Đà Nẵng: Cấy máy khử rung ICD cứu bệnh nhân nhi mắc hội chứng Brugada nguy hiểm

Ngày 1/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết đã thực hiện thành công ca cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân nhi (14 t.uổi) do hội chứng Brugada gây rung thất.

Hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp có tính di truyền và là nguyên nhân gây đột tử cao trong tất cả các nguyên nhân gây đột tử do tim (Sudden cardiac death – SCD). Hội chứng Brugada có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột nếu không được xử trí kịp thời các rối loạn nhịp nguy hiểm xảy ra.

Trước đó, ngày 17/9 N.A.B (14 t.uổi, trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng) đang ngồi chơi ở nhà, thì đột ngột té ngửa xuống, bất tỉnh nên gia đình gọi cấp cứu đưa đi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột ngột mất ý thức, co giật, sùi bọt mép, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, monitoring theo dõi phát hiện rung thất.

da nang cay may khu rung icd cuu benh nhan nhi mac hoi chung brugada nguy hiem c98 5266281

Ekip tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi

Ekip trực cấp cứu phối hợp với bác sĩ Hồi sức tim mạch đã ngay lập tức tiến hành sốc điện chuyển nhịp cứu sống bệnh nhân. Sau sốc điện, bệnh nhân nhi tỉnh lại, mạch bắt được, huyết áp 110/60mmHg, monitoring theo dõi xuất hiện lại nhịp xoang, có hiện tượng rối loạn nhịp rung thất (tim mạch).

Theo đ.ánh giá lâm sàng, bệnh nhân nhi đã từng vá lỗ thông liên thất và đóng còn ống động mạch lúc 6 tháng t.uổi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, ekip xác định bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nguy hiểm và có thể dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào. BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo – Trưởng khoa Nội Tim Mạch và Ths. BS Đỗ Thị Thùy Trang – Trưởng nhóm điều trị hồi sức tim đã chỉ định cấy máy khử rung ICD cho người bệnh nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai.

da nang cay may khu rung icd cuu benh nhan nhi mac hoi chung brugada nguy hiem 901 5266281

Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới

Trước đó, anh trai của bệnh nhân cũng đã từng được cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada này.

Quá trình cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân N.A.B đã thực hiện trong 1 giờ. Ekip đã cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy.

BS.CKII Huỳnh Thúc Bảo cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành cấy máy ICD cho t.rẻ e.m với t.iền sử và bệnh lý nền phức tạp như vậy. Hiện tại, sau 4 ngày cấy ICD, bệnh nhân nhi đã ổn định, không xảy ra biến chứng và dự kiến xuất viện sau 2 ngày nữa”.

Giành lại sự sống từ tay tử thần cho b.é g.ái 3 t.uổi 2 lần mổ tim

Tuy vậy, ít ai biết rằng để có được ngày hôm nay, trong suốt 3 năm trường kỳ bé T.P.B.C đã cùng gia đình, tập thể y bác sĩ chiến đấu giành giật sinh mạng mong manh từ tay tử thần.

gianh lai su song tu tay tu than cho be gai 3 tuoi 2 lan mo tim 6dd 4964714

6 giờ đồng hồ phẩu thuật sửa lại toàn bộ dị tật tim bẩm sinh cho b.é g.ái 3 t.uổi

27/5, ca phẫu thuật sửa dị tật tim phức tạp diễn ra thành công, bé T.P.B.C (3 t.uổi, Đà Nẵng) được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình cùng tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Bé T.P.B.C (SN 2017) sinh ra với trái tim không được toàn vẹn, em được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh nặng Apso type II (không có thân động mạch phổi kèm thông liên thất).

Kể về quá trình phát hiện bệnh, mẹ của bé cho biết, lúc mới sinh bé không nằm bú được, phải bồng lên mới cho bú được, cũng hay nôn trớ sữa ra. Tự nhiên một ngày thấy các đầu chân tay của con tím hết lại, bồng bé đi bệnh viện thì được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.

Gia đình tìm cách chạy chữa cho bé, tình cờ biết đến chương trình mổ tim miễn phí “Viết tiếp câu chuyện trái tim” cho trẻ mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Tháng 6/2018, bé T.P.B.C nhập viện trong tình trạng nguy cấp với triệu chứng khó thở, tím toàn thân. Tại khoa cấp cứu, bé C được đặt nội khí quản thở máy hoàn toàn. Đ.ánh giá tình hình nguy cấp, các bác sĩ trong Ekip phẫu thuật tim lập tức tiến hành mổ cấp cứu, đặt cầu nối chủ phổi tạm thời để đưa m.áu lên phổi cứu lấy mạng sống cho bé.

gianh lai su song tu tay tu than cho be gai 3 tuoi 2 lan mo tim 872 4964714

Bệnh nhân 3 t.uổi đã được xuất viện

Qua cơn nguy cấp, sức khỏe B.C dần đi vào ổn định nhưng dị tật ở tim vẫn chưa được điều trị triệt để do thể trạng sức khỏe chưa cho phép.

Tháng 5/2020, gần 2 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, sức khỏe T.P.B.C ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở, tay chân tím tái. Sau nhiều lần hội chẩn, đ.ánh giá tình trạng sức khỏe của bé, các bác sĩ tại khoa Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ trong ekip gây mê hồi sức, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng quyết định phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh APSO type II cho bé.

Sau 6 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, lỗ thông liên thất đường kính 15mm được vá bằng màng ngoài tim nhân tạo, đặt Conduit động mạch phổi có van (động mạch phổi nhân tạo) nối từ thất phải vào 2 nhánh động mạch phổi. Sau phẫu thuật, bé T.P.B.C tình trạng sức khỏe ổn định, hết tím, không ho, không sốt, phổi thông khí tốt và tự thở hoàn toàn sau 3 ngày thở máy. Từ đây, bé B.C bước vào hành trình mới cùng trái tim lành lặn.

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực nêu “APSO type II là một dị tật tim bẩm sinh tim tương đối phức tạp gồm vách liên thất không lành lặn kèm không có thân động mạch phổi, m.áu chỉ có thể lên phổi để trao đổi oxy bằng những nhánh nhỏ. Trước đây, bé chỉ được phẫu thuật tạm thời làm cầu nối đưa m.áu lên phổi để giúp kéo dài sự sống, giảm triệu chứng còn dị tật ở tim thì chưa sửa được. Nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, sau lần mổ thứ 2, toàn bộ các dị tật ở tim của C đã được phẫu thuật sửa hoàn toàn, đồng thời đặt động mạch phổi nhân tạo có van cho cháu. Hiện tại, tim của cháu C đã bình thường về cấu trúc cũng như chức năng giống như các quả tim bình thường khác.”

Đối với những trường hợp trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh tim phức tạp như APSO type II, người nhà cần đưa bệnh nhân tái khám định kỳ để xem diễn biến của động mạch phổi. Trong một số trường hợp, người bệnh cần tái phẫu thuật để thay động mạch phổi đã đặt trước đó vì khi trẻ càng lớn kích thước của động mạch phổi có thể không còn tương thích với tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *