Israel và Mỹ tìm được cách chữa bệnh Lupus

Bước đột phá trong việc mổ xẻ bệnh lý của bệnh Lupus ban đỏ (Lupus disease) của các nhà khoa học Israel và Mỹ, ngoài việc mở đường cho một phương pháp chữa trị cuối cùng cho bệnh tự miễn này còn có khả năng phát triển các phương pháp chữa các bệnh khác như bệnh Alzheimer và Parkinson.

israel va my tim duoc cach chua benh lupus be6709

Lupus là một bệnh tự miễn mạn tính có thể tấn công các bộ phận khác nhau của cơ thể như da, các khớp, các cơ quan nội tạng – Ảnh: Wikipedia org.

Theo The Jerusalem post, các nhà nghiên cứu từ Viện công nghệ sinh học quốc gia ở Negev (NIBN), Đại học Ben-Gurion, Israel, phối hợp với Viện công nghệ sinh học quốc gia và Viện y tế quốc gia Mỹ (NIH) đã tạo ra một bước đột phá trong việc mổ xẻ bệnh lý của bệnh Lupus ban đỏ (Lupus disease) mở đường cho một phương pháp chữa trị cuối cùng cho bệnh tự miễn. Lupus là một bệnh tự miễn mạn tính có thể tấn công các bộ phận khác nhau của cơ thể như da, các khớp, các cơ quan nội tạng. Theo Tổ chức Lupus của Mỹ, có khoảng 5 triệu bệnh nhân trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra cách ADN ty thể (mitochondrial DNA – mtDNA), kích hoạt các bệnh tự miễn. Ty thể là các bào quan tế bào sản xuất hầu hết năng lượng của tế bào và rất cần thiết cho chức năng và bảo trì của tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế độc đáo trong đó ADN ty thể đi ra khỏi tế bào thông qua một kênh protein lớn (large protein channel). ADN ty thể này được hệ miễn dịch xác định là một vật thể lạ nên kích hoạt phản ứng miễn dịch và gây ra một số bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phân tử mới để ngăn chặn sự hình thành kênh protein, nhờ đó ngăn chặn được ADN ty thể, cũng như các protein gây c.hết tế bào. Điều này ngăn cản sự giải phóng ADN ty thể như trong bệnh lupus và ngăn ngừa c.hết tế bào như ở bệnh Alzheimer và Parkinson.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã thành công đáng kể với bệnh lupus trong các mô hình chuột và bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo đối với các bệnh khác, chẳng hạn như viêm đại tràng và Crohn (colitis and Crohn’s).

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Phát hiện mới về phương pháp chữa trị bệnh phát ban đỏ

Các ty thể di truyền được hệ thống miễn dịch nhận diện như là một chất bên ngoài, điều đó tạo ra sự phản ứng của hệ thống miễn dịch, biểu hiện ra ngoài mà chúng ta gọi là bệnh phát ban đỏ.

phat hien moi ve phuong phap chua tri benh phat ban do 90c690

Ảnh minh họa. (Nguồn: xtlbio.com)

Các nhà nghiên cứu Israel và Mỹ đã phát triển được cách thức chữa trị bệnh phát ban đỏ, vốn là một loại bệnh tự miễn dịch có thể phát trên nhiều bộ phận của cơ thể con người.

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, các chuyên gia thuộc Đại học Ben-Gurion (BGU) tại miền Nam Israel đã hợp tác với Viện Tim, phổi và m.áu quốc gia tại bang Maryland của Mỹ tiến hành nghiên cứu căn bệnh này.

Kết quả cho thấy ty thể di truyền (ADN) đã gây ra các loại bệnh về tự miễn dịch. Các ty thể là các bào quan sản xuất ra hầu hết năng lượng cho tế bào và cần thiết cho chức năng hoạt động và tự duy trì của tế bào.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra cơ chế độc nhất, trong đó các ty thể ADN thoát ra khỏi tế bào thông qua một kênh protein lớn.

Các ty thể di truyền được hệ thống miễn dịch nhận diện như là một chất bên ngoài. Điều đó tạo ra sự phản ứng của hệ thống miễn dịch, biểu hiện ra ngoài mà chúng ta gọi là bệnh phát ban đỏ.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phân tử mới để ngăn chặn việc hình thành kênh protein, qua đó ngăn chặn ty thể di truyền, cũng như các protein gây ra tế bào c.hết.

Cách thức mới này ngăn chặn việc thoát ra của các ty thể di truyền như bệnh phát ban và ngăn chặn tế bào c.hết như trong bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nhóm nghiên cứu đã có những thành công trong các mẫu phát ban trên chuột và bắt đầu tiến hành các bước tiếp theo để tìm ra cách chữa trị các căn bệnh khác như viêm loét đại tràng và viêm ruột từng vùng.

Theo Tổ chức phát ban Mỹ, hiện có khoảng 5 triệu trường hợp trên toàn thế giới. Công trình nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Khoa học./.

Công Đồng

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *