Biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh lý tai mũi họng xảy ra do hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi, đa số các trường hợp là do n.hiễm t.rùng.

Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, trong đó có biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang gây ra.

1. Những điều cần biết về viêm tắc tĩnh mạch

Viêm tắc tĩnh mạch là tình trạng bệnh lý nặng hơn suy giãn tĩnh mạch. Viêm tắc tĩnh mạch nếu không được điều trị đúng cách sẽ sinh ra các tổn thương thâm tím, khiến cho bệnh nhân đau đớn, nghiêm trọng có thể dẫn tới hoại tử phái tháo khớp.

Y học cổ truyền gọi viêm tắc tĩnh mạch là chứng thoát thư. Ban đầu bệnh nhân chỉ có dấu hiệu đầu chi lạnh dần, sau có thể dẫn tới hoại tử tứ chi nếu không được điều trị kịp thời. Thuật ngữ Y học hiện đại gọi viêm tắc tĩnh mạch là tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch.

Viêm tắc tĩnh mạch là bệnh lý nguy hiểm vì triệu chứng ban đầu của bệnh dễ nhầm lẫn hoặc bỏ sót, dẫn đến chẩn đoán và điều trị muộn, không đúng phương pháp. Viêm tắc tĩnh mạch gây hại cho tứ chi, đặc biệt là hai chi dưới.

bien chung viem tac tinh mach do viem xoang 362 5266332

Viêm tắc tĩnh mạch là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây hoại tử tứ chi – Ảnh Internet.

Thông thường, tĩnh mạch nông hay bị viêm tắc, có màu đỏ, hình dạng giống như con giun bò, đau và cứng. Khi các cục m.áu đông xuất hiện gây lấp lòng tĩnh mạch, sẽ gây cản trở dòng m.áu từ chi dưới trở về tim, từ đó gây ra tình trạng ứ huyết trong lòng tĩnh mạch. Bên chi bị viêm tắc tĩnh mạch sẽ có hiện tượng sưng, đỏ, khi sờ vào có cảm giác căng.

Viêm tắc tĩnh mạch chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu: Dinh, vệ, khí, huyết không điều hòa, m.áu lưu thông kém, đặc biệt là ở những vùng như ngón tay, ngón chân. Giai đoạn này người bệnh sẽ có dấu hiệu chân tay lạnh, tê dại như kiến bò, bàn tay, bàn chân tê lạnh, đau theo từng đợt.

– Giai đoạn thứ hai: Khí trệ, huyết ứ, mạch m.áu tắc nghẽn. Ngón chân, ngón chân có màu tím đỏ, dần chuyển thành tím đen, tê và đau nhức không chịu được.

– Giai đoạn thứ ba: Hàn tà bị bó lại, uất kết nung nấu tân dịch, hóa hỏa, hỏa độc làm cơ nhục tổn thương, sưng to, vỡ, ra m.áu hoặc nước vàng. Cuối cùng, xương khớp hoại tử, thậm chí rụng đốt xương.

2. Viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang

Viêm xoang có nhiều loại. Dựa vào diễn biến bệnh, viêm xoang được chia thành viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Dựa theo vị trí, viêm xoang được chia thành các loại sau: viêm xoang sàng (sàng trước, sàng sau), viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm.

Nguyên nhân gây ra biến chứng viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang có thể là do viêm xoang bướm hoặc viêm tấy ổ mắt. Vị trí của xoang bướm nằm ở dưới sàng sọ. Đây là xoang nằm sâu nhất trong khoang mũi, liên quan với thần kinh thị giác và động mạch cảnh trong.

bien chung viem tac tinh mach do viem xoang 495 5266332

Viêm xoang bướm là một trong những nguyên nhân gây viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang – Ảnh Internet.

Các biểu hiện bệnh lý viêm tắc tĩnh mạch do viêm xoang thường gặp như sốt cao, rét run, cứng gáy, nhức đầu xuất hiện một cách ồ ạt. Màng tiếp hợp cũng sẽ bị phù nề, có màu đỏ bầm, nhãn cầu lồi và kém di động, gai mắt nề. Bệnh có khả năng lan nhanh ra cả 2 mắt. Do đó biến chứng này được xác định là vô cùng nghiêm trọng, trước khi kháng sinh được sử dụng, nó có tỷ lệ gây t.ử v.ong rất lớn.

Vì vậy, biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh biến chứng viêm xoang gây ra tình trạng viêm tắc tĩnh mạch nguy hiểm do viêm xoang gây ra là phát hiện và điều trị sớm căn bệnh viêm xoang. Theo các bác sĩ, viêm xoang có thể điều trị bằng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa hoặc Đông y. Dựa vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp chữa trị phù hợp.

Viêm xoang biến chứng gây ra nhiều tác hại lớn đến sức khỏe và cuộc sống của mỗi người. Chính vì vậy, người bệnh nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về bệnh cũng như có biện pháp điều trị và phòng ngừa sớm. Chỉ có như vậy, chúng ta mới luôn mạnh khỏe và không còn lo lắng về căn bệnh viêm xoang cũng như các biến chứng nguy hiểm của nó.

Viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang có nguy hiểm không là một câu hỏi thường thấy ở người mắc bệnh. Thực tế, nếu được điều trị kịp thời, bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

viem xoang co nguy hiem khong d0d 5263263

Với viêm xoang cấp tính do virus gây ra, bệnh sẽ tự khỏi sau 1 thời gian ngắn. Đối với những nguyên nhân khác thì chủ yếu bác sĩ sẽ điều trị để làm giảm các triệu chứng.

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi viêm xoang có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào thời gian phát hiện và điều trị. Viêm xoang có thể chữa khỏi nếu như được điều trị kịp thời. Nhưng nếu điều trị muộn thì tác hại và biến chứng của chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

1. Viêm xoang có nguy hiểm không?

Thông thường, khi mắc bệnh viêm xoang nếu được điều trị kịp thời thì có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên viêm xoang không đươc phát hiện sớm thì sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiêm.

Các biến chứng của viêm xoang khá nguy hiểm và thường gặp nhất ở những người bị suy giảm miễn dịch hay những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường, polyp mũi,… Các mức độ của biến chứng cũng còn phụ thuộc vào lứa t.uổi, cơ địa và vị trí viêm. Nếu không điều trị kịp thời tình trạng viêm xoang cấp, thì khả năng trở thành viêm xoang mãn tính rất cao và có thể tiến triển sang các biến chứng như sau:

– N.hiễm t.rùng ổ mắt là biến chứng chiếm tỷ lệ cao nhất của viêm xoang, chiếm 85%. Biến chứng này là do quá trình viêm nhiễm lan tỏa theo đường mạch m.áu từ xoang lên hốc mắt. N.hiễm t.rùng ổ mắt thường gặp ở những bệnh nhân viêm xoang sàng, một số ít là do viêm xoang hàm hay xoang trán gây ra.

– Viêm mô liên kết quanh mắt. Đây là biến chứng thường gặp do viêm xoang cấp gây ra. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội ở vùng mắt và cơn đau kéo l.ên đ.ỉnh đầu. Các triệu chứng thường gặp khác cũng bao gồm mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt.

viem xoang co nguy hiem khong c46 5263263

Mi mắt sưng phù do tụ mủ trong hốc mắt là một triệu chứng của viêm mô liên kết quanh mắt – biến chứng của viêm xoang (Ảnh: Internet)

– Viêm họng mạn tính. Điều này là do mủ từ xoang chảy xuống họng liên tục, gây ra đau họng, khó nuốt.

– Viêm phế quản mạn tính. Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân mắc viêm xoang hàm và viêm xoang sàng. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ không nhức đầu, không nghẹt mũi, sổ mũi nhưng ho, khạc ra đờm đôi khi kèm theo m.áu và sốt nhẹ về chiều.

Chính vì vậy, khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm xoang cấp, người bệnh nên đi khám để ngăn chặn bệnh tiến triển thành mạn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe kể trên.

2. Phòng tránh viêm xoang khi bệnh trở nặng

Thay đổi thời tiết khi giao mùa gây ra nhiều khó chịu cho những người mắc bệnh viêm xoang. Vào mùa lạnh, bệnh nhân cũng cần chú ý nhiều hơn do các triệu chứng sẽ kéo dài và khả năng trở nặng nhanh chóng. Để phòng tránh các diễn tiến của viêm xoang, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

– Luôn giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ và mũi khi trời lạnh.

– Đeo khẩu trang, tốt nhất là khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường và đến nơi có nhiều bụi để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

– Dùng 2 bàn tay chụp lại 2 bên cánh mũi và miệng để làm ấm mũi khi tỉnh dậy mỗi buổi sáng.

– Luyện tập hít vào thở ra thật sâu vài phút mỗi ngày.

– Mùa đông nên tắm nước ấm, tắm trong phòng kín gió và lau người thật khô sau khi tắm. Nên mặc quần áo ngay và giữ cho đầu, cổ, mặt khô ráo sau khi tắm xong.

– Súc họng bằng nước muối trước và sau khi ngủ dậy. Điều này sẽ giúp họng không bị viêm, từ đó hạn chế tiến triển của viêm xoang.

– Bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày và nên đi khám khi có triệu chứng để được điều trị kịp thời.

– Không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh mà không có chỉ định của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *