Các triệu chứng gây bất ngờ của ung thư phổi

Không chỉ gây ho, tức ngực, căn bệnh ở phổi còn khiến ngón tay mập hơn, đau lưng, vai và mất thăng bằng khi đứng dậy.

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có những biểu hiện rõ rệt mà bạn có thể nhìn hoặc cảm nhận thấy. Sau đó, căn bệnh này thường gây ra những cơn ho, khò khè, tức ngực.

Tuy nhiên, cũng có những biểu hiện ít được biết tới hơn bộc phát ở những vị trí khác trên cơ thể. Tất nhiên, ung thư phổi không phải là lý do duy nhất gây ra những triệu chứng này.

Ngón tay múp míp hơn

cac trieu chung gay bat ngo cua ung thu phoi 092 5267638

Một số khối u ở phổi tạo ra các chất hóa học giống hormone. Một trong số đó đẩy m.áu và dịch về các mô ở ngón tay khiến chúng trở nên dày và to hơn bình thường.

Khi đó, móng tay có thể cong hơn, da bao quanh dường như bóng hơn. Đây là hiện tượng có tên móng tay dùi trống, liên hệ chặt chẽ với ung thư phổi: 80% bệnh nhân có biểu hiện này.

Đau dạ dày

10-20% những người bị ung thư sẽ có tỷ lệ canxi trong m.áu cao. Khi đó, bạn sẽ bị đau bụng, buồn nôn, táo bón. Không chỉ vậy, bạn còn không muốn ăn, không có cảm giác khát nước. U cũng sản sinh ra một loại chất giống hormone khiến thận của bạn bất ổn gây ra chuột rút và buồn nôn.

Đau lưng hoặc vai

cac trieu chung gay bat ngo cua ung thu phoi abe 5267638

Ảnh minh họa: Omron healthcare

Khi bạn bị ung thư phổi, khối u có thể phát triển ở phần trên của phổi và lan lên xương sườn, cột sống, dây thần kinh và mạch m.áu. Khi này, chúng làm cho bả vai, tay của bạn đau đớn nhưng lại chưa tác động tới hệ hô hấp.

Mất thăng bằng

Căn bệnh ung thư phổi có thể khiến hệ miễn dịch của bạn tấn công hệ thần kinh, tác động tới hoạt động của cơ bắp. Do đó, bạn sẽ thấy việc đứng lên khó khăn hoặc không vững vàng.

Bạn có thể chóng mặt do thiếu m.áu hoặc tĩnh mạch chủ trên bị chèn ép khi khối u xuất hiện ở phổi.

Thay đổi cân nặng

cac trieu chung gay bat ngo cua ung thu phoi 7f7 5267638

Ảnh minh họa: Myprotein

Một số bệnh nhân bị triệu chứng Cushing – bệnh lý nội tiết gây tăng hormone glucocorticoid. Khi đó, họ sẽ tăng cân, rậm lông ở nữ, tăng huyết áp, rạn da…

Ở trạng thái trái ngược, người bệnh cũng có thể mất cảm giác ăn ngon, sụt giảm cân nặng không chủ ý. Đó là do tác động của việc tăng canxi và hormone chống bài niệu.

Vấn đề ở mắt

Khối u ở đỉnh phổi cũng có khả năng tác động tới các dây thần kinh mắt và một phần khuôn mặt. Đây là hội chứng Horner với các biểu hiện là một bên đồng tử co nhỏ, mí mắt sụp; ít hoặc không thể đổ mồ hôi ở phần mặt đó.

Sưng ngực ở nam giới

Tình trạng tuyến vú phát triển bất thường là biểu hiện hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra. Ung thư sẽ phá hỏng sự cân bằng hormone và khiến mô ở ngực của nam giới sưng và nhạy cảm hơn.

Đau đầu

cac trieu chung gay bat ngo cua ung thu phoi 9f8 5267638

Khối u có thể khiến tĩnh mạch chủ trên hẹp lại nên m.áu lưu thông khó khăn. Bởi vậy, bạn sẽ có cảm giác đầu đau nhức, thậm chí ngất. Tỷ lệ canxi cao cũng dẫn tới hiện tượng đau đầu.

Đau tim

Tỷ lệ canxi cao và thiếu m.áu có thể dẫn tới các triệu chứng như nhịp tim nhanh hoặc bất thường. Nếu vấn đề của tim liên quan tới tăng canxi, nguy cơ trở nặng cao. Bệnh nhân có thể bị đau tim hoặc đột quỵ. Thiếu m.áu nặng sẽ dẫn tới tức ngực và khó thở.

Mặt, cổ, tay sưng

Khi tĩnh mạch chủ trên bị khối u chèn ép, m.áu từ phần trên cơ thể không thể luân chuyển đi nơi khác. Cổ, tay và mặt sẽ bị sưng do lượng dịch dư thừa tích tụ chờ thoát đi. Da ngực có thể xuất hiện những vết thâm đỏ.

Đau nhức khắp người

Khi ung thư phổi phát triển, các tế bào có thể tạo nên những khối u hoặc các vết thương khiến xương trở nên nhạy cảm hơn. Sự mất cân bằng chất khoáng do canxi tăng cao sẽ khiến cơ thể đau đớn. Thậm chí nếu ung thư tấn công hệ thần kinh, cơ bắp sẽ bị yếu ớt, gây khó nói, khó nuốt.

10 triệu chứng khác thường của bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, vì thường khó phát hiện cho đến khi đã di căn sang các bộ phận khác, theo Express.

10 trieu chung khac thuong cua benh ung thu phoi 4dc 5220800

Đau bụng, buồn nôn, táo bón, đầu ngón tay phồng to, đau lưng hoặc vai, tăng cân, sưng phù ở mặt, cổ, cánh tay… là những triệu chứng khác thường mà bạn cần đi khám ung thư phổi ngay – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Trong giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không có triệu chứng để người bệnh có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được.

Chỉ đến giai đoạn muộn, mới xuất hiện triệu chứng ho, thở khò khè và đau ngực.

Nhưng có những triệu chứng – ít được biết đến, xuất hiện ở những vị trí không ai ngờ đến – lại có thể giúp phát hiện sớm ung thư phổi.

Sau đây là những triệu chứng khác thường của ung thư phổi, theo Express.

1. Đau bụng, buồn nôn, táo bón

Khoảng 10% bệnh nhân ung thư phổi phát triển chứng tăng canxi huyết – là khi lượng canxi trong m.áu trở nên quá cao – gây đau bụng, buồn nôn hoặc táo bón, chán ăn và rất khát nước, tiểu nhiều, theo Express.

2. Đầu ngón tay phồng to

Một số khối u phổi tạo ra các chất hóa học khiến m.áu và chất lỏng di chuyển đến các mô ở đầu ngón tay, làm cho ngón tay to ra, nhìn nghiêng sẽ thấy móng tay cong hơn bình thường.

Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi có dấu hiệu này, theo trang web y tế WebMD.

3. Đau lưng hoặc vai

Khối u phát triển ở phần trên của phổi, thường lan đến xương sườn, cột sống, dây thần kinh và mạch m.áu, nên hiếm khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp, mà thường gây đau ở xương bả vai, lưng trên và cánh tay.

4. Mất thăng bằng

Khối u ở phía trên phổi chèn ép tĩnh mạch chủ trên dẫn m.áu lên não. Từ đó, khiến cho người bệnh có thể khó đứng lên khi đang ngồi hoặc đứng không vững, chóng mặt.

10 trieu chung khac thuong cua benh ung thu phoi 7ec 5220800

Các khối u ở phần trên của phổi cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt và một phần khuôn mặt, khiến đồng tử của một mắt nhỏ hơn và mí mắt sụp xuống, nhìn mờ – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

5. Tăng cân

Một số dạng ung thư phổi có thể làm tăng mức cortisol, dẫn đến giữ nước và tăng cân, dễ bị bầm tím và cảm thấy rát buồn ngủ.

6. Những vấn đề về mắt

Các khối u ở phần trên của phổi cũng có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh đến mắt và một phần khuôn mặt, khiến đồng tử của một mắt nhỏ hơn và mí mắt sụp xuống, nhìn mờ, theo WebMD.

7. Ngực phát triển bất thường ở nam giới

Rất hiếm khi ung thư phổi gây nữ hóa tuyến vú, nhưng vẫn xảy ra. Một dạng ung thư phổi có thể phá vỡ sự cân bằng hoóc môn, gây đau và sưng ở mô vú của nam giới.

8. Đau đầu

Khối u ở đúng vị trí chèn ép tĩnh mạch chủ trên dẫn m.áu lên não, có thể gây đau đầu hoặc bất tỉnh. Nồng độ canxi cao cũng gây đau đầu.

9. Sưng phù ở mặt, cổ, cánh tay

Khi tĩnh mạch chủ trên bị khối u làm tắc nghẽn, m.áu từ các phần trên của cơ thể không thể đi đến bất cứ nơi nào khác. Cổ, cánh tay và mặt có thể sưng phù vì chất lỏng thừa đang chờ thoát ra ngoài. Cũng có thể có màu da hơi xanh ở ngực.

10. Dấu hiệu di căn

Khi ung thư di căn đến xương có thể khiến xương dễ gãy, đau nhức khắp mình. Đồng thời chèn ép thần kinh gây khó nói, khó nuốt, theo WebMD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *