc hay kem bôi có thể làm giảm bớt triệu chứng ngứa â.m đ.ạo trong thời gian đầu nhưng chúng không thể loại bỏ hết đám vi khuẩn gây bệnh, thậm chí có thể làm bệnh nặng thêm.
Ngoài ra, khi sử dụng quá nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ khoa thì nguy cơ cao những vi khuẩn có lợi trong â.m đ.ạo sẽ bị t.iêu d.iệt. Hậu quả là vùng kín càng dễ bị vi khuẩn xấu xâm nhập và gây hại.
4. Luôn giữ tâm trạng ổn định, thoải mái
Một số bạn nữ thường cảm thấy xấu hổ khi biết mình mắc bệnh viêm â.m đ.ạo mà không dám đến bệnh viện điều trị, đồng thời còn tự tạo áp lực tinh thần lên bản thân. Nhưng nếu tinh thần quá căng thẳng thì nội tiết của bạn sẽ dễ bị rối loạn, dẫn đến nguy cơ mất cân bằng điều hòa hormone và làm nặng thêm bệnh viêm â.m đ.ạo, thậm chí còn dễ kéo theo nhiều bệnh phụ khoa khác.
Thế nên, sau khi gặp phải tình trạng ngứa ngáy, con gái hãy giữ cho tâm trạng thoải mái, lạc quan chứ đừng tự tạo áp lực quá lớn cho bản thân.
Nghiện đồ cay, cô gái trẻ trả giá đắt bằng mạng sống
Vốn yêu thích đồ cay, Tiểu Ngọc không hề nghĩ rằng cuộc sống của mình chấm dứt ở t.uổi 21.
Đây là một cái kết buồn cho những ai yêu thích những món ăn cay nóng, cay nồng chảy nước mắt.
Tâm hồn ăn uống của Tiểu Ngọc rất phong phú nhưng cô đặc biệt thích ăn đồ cay, cô thậm chí thích ăn ớt tươi, ớt khô cùng tiêu Dubai.
Mỗi lần ăn xong, Tiểu Ngọc thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết dạ dày do ăn quá cay.
Trong nhóm bạn cùng đi ăn, chỉ mình Tiểu Ngọc là bị như vậy, do đó cô chỉ “chép miệng” bỏ qua và tiếp tục ăn món ăn ưa thích cùng bạn bè. Thậm chí, cô còn nói với bạn bè rằng ăn xong rồi tiêu chảy sẽ giúp cô giảm cân.
Một ngày nọ, Tiểu Ngọc đột nhiên bị đau bụng dữ dội, đại tiện ra m.áu và thổ huyết. Cô nhanh chóng đến bệnh viện và ngỡ ngàng khi biết trong bụng mình có 1 khối u ác tính.
Tiểu Ngọc được chẩn đoán mắc ung thư ruột giai đoạn cuối và đã di căn sang gan. 3 tháng sau, Tiểu Ngọc qua đời.
Qua trường hợp đáng buồn của Tiểu Ngọc, các bác sĩ khuyến cáo: Ăn thức ăn quá cay có thể mất mạng!
Tính cay, nóng của ớt, tiêu… khi ăn nhiều gây tổn thương đến dạ dày do trong bột ớt có chứa các aflatoxin và các hợp chất N-nitroso, cùng hàm lượng vitamin C, betacarotene tốt chi sức khỏe nhưng có thể kích thích các chứng bệnh đại tràng, gây ra tình trạng đau dạ dày, niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.
Ăn ớt quá cay có thể m.ất m.ạng.
Ngoài ra thói quen ăn cay nhiều kéo dài, không điều trị các triệu chứng đau dạ dày kịp thời, lâu năm có thể gây ung thư dạ dày rất nguy hiểm.
Theo nghiên cứu, chất nhuộm màu trong ớt bột đỏ, tương ớt có chứa chất sudan là yếu tố chất phát sinh ra các tế bào ung thư. Khi ăn phải ớt bột hoặc các chế phẩm ớt quá hạn sử dụng, có nấm mốc sẽ sản sinh ra chất alfatoxin có thể gây ngộ độc và nguy cơ ung thư cao hơn.
Không chỉ vậy, tính cay nồng mạnh của ớt, đặc biệt là những loại ớt được xếp mức độ cay cao như siracha, jalapeno, cayenne thường gây hưng phấn cao, đặc biệt là ở thời gian ăn trước khi đi ngủ, gây tác động đến hệ thần kinh, làm mất ngủ trong thời gian dài.
Nếu ăn ớt quá nhiều, vị cay sẽ lấn át mùi vị của những món ăn khác khiến bạn không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của món ăn, hơn nữa, ớt còn gây hại cho dạ dày của bạn.
Bạn chỉ nên chế biến ớt vừa phải cùng với nhiều món ăn khác nhau để đảm bảo độ ngon mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.