Tác dụng của cherry đối với trẻ nhỏ và bà bầu

Cherry là loại quả yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon của chúng. Ngoài ra, tác dụng của cherry đối với sức khỏe của con người là rất lớn khi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cherry hay quả anh đào là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe.

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả cherry

Cherry là loại quả nhỏ có nhiều màu sắc và hương vị. Có hai loại chính – cherry chua và cherry ngọt. Màu sắc của chúng có thể thay đổi từ vàng đến đỏ đậm.

Tất cả các loại cherry đều có giá trị dinh dưỡng cao và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Trong 154 gram quả cherry ngọt cung cấp:

– Lượng calo: 97

– Chất đạm: 2 gam

– Carb: 25 gram

– Chất xơ: 3 gam

– Vitamin C: 18% giá trị hàng ngày (DV)

– Kali: 10% DV

– Đồng: 5% DV

– Mangan: 5% DV

tac dung cua cherry doi voi tre nho va ba bau 7fe 5266292

Những chất dinh dưỡng này, đặc biệt là chất xơ, vitamin C và kali, có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Vitamin C cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch và sức khỏe làn da của bạn trong khi kali cần thiết cho sự co cơ, chức năng thần kinh, điều hòa huyết áp và nhiều quá trình quan trọng khác của cơ thể.

Cherry cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột và thúc đẩy sự đều đặn của ruột. Thêm vào đó, chúng cung cấp vitamin B, mangan, đồng, magiê và vitamin K.

Tác dụng của cherry

1. Giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm

Nồng độ cao của các hợp chất thực vật trong quả cherry có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của loại quả này. Mặc dù số lượng và loại có thể khác nhau tùy thuộc vào giống, tất cả các loại cherry đều chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao này có thể giúp chống lại stress oxy hóa, một tình trạng có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính và lão hóa sớm.

Trên thực tế, một đ.ánh giá cho thấy ăn quả cherry làm giảm viêm một cách hiệu quả ở 11 trong số 16 nghiên cứu và các dấu hiệu của stress oxy hóa ở 8 trong số 10 nghiên cứu.

Cherry đặc biệt chứa nhiều polyphenol, một nhóm lớn các hóa chất thực vật giúp chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và tăng cường sức khỏe tổng thể). Trên thực tế, chế độ ăn giàu polyphenol có thể bảo vệ chống lại nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, suy giảm tinh thần và một số bệnh ung thư.

Cherry cũng chứa các sắc tố carotenoid như beta-carotene và vitamin C, cả hai đều có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

2. Có thể thúc đẩy phục hồi sau khi tập luyện

Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa trong quả cherry có thể giúp giảm đau, tổn thương và viêm cơ do tập thể dục gây ra. Bánh mứt anh đào và nước ép của chúng dường như hiệu quả hơn các loại đồ ngọt khác, mặc dù cả hai đều có thể hỗ trợ vận động viên.

Nước ép và mứt cherry đã được phát hiện giúp tăng tốc độ phục hồi cơ, giảm đau cơ do tập thể dục và ngăn ngừa mất sức ở các vận động viên chuyên nghiệp, chẳng hạn như vận động viên đua xe đạp và chạy marathon.

tac dung cua cherry doi voi tre nho va ba bau bee 5266292

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ cherry có thể nâng cao hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu ở 27 vận động viên chạy sức bền đã chứng minh rằng những người tiêu thụ 480 mg quả cherry nghiền bột hằng ngày trong 10 ngày trước khi chạy marathon trung bình có thời gian đua nhanh hơn 13% và ít bị đau cơ hơn so với nhóm dùng giả dược.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu khám phá mối liên hệ giữa quả cherry và tập thể dục liên quan đến các vận động 4. viên được đào tạo, nước ép anh đào chua cũng có thể có lợi cho những người không phải là vận động viên.

3. Tác dụng của cherry với sức khỏe tim mạch

Tăng cường ăn các loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như cherry là một cách tốt để bảo vệ trái tim của bạn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cherry đặc biệt có lợi về mặt này, vì chúng giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất được biết là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, bao gồm cả chất chống oxy hóa kali và polyphenol.

Chỉ cần 154 gram quả cherry ngọt đã cung cấp 10% DV cho kali, một khoáng chất cần thiết để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Kali cần thiết để duy trì nhịp tim đều đặn và giúp loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể, điều chỉnh huyết áp của bạn. Đây là lý do tại sao lượng kali hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Hơn nữa, cherry rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, flavonols và catechin, có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và giảm viêm.

4. Tác dụng của cherry trong cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gút

Do có tác dụng chống viêm mạnh, cherry có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gút, một loại viêm khớp do sự tích tụ axit uric có thể dẫn đến sưng, viêm và đau khớp cực kỳ nghiêm trọng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cherry giúp ức chế stress oxy hóa và giảm viêm bằng cách ức chế các protein gây viêm, có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Ngoài ra, chúng có thể làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể bạn, đặc biệt có lợi cho những người bị bệnh gút.

Một nghiên cứu ở 10 phụ nữ cho thấy ăn 2 phần (280 gram) quả cherry ngọt sau một đêm nhanh chóng làm giảm mức độ của protein phản ứng dấu hiệu viêm C (CRP) và giảm đáng kể nồng độ axit uric trong 5 giờ sau khi tiêu thụ.

Một nghiên cứu khác trên 633 người bị bệnh gút đã chứng minh rằng những người ăn quả cherry tươi trong 2 ngày có ít hơn 35% các cơn gút so với những người không ăn.

Ngoài ra, nghiên cứu tiết lộ rằng khi ăn cherry kết hợp với thuốc điều trị bệnh gút allopurinol, các cơn gút có nguy cơ bị bệnh gút thấp hơn 75% so với thời kỳ không tiêu thụ cherry hoặc allopurinol.

5. Tác dụng của cherry trong cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ăn cherry hoặc uống nước ép cherry có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Những lợi ích thúc đẩy giấc ngủ này có thể là do hàm lượng hợp chất thực vật cao trong trái cây. Ngoài ra, anh đào có chứa melatonin, một chất giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức của bạn.

Một nghiên cứu ở 20 người cho thấy những người uống nước ép cherry chua cô đặc trong 7 ngày đã tăng đáng kể mức melatonin, thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ, so với người dùng giả dược. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở người lớn t.uổi bị chứng mất ngủ cho thấy uống 1 cốc (240 ml) nước ép anh đào chua trước khi ngủ giúp tăng thời gian ngủ thêm 84 phút.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này sử dụng các sản phẩm cherry cô đặc. Không rõ liệu ăn quả cherry tươi trước khi đi ngủ có tác dụng tương tự hay không.

tac dung cua cherry doi voi tre nho va ba bau d00 5266292

Tác dụng của quả cherry đối với bà bầu

Trái cây màu đỏ thơm ngon này có thể tăng cường sức khỏe của bạn trong thời kỳ mang thai vì cherry là một kho chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, protein, sắt, canxi và các chất khác. Vì vậy, cherry có thể là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho phụ nữ mang thai. Dưới đây là một số tác dụng của quả cherry đối với bà bầu:

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Cherry chứa hàm lượng vitamin C lành mạnh, có đặc tính chống oxy hóa. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do, có thể gây ra các bệnh n.hiễm t.rùng và bệnh tật khác nhau. Hơn nữa, mức độ miễn dịch sẽ bị thấp hơn trong thai kỳ. Cherry chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa do thực vật tạo ra để chống lại n.hiễm t.rùng và tăng cường mức độ miễn dịch của bà bầu.

2. Thúc đẩy sức khỏe não bộ của trẻ sơ sinh

Anthocyanins được tìm thấy trong quả cherry bảo vệ các tế bào thần kinh và thúc đẩy sức khỏe não bộ của thai nhi.

3. Giảm sưng và viêm

Anthocyanin, sắc tố đỏ trong quả anh đào, được biết là rất hiệu quả trong việc giảm viêm, sưng và đau khớp mà bạn thường gặp khi mang thai.

4. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Cherry giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu và do đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ.

5. Giảm bớt mệt mỏi

Chứa rất nhiều vitamin và nước, ăn cherry thường xuyên sẽ giúp tăng cường năng lượng và giúp tránh mệt mỏi.

6. Kiểm soát mức huyết áp

Hàm lượng kali trong quả cherry có tác dụng ngăn ngừa giữ nước và kiểm soát huyết áp trong cơ thể. Nhờ đó, ngăn ngừa nguy cơ bị t.iền sản giật khi mang thai.

7. Thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn:

Chất chống oxy hóa được gọi là melatonin, có trong quả cherry, là một chất gây ngủ lý tưởng. Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ khi mang thai do những khó chịu khác nhau trong cơ thể. Uống một ly nước ép anh đào mỗi ngày để khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ.

8. Tăng cường mạch m.áu

Vitamin C có trong quả cherry tăng cường sức mạnh của các mạch m.áu, giúp chúng bơm đủ m.áu cho thai nhi.

9. Điều trị táo bón

Cherry chứa hàm lượng chất xơ cao. Chúng bình thường hóa nhu động ruột và giúp bạn thoát khỏi táo bón, một trong những vấn đề phổ biến nhất khi mang thai.

10. Kiểm soát cân nặng

Nếu bạn muốn kiểm soát cân nặng khi mang thai, cherry là loại trái cây tốt nhất để tiêu thụ vì chúng cực kỳ ít calo.

11. Giảm đau cơ

Cherry có bản chất chống viêm và do đó giúp giảm đau hiệu quả các cơn đau cơ và các vấn đề bạn có thể gặp phải khi mang thai.

12. Chữa chứng đau nửa đầu

Các bác sĩ cho rằng sự dao động của hormone estrogen, và tình trạng t.iền sản giật khi mang thai là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Cherry chứa anthocyanins và bioflavonoid, giúp giảm đau nửa đầu.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi ăn cherry khi mang thai?

– Một số phụ nữ mang thai bị đầy bụng, đầy hơi và đau bụng sau khi ăn cherry.

– Ăn cherry có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số phụ nữ.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu đáng kể sau khi ăn anh đào, vui lòng tìm lời khuyên của bác sĩ ngay lập tức.

Tác dụng của quả cherry đối với trẻ nhỏ

Cherry được coi là một siêu thực phẩm vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số tác dụng của quả cherry đối với trẻ nhỏ

– Cherry chứa nhiều beta-carotene hơn so với việt quất và dâu tây. Do đó, chúng làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ, làm cho làn da tươi sáng và giữ cho thị lực và đôi mắt khỏe mạnh.

– Nó chứa một lượng chất xơ tốt giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt hơn.

– Cherry rất giàu chất chống oxy hóa giúp phát triển và hoạt động bình thường của não bộ của trẻ.

– Nó ngăn ngừa chứng thiếu m.áu vì cherry rất giàu chất sắt.

– Cherry điều chỉnh melatonin, một loại hormone tạo giấc ngủ ngon ở những trẻ ngủ ít.

– Cherry là một loại trái cây ngon ngọt và chứa khoảng 2/3 là nước. Do đó, ăn anh đào có thể giữ cho cơ thể khỏi bị mất nước.

– Hàm lượng canxi trong cherry giúp phát triển xương khỏe mạnh.

– Hàm lượng anthocyanin trong cherry làm giảm viêm và do đó ngăn ngừa đau nhức trên cơ thể.

Ăn cherry bao nhiêu là đủ?

Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn không quá 40 gram cherry/ngày đối với nam và không quá 25 gram/ngày đối với nữ.

Nước ép cherry giúp điều trị bệnh gout

Nước ép cherry (anh đào) chứa nhiều chất chống ôxy hóa và các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm, đặc biệt là bệnh gout.

nuoc ep cherry giup dieu tri benh gout a81 4832827

Gout (gút) là một loại viêm khớp gây ra khi có sự ứ đọng acid uric trong m.áu. Acid uric bị ứ đọng dưới dạng tinh thể trong khớp, dẫn đến viêm và gây các cơn đau đột ngột. Các khu vực thường xảy ra bệnh gút là xung quanh khớp mắt cá chân, ngón chân cái và đầu gối. Nước ép cherry được cho là giúp giảm đau do bệnh gout, theo Organicfacts.

nuoc ep cherry giup dieu tri benh gout d98 4832827

Trái cherry chứa nhiều vitamin C giúp làm giảm acid uric một cách đáng kể và có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Ảnh: Internet

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Thực phẩm chức năng, một nhóm nhà nghiên cứu người Anh tuyên bố rằng uống nước ép cherry thường xuyên giúp giảm nồng độ acid uric sản xuất trong m.áu và tăng một số hợp chất anthocyanin trong m.áu. Anthocyanin là chất chống ôxy hóa không chỉ chịu trách nhiệm cho màu sắc trong trái cây, mà còn làm giảm bất kỳ loại viêm nào trong cơ thể, điều này rất quan trọng trong điều trị bệnh gút.

Nên tiêu thụ bao nhiêu nước ép Cherry Cherry cho bệnh gút?

Các nhà nghiên cứu tại Trường y Robert Wood Johnson ở New Brunswick, New Jersey đã trình bày một nghiên cứu được thực trên 24 bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân được cho dùng một muỗng canh chiết xuất từ cherry (tương đương với 45-60 quả cherry), hai lần mỗi ngày trong khoảng thời gian bốn tháng. Kết quả được ghi nhận rằng có sự sụt giảm gần 50% sự xuất hiện của bệnh gout trong những bệnh nhân này. Tuy nhiên, cần có thêm thông tin để xác định đúng thời điểm để tiêu thụ nước ép cherry trong ngày hoặc liệu nó có hữu ích hơn khi được kết hợp với các thực phẩm khác.

Ngoài ra, hãy đọc nhãn trước khi bạn mua nước trái cây. Một số nhãn hiệu nước ép cherry có thể chứa lượng đường cao. Để tránh tình trạng quá tải calo và carbohydrate, tốt hơn hết là tiêu thụ loại không đường.

Tác dụng phụ của của việc tiêu thụ nước ép Cherry

Nước ép cherry chứa hàm lượng sorbitol cao. Sorbitol là một loại đường tự nhiên, không được tiêu hóa hoặc hấp thụ bởi ruột non, theo cuốn sách Dinh dưỡng nâng cao và Chuyển hóa của con người của tác giả Sareen Gropper. Do đó, tiêu thụ quá nhiều nước ép cherry có thể gây tiêu chảy vì tỉ lệ cao của sorbitol. Hơn nữa, nếu bạn bị dị ứng với nước ép cherry, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước, theo Organicfacts.

NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *