Thịt trứng và tiết của chim sẻ đều là những dược liệu quý, có công dụng bổ thận dương, ích tinh, rất hữu hiệu trong chữa chứng liệt dương và ít tinh ở nam giới.
Theo cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (NXB Khoa học và Kỹ thuật), thịt chim sẻ được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là tước nhục, tiết chim là tước huyết, trứng chim là tước noãn.
Thịt chim sẻ có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh dương, ích khí. Tiết chim có vị ngọt, mùi tanh, tính ấm, công dụng bổ âm, cường dương. Trứng chim có vị ngọt, chua, mặn, tính bình, giúp bổ thận dương, ích tinh.
Thịt chim sẻ , tiết chim sẻ và thứng chim sẻ được cho là những bài thuốc hữu hiệu chữa chứng liệt dương, ít tinh ở nam giới.
Con chim sẻ – Hình minh họa: wikimedia.org
Trong các tài liệu y học cổ truyền, thịt chim sẻ được ghi chữa suy nhược cơ thể, tạng phủ hư tổn, gầy yếu đoản hơi, nhất là người cao t.uổi thận khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm; phụ nữ sau khi đẻ mỏi mệt, đau lưng, ra khí hư và nam giới liệt dương, suy giảm khả năng t.ình d.ục
Công thức như sau: Lấy 5 con chim sẻ, vặt lông, mổ bỏ lòng ruột, rửa sạch, nấu chín. Thêm vào một chén rượu, lại nấu một lúc nữa. Thêm vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng. Có người còn dùng thêm nhộng tằm. Có thể dùng dưới dạng thịt chim tẩm rượu, nướng vàng.
Ngoài ra, theo tài liệu nước ngoài, thịt chim sẻ còn có công dụng chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao t.uổi và bệnh ho gà ở t.rẻ e.m với công thức: Chim sẻ (2 con), làm sạch, bỏ mật, cắt nhỏ, hấp cách thủy với 20g đường phèn. Ăn làm 1 lần trong ngày.
Tiết chim sẻ được dùng cho người yếu mệt, kém sinh lý, hay chóng mặt, nhức đầu do thiếu m.áu và suy nhược. Công thức như sau: Cắt cổ chim, hứng hết tiết vào 1 chén rượu hoặc mật ong, khuấy đều rồi uống ngay. Uống mỗi ngày 1 lần, từ 10 đến 15 ngày. Nếu số lượng chim sẻ nhiều, có thể lấy tiết pha thành rượu bổ huyết chim sẻ (huyết điểu tửu) với tỷ lệ 10%. Rượu này còn có công dụng làm tóc đen trở lại, tay chân cứng cáp, sáng mắt. Lưu ý, người bị bệnh cao huyết áp không nên dùng bài thuốc từ tiết chim sẻ.
Trứng chim sẻ có công dụng chữa nam giới liệt dương, thận lạnh, ít tinh, phụ nữ huyết khô, khí hư. Ngày dùng từ 3 đến 5 quả trứng dưới dạng luộc chín hoặc rán vào sáng sớm. Dùng liền từ 2 đến 3 tháng. Dùng riêng hoặc phối hợp với mật cá chép, mật gà trống (mỗi thứ 1 cái) làm viên uống.
Một số bài thuốc có chim sẻ thường dùng ở Việt Nam và Trung Quốc:
Dùng ở Việt Nam
– Chữa chứng liệt dương, thiếu m.áu, hoa mắt, hay choáng váng: Chim sẻ (5 con), chim bồ câu (1 con) làm thịt, bỏ lòng ruột, cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn; đỗ trọng (120g) sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang (4g). Trộn đều các bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm.
– Chữa vô sinh ở phụ nữ, con gái huyết khô: Trứng chim sẻ luộc chín (40g) bóc vỏ, sấy khô, tán bột; thỏ ty tử 12g, phụ tử chế 4g thái nhỏ, phơi khô, tán bột. Trộn lẫn hai bột hay sau khi trộn luyện với mật ong đã luyện làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10g, chiêu với ít rượu. Uống lúc đói.
Dùng ở Trung Quốc:
– Chữa x.uất t.inh sớm: Chim sẻ (12 con) làm thịt, bỏ ruột, thái miếng, ninh nhừ với đông trùng hạ thảo (6g) và gừng tươi (2 lát). Ăn trong ngày.
– Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, đàn bà lãnh cảm: Chim sẻ (5 con), làm sạch, bỏ ruột, tẩm rượu, cắt nhỏ; câu kỷ (20g), thỏ ty tử (10g), phúc bồn tử (10g), ngũ vị tử (6g). Tất cả sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml. Lấy nước sắc dược liệu nấu cháo với thịt chim. Thêm gia vị cho vừa khẩu vị. Ăn trong ngày
Nguyễn Liên
Theo vietnamnet
Loại thịt “rẻ bèo” so với thịt bò, thịt lợn lại còn làm thuốc chữa bệnh, bồi bổ cực tốt vào mùa lạnh
Lựa chọn loại thịt này để ăn trong tình hình hiện nay là quá đỗi hợp lý khi tình hình thịt lợn vẫn tiếp tục với giá leo thang dịp cận Tết, thịt bò thì có bao giờ xếp vào hàng rẻ t.iền?
Thịt vịt ngon bổ, chẳng lo những nỗi lo “thịt đỏ” lại còn dùng để bồi bổ, chữa bệnh trong Đông y
Có lẽ, trong tình hình thực tế hiện nay, ăn thịt lợn trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều người bởi quá là xót ví. Giá thịt lợn cứ leo thang hàng ngày, không hề có dấu hiệu suy giảm, trong khi lâu nay đây là loại thịt phổ biến nhất trên mâm cơm các gia đình Việt.
Trước tình hình đó, sao bạn không thử thay thế thịt lợn bằng những loại thịt gia cầm có giá rẻ hơn lại ngon bổ chẳng kém gì. Một ứng cử viên sáng giá cho nhu cầu ăn thịt trong tình hình hiện nay chính là thịt vịt. Chẳng còn nỗi lo cháy ví, cũng không còn sợ hãi với nguy cơ ăn quá nhiều thịt đỏ, dùng thịt vịt để làm thực phẩm trong tình hình hiện nay vô cùng hợp lý.
Một ứng cử viên sáng giá cho nhu cầu ăn thịt trong tình hình hiện nay chính là thịt vịt.
Nhưng thịt vịt không chỉ là món ăn đơn thuần. Đối với nhiều chứng bệnh phát sinh vào mùa đông như hiện nay, hoặc nếu bạn chẳng may mắc bệnh sốt xuất huyết khi cơn dịch vẫn âm ỉ chưa có dấu hiệu giảm thì ăn thịt vịt thực sự vô cùng hữu ích.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, thịt vịt vị ngọt, mặn, tính bình, đi vào tỳ, vị, phế, thận, có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp suy nhược gầy sút, ăn kém, chán ăn, kiết lỵ, táo bón, phù nề, đới hạ, khí hư, đái tháo đường, sản phụ thiếu sữa, sốt nóng dai dẳng, lòng bàn ty bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, da tóc khô, miệng họng khô, khát nước.
“Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị”, lương y Vũ Quốc Trung cho biết thêm. Vị lương y này đặc biệt nhấn mạnh, ăn thịt vịt rất hữu ích cho người suy nhược thể chất, mắc chứng chán ăn, bị sốt, phù nề cơ thể, người có thể chất yếu nhất là sau khi khỏi bệnh, bị đổ mồ hôi ban đêm, phụ nữ ít k.inh n.guyệt, sản phụ thiếu sữa…
Chưa hết, trong những tài liệu y thư cổ cũng nhận định, thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, lợn, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.
BS Dzoãn Thị Tường Vy (Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng) cũng nhận định, thịt vịt có chứa lượng lớn protein, sắt, canxi, phot pho, vitamin A, vitamin B1, vitamin D… cần thiết cho sức khỏe và quá trình tăng cân. Chính vì thế, ăn thịt vịt rất có lợi cho sức khỏe.
Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư, ngay cả trong quá trình hóa trị, xạ trị.
Những bài thuốc chữa bệnh từ thịt vịt dễ làm, phát huy công dụng hiệu quả
Theo lương y Vũ Quốc Trung, chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thịt vịt thành những bài thuốc chữa bệnh sau:
– Người bị thiếu m.áu, suy nhược c ơ thể: Một con vịt, đại táo, liên nhục, bạch quả, cả 3 vị thuốc đều lấy 49 quả, nhân sâm 3g. Vịt làm sạch, đại táo tách bỏ hạt, liên nhục ngâm bóc bỏ vỏ và tâm sen, bạch quả bỏ vỏ và ruột, nhân sâm thái lát nhỏ vụn. Dùng rượu, tương và dầu quét đều ngoài da và trong bụng vịt, sau đó cho cả 4 vị thuốc vào bụng vịt, khâu lại, hầm chín rồi ăn.
Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng chuyên gia đặc biệt lưu ý, phụ nữ bị rối loạn k.inh n.guyệt, lãnh cảm, đàn ông bị liệt dương không nên ăn nhiều.
– Đau đầu, chóng mặt buôn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít: Một con vịt, 200g đậu đỏ, thảo quả 10g, hành sống. Vịt làm sạch, đậu đỏ xay ngâm mềm đãi sạch cùng thảo quả xay nhuyễn, trộn đều rồi cho vào bụng vịt, khâu lại, cho nước đun ninh nhừ, thêm hành, không cho muối rồi ăn sẽ phát huy công dụng chữa bệnh rất tốt.
– Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người: Vịt đực 1 con, gạo tẻ 100g. Vịt làm sạch, nấu cho chín nhừ, tiếp tục cho gạo tẻ nấu tiếp cho thành cháo, cho thêm 3 củ hành đã đ.ập giập. Ăn nóng khi đói.
– Tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên: Thịt vịt 100g nấu 30 phút, bổ sung đỗ trọng 30g, mộc nhĩ trắng 30g vào nấu thêm 15 phút rồi ăn.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thịt vịt thành những bài thuốc chữa bệnh
– Hen suyễn, thiếu m.áu: Thịt vịt nạc 300g, băm nhỏ ướp gia vị, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, ninh nhừ. Cháo chín cho thịt vịt đảo đều, đun tiếp cho chín vịt. Ăn ngày 3 lần, duy trì liền một tuần.
Lưu ý: Mặc dù thịt vịt rất tốt nhưng chuyên gia đặc biệt lưu ý, phụ nữ bị rối loạn k.inh n.guyệt, lãnh cảm, đàn ông bị liệt dương không nên ăn nhiều. Người bị gút không nên ăn vì hàm lượng purin cao có thể làm tăng axir uric trong cơ thể. Người mắc chứng huyết áp thấp cũng không nên ăn vì thịt vịt tính hàn cao sẽ làm tụt huyết áp…
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh