Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nga, khi ăn trứng cá đỏ, chúng ta nhận được toàn bộ tập hợp vitamin hòa tan chất béo – A, D, E, K. Trứng cá đỏ cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như iốt, phốt pho, kali và canxi.
Trứng cá đỏ có nhiều axit béo omega-3 mà nếu thiếu có thể gây ra bệnh tim mạch, tăng huyết áp, trầm cảm, tiểu đường và các vấn đề với hệ thống sinh sản – Ảnh: RIAnovosti
Theo RIAnovosti, các chuyên gia dinh dưỡng Nga khẳng định các đặc tính có lợi của trứng cá đỏ nhưng cũng nêu lý do tại sao không nên lạm dụng món đặc sản này.
Chuyên gia tiêu hóa Guzel Evstigneeva lưu ý rằng khi ăn trứng cá đỏ, chúng ta nhận được toàn bộ tập hợp vitamin hòa tan chất béo – A, D, E, K. Trứng cá đỏ cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, như iốt, phốt pho, kali và canxi.
Nhà nghiên cứu hàng đầu tại phòng thí nghiệm nhân chủng học và dinh dưỡng thể thao liên bang Nga Irina Kobelkova nhấn mạnh rằng trứng cá đỏ là một sản phẩm giàu protein có nhiều axit béo không bão hòa đa thể (PUFAs) và không bão hòa đơn thể. Cần lưu ý rằng trứng cá có nhiều axit béo omega-3 mà nếu thiếu có thể gây ra bệnh tim mạch, tăng huyết áp, trầm cảm, tiểu đường và các vấn đề với hệ thống sinh sản.
Nhưng đồng thời, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều trứng cá đỏ muối vì có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch, tăng tốc độ lão hóa, tăng huyết áp và đột quỵ. Nguyên nhân là có quá nhiều muối trong đó – một hộp trứng cá đỏ 140 gram chứa một lượng muối ngang định mức muối dùng cho cả ngày.Vì vậy, theo các chuyên gia nên tránh lạm dụng trứng cá đỏ và ăn ít một.
Vũ Trung Hương
Theo motthegioi
Những loại dinh dưỡng nếu thiếu hụt dễ gây trầm cảm
Thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra các bệnh về thể chất. Tuy nhiên, sự thiếu hụt này cũng có thể gây ra những bệnh về tinh thần trong đó có trầm cảm.
Các chuyên gia thấy rằng thiếu hụt 9 loại dinh dưỡng dưới đây có thể gây bệnh trầm cảm.
Sắt
Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn nam giới. Theo một nghiên cứu đăng trên Indian Journal of Psychiatry năm 2008, điều này là do tình trạng thiếu m.áu phổ biến ở phụ nữ độ t.uổi 25-45. Thiếu sắt được cho là nguyên nhân gây trầm cảm và mệt mỏi.
Kẽm
Trong vài thập kỷ qua, ít nhất đã có 5 nghiên cứu kết luận rằng nồng độ kẽm là thấp hơn ở những bệnh nhân bị trầm cảm lâm sàng. Hơn nữa, người ta cũng quan sát thấy các chế phẩm bổ sung kẽm đường uống có thể giúp cho liệu pháp chống trầm cảm hiệu quả hơn. Ngoài ra, kẽm cũng bảo vệ các tế bào não chống lại những tổn hại tiềm ẩn gây ra bởi các gốc tự do.
Axit folic
Các bác sĩ thấy rằng bệnh nhân trầm cảm có hàm lượng folat hoặc axit folic thấp hơn 25% so với những người khỏe mạnh. Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm và bị thiếu hụt axit folic, bạn sẽ đáp ứng điều trị kém hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng uống 500mcg axit folic cùng với thuốc chống trầm cảm sẽ giúp tăng cường hiệu quả của thuốc.
Carbohydrat
Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn ít carbohydrat để giảm cân trong thời gian dài, điều này có thể dẫn tới trầm cảm. Nguyên nhân là vì việc sản sinh các hóa chất serotonin và tryptophan trong não giúp thúc đẩy tâm trạng được kích hoạt bởi các thực phẩm giàu carbohydrat.
Protein
Protein không chỉ quan trọng để có một cơ thể khỏe đẹp mà còn có lợi cho hoạt động não và sức khỏe tâm thần. Điều này là do nhiều chất dẫn truyền thần kinh trong não được tạo ra từ axit amin, được tìm thấy trong protein. Nếu bạn có chế độ ăn kém và không nhận được đủ protein, bạn cũng có nguy cơ bị trầm cảm.
Axit béo omega-3
Não bộ là một trong những cơ quan có lượng lipit và chất béo cao nhất. Trên thực tế, chất xám của não chứa 50% axit béo. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cải thiện tâm trạng.
Vitamin B tổng hợp
Các nghiên cứu cho biết bệnh nhân bị trầm cảm báo cáo cải thiện tâm trạng sau khi tình trạng thiếu hụt vitamin B được điều trị. Vitamin B phức hợp bao gồm vitamin B1, B2, B6, B-12 và thiamin. Cả thanh thiếu niên và người lớn t.uổi bị thiếu vitamin B đều có các dấu hiệu của sự thay đổi về nhận thức mà có thể dẫn đến trầm cảm.
Magiê
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Neuropharmacology tiết lộ rằng khi bạn bị căng thẳng, magiê là khoáng chất đầu tiên được sử dụng, vì thế mà sau đó dẫn đến trầm cảm và lo âu. Tăng cường hấp thu magiê qua thực phẩm có thể bảo vệ sức khỏe tâm thần của bạn.
Vitamin D
Nếu bạn không nhận được đủ ánh sáng mặt trời buổi sáng và chế độ ăn cũng thiếu nguồn vitamin D, bạn có thể có nguy cơ cao hơn bị trầm cảm. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân trầm cảm bị thiếu vitamin D.
BS Nhật Nguyệt
Theo THS/SK&ĐS