Tiêm phòng cúm nhất định phải biết điều này

Trước khi làm tiêm phòng cúm, bạn nên tìm hiểu một vài vấn đề dưới đây để hiểu hơn về biện pháp ngừa bệnh này.

Mùa cúm mỗi năm đến, sẽ có từ 5 đến 20% dân số Hoa Kỳ nằm liệt giường, và ở Việt Nam cũng vậy, hễ ào mùa cúm cao điểm, việc tiêm phòng vắc xin cúm lại được quan tâm nhiều hơn.

Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, việc tiêm chủng ngừa cúm hằng năm sẽ giúp cho bạn sự bảo vệ tối ưu chống lại căn bệnh này. Nhưn trước khi tiêm phòng thì cần tìm hiểu một vài vấn đề trước khi tham gia tiêm phòng cúm cho bản thân và gia đình.

1. Phải hiểu rằng dù tiêm phòng rồi vẫn có khả năng bị cúm

Theo CDC ước tính tiêm phòng cúm chỉ có hiệu quả khoảng 42%, có nghĩa dù đã tiêm ngừa cúm chúng ta vẫn có khả năng bị tấn công bởi virus cúm ngay cả sau khi tiêm chủng. Theo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Accademy of Sciences, thì virus của mùa năm trước vẫn có thể phát triển đột biến từ đó sẽ gây trở ngại cho hiệu quả của liều thuốc – đây là một mối đe doạ đối với vắc xin mới của năm sau.

tiem phong cum nhat dinh phai biet dieu nay 1fc 5266208

Hàng năm, cứ vào mùa cúm lại có từ 5 đến 20% dân số Hoa Kỳ nằm liệt giường – (Ảnh: Internet)

2. Tiêm 1 mũi không thể chống lại tất cả các loại virus

Bởi trên thực tế luôn có nhiều hơn một loại virus cúm và chắc chắn rằng tiêm phòng cúm không bảo vệ được tất cả chúng.

Scott Hensley, phó giáo sư tại Đại học Pennsylvania, giải thích rằng “Nếu virus H3N2 thống trị mùa cúm ở Mỹ một lần nữa trong năm nay, hiệu quả của vắc xin sẽ giảm xuống mức trung bình và thấp. Các loại cúm khác, như H2N1 và cúm B, có thể sẽ được loại bỏ bởi vắc xin. Vắc xin cũng có thể ngăn ngừa bệnh nặng và t.ử v.ong do virut H3N2 gây ra”.

3. Sau khi tiêm phòng, vẫn có khả năng gặp một vài triệu chứng như bệnh cúm

Nếu như gặp các triệu chứng giống như cúm như ho, sốt nhẹ và đau khắp người… sau khi tiêm chủng, bạn hãy yên tâm đó không phải là bệnh cúm. Nhưng nếu vẫn lo ngại bạn hãy kiểm tra kỹ hơn với bắc sĩ của bạn.

4. Tiêm chủng phòng cúm cần được thực hiện hằng năm

Các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ để phát minh ra các loại vắc xin mới mỗi năm nhằm phòng cúm hiệu quả. Do đó dù năm trước bạn đã tiêm vắc xin nhưng chắc chắn không bảo vệ tốt cơ thể bạn chống lại các virut cúm đang lưu hành trong năm nay. “Việc bảo vệ miễn dịch của một người từ việc tiêm chủng giảm dần theo thời gian, do đó cần phải tiêm vắc xin mới hằng năm để có được sự phòng ngừa tốt nhất” CDC tuyên bố.

tiem phong cum nhat dinh phai biet dieu nay 658 5266208

Việc bảo vệ miễn dịch của một người từ việc tiêm chủng giảm dần theo thời gian – (Ảnh: Internet)

5. Bạn có thể mắc bệnh cúm mà không có biểu hiện gì

Theo thống kê khoảng 20-30% người bị nhiễm cúm không biểu hiện triệu chứng trong suốt hai ngày đầu, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho những người xung quanh họ. Do đó việc tiêm chủng để ngăn ngừa hàng năm của chúng là rất cần thiết.

Những biện pháp nên làm để phòng ngừa cúm mà ai cũng nên nằm lòng:

– Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, rửa tay với xà phòng thường xuyên, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối để phòng cúm hiệu quả.

– Cần ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng từ đó sẽ giúp phòng cúm.

– Hàng năm đều tiêm vắc xin cúm mùa.

– Phải hạn chế tiếp xúc với người bị cúm.

– Khi bạn nhận thấy bản thân có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

– Khi giao mùa, không khí hanh khô nên sử dụng thuốc xịt mũi để mang lại độ ẩm cần thiết bên trong mũi.

Bạn hãy nhớ dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi. Trường hợp là trẻ nhỏ hay người lớn, trước khi sử dụng thuốc điều trị sổ mũi, nghẹt mũi phải rửa mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý. Chỉ cần như vậy sẽ giúp loại sạch bụi bẩn và dịch trong khoang mũi giúp thuốc điều trị ngấm sâu.

1 loại thuốc phổ biến đó là Coldi-B giúp điều trị sổ mũi, nghẹt mũi do viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng vừa tiện sử dụng lại có tác dụng nhanh.

3 loại virus nguy hiểm với bà bầu, có loại có thể tiêm phòng trước khi mang thai

Trong thời gian mang thai, bà bầu nhiễm phải 3 loại virus dưới đây có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Virus rubella

Phụ nữ bị nhiễm virus rubella trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ gây ra dị tật của trứng. Nhiễm virus loại này trong ba tháng đầu của thai kỳ còn có thể gây ra những bất thường về sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, thường thấy là bệnh tim bẩm sinh. Do đó, cần phải xác nhận xem bạn có bị nhiễm vi-rút rubella hay không thông qua kiểm tra huyết thanh trong thai kỳ sớm, sau đó chọn một phương pháp thích hợp để đình chỉ thai kỳ.

3 loai virus nguy hiem voi ba bau co loai co the tiem phong truoc khi mang thai e90 5015867

Virus cúm

Nhiễm vi-rút cúm trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra những bất thường về sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, dẫn đến tràn dịch não bẩm sinh hoặc sứt môi và vòm miệng, thậm chí có thể gây sảy thai. Trước khi có ý định mang thai, bà bầu có thể đến các trung tâm y tế để tiêm phòng virus cúm.

Virus herpes

3 loai virus nguy hiem voi ba bau co loai co the tiem phong truoc khi mang thai ff3 5015867

Virus herpes có khả năng lây nhiễm rất cao, được chia thành loại 1 và loại 2, có thể gây n.hiễm t.rùng da và hệ thống sinh sản trên toàn cơ thể. Đặc biệt, virus herpes loại 2 dêx lây lan qua hoạt động t.ình d.ục.

Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này có thể gây n.hiễm t.rùng thai nhi, dẫn đến bệnh não siêu nhỏ hoặc bệnh tim bẩm sinh, gây ra khuyết tật trí tuệ của thai nhi, đục thủy tinh thể, bất thường võng mạc và vôi hóa trong não. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị nhiễm virut herpes loại 2 khi sinh thường thai nhi có thể bị nhiễm loại virus này từ mẹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *