Theo một nghiên cứu được thực hiện về việc đồng hóa các lợi ích sức khỏe của các loại trái cây khác nhau, người ta đã xác định rằng chanh là lựa chọn tốt nhất.
Trái cây là nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Không chỉ giàu chất xơ, trái cây còn cung cấp một loạt các chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe, bao gồm cả flavonoid. Theo chế độ ăn nhiều trái cây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe khác nhau như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Theo một nghiên cứu được thực hiện về việc đồng hóa các lợi ích sức khỏe của các loại trái cây khác nhau, người ta đã xác định rằng chanh là lựa chọn tốt nhất. Cụ thể như sau:
Chanh
Các nghiên cứu về chanh đã chỉ ra rằng flavonoid trong chanh và các loại trái cây có múi khác có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và chống tiểu đường. Nước ép từ một quả chanh 50g chứa các chất dinh dưỡng khác nhau như carbohydrate, kali, vitamin C, canxi và chất xơ. Chanh cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, folate và vitamin A. Bạn có thể nhận được lợi ích của chanh bằng cách sử dụng nước ép của chanh để tạo hương vị cho nước uống hoặc vắt vào salad. Bạn cũng có thể ăn vỏ chanh hữu cơ.
Mâm xôi
Mâm xôi giàu chất xơ, được chứng minh là làm chậm tốc độ tăng trưởng của các tế bào ung thư đại trực tràng và ung thư m.áu. Các nhà nghiên cứu tin rằng các chất phytochemical trái cây kích thích sự bảo vệ enzyme của chính chúng ta, vô hiệu hóa sự phát triển của các gốc tự do.
Các nghiên cứu đang được tiến hành cũng cho thấy tác dụng của chiết xuất quả mâm xôi đối với các tế bào ung thư ở người và các nhà nghiên cứu tin rằng loại quả này có khả năng được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho ung thư ruột kết, tuyến t.iền liệt và ung thư vú. Do đó, quả nam việt quất, quả việt quất và anh đào cũng có giá trị tương đương nhau.
Lựu
Chứa nguồn tuyệt vời của phytonutrients, lựu chứa chất chống oxy hóa cao gấp 2-3 lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, hạ huyết áp, cải thiện mức cholesterol và chức năng nhận thức. Tuy nhiên cần ăn có kiểm soát vì loại quả này có hàm lượng đường cao.
Nho đỏ
Resveratrol, một phần của polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa. Tiêu thụ nho đỏ có kiểm soát được cho là giúp ngăn ngừa sự tấn công của các vấn đề sức khỏe như ung thư và bệnh tim.
Táo
Táo là loại trái cây giàu chất xơ, có nghĩa là ăn chúng có thể tăng cường sức khỏe của tim và thúc đẩy giảm cân. Hàm lượng pectin trong táo giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt. Táo có hàm lượng quercetin cao, một loại flavonoid có thể có đặc tính chống ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc ăn táo thường xuyên và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và tiểu đường.
Dứa
Dứa giúp giảm viêm và thúc đẩy tăng trưởng mô khỏe mạnh. Các hợp chất hoạt động được gọi là bromelain trong dứa được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống vì lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Dứa chứa nhiều mangan để xây dựng xương và mô cực tốt.
Chuối
Hàm lượng kali cao trong chuối làm cho nó trở thành một nguồn năng lượng tốt, với một quả chuối chứa 105 calo và 26,95g carbohydrate. Hàm lượng chất xơ trong một quả chuối thông thường cũng có thể giúp cho nhu động ruột hoạt động thường xuyên.
Bơ
Bơ rất giàu axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn giúp giảm mức cholesterol. Theo các nghiên cứu, bơ đã được chứng minh là giúp duy trì mức cholesterol khỏe mạnh với chất béo có lợi cho sức khỏe có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Xoài
Với nguồn vitamin C tuyệt vời, xoài rất giàu chất xơ hòa tan, có thể cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xoài có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.
Dâu tây
Dâu tây giàu vitamin C, mangan, folate và kali cực kỳ có lợi cho sức khỏe. So với các loại trái cây khác, dâu tây có chỉ số đường huyết tương đối thấp, do đó không gây tăng đột biến lượng đường trong m.áu cao. Tương tự như các loại quả mọng khác, dâu tây có khả năng chống oxy hóa cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
(Nguồn: Boldsky)
Theo baodansinh
Chúng ta có thể đang sống chung với chất độc gấp 68 lần so với asen trong chính căn bếp của mình mà không hề hay biết
Ngày nay, ung thư là căn bệnh vô cùng phổ biến và có thể xuất hiện ở bất kể ai. Nguyên nhân có thể đến từ chất độc đang ẩn náu trong căn bếp này.
Là một chất rất độc dễ bị bị hấp thụ khi hít thở hoặc ăn uống hằng ngày, asen từ lâu đã không còn xa lạ với nhiều người, Chúng ta thường cố gắng tránh xa chất độc này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta lại đang sống chung với một loại chất độc khác, độc gấp 68 lần asen mà không hề hay biết.
Đó là chất aflatoxin, một hợp chất dẫn xuất của dihydrofurvitymarin. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nó độc hại với cơ thể con người gấp 68 lần so với asen. Chỉ cần hấp thụ 1mg chất độc này, bạn chắc chắn sẽ bị ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Hấp thụ với lượng aflatoxin ở mức 20mg, con người có thể c.hết một cách tức tưởi.
Chất này tồn tại xung quanh chúng ta trong cuộc sống mà ta không hề hay biết. Vì là một chất hòa tan trong chất béo, không tan trong nước ở nhiệt độ dưới 280 độ C, do đó, xử lý bằng chất rửa tẩy hoặc nấu nướng ở gia đình sẽ không thể loại bỏ aflatoxin
Aflatoxin ẩn náu ở đâu trong căn bếp?
1. Tủ lạnh lâu ngày không được làm sạch
Tủ lạnh là thiết bị điện t.ử t.hiết yếu trong mọi hộ gia đình, nó có thể được sử dụng để cất trữ rau, củ, quả, trái cây, thịt cá… Nhiều gia đình có thói quen đặt tất cả mọi thứ vào tủ lạnh để bảo quản.
Tuy nhiên, dù được giữ ở nhiệt độ thấp để ngăn ngừa sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn nhưng mỗi loại thực phẩm vẫn có hạn sử dụng và bảo quản nhất định. Khi thực phẩm bị mốc, hỏng bên trong tủ lạnh, nó sẽ sinh ra aflatoxin và các vi khuẩn khác tồn tại trong tủ lạnh. Việc lâu không làm sạch tủ lạnh sẽ vô tình khiến cho các thực phẩm tươi mới sẽ nhiễm phải aflatoxin và vi khuẩn, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
2. Thớt mốc
Thớt là dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp nhưng nếu thớt sau khi được sử dụng nhưng không được làm sạch đúng cách hoặc bảo quản ở nơi không thích hợp có thể khiến thớt bị ẩm ướt, bẩn và dễ dàng hình thành mốc, tạo ra aflatoxin.
3. Gạo, lạc, ngô hư hỏng
Nhiều người dự trữ lạc, ngô, cao lương… nhưng lại lựa chọn vị trí dự trữ không phù hợp tại những nơi ẩm ướt, bí khí có thể dễ dàng gây nấm mốc, tạo ra một lượng lớn aflatoxin. Trong trường hợp loại thực phẩm đó chỉ bị hư hỏng một góc nhỏ, bạn cũng không nên cắt bỏ phần hư hỏng và sử dụng phần còn lại.
Thực tế, aflatoxin có khả năng lan rộng trong toàn bộ thực phẩm, phần bị hư hỏng chỉ là biểu hiện cụ thể ra bên ngoài.
Làm thế nào để ngăn ngừa aflatoxin?
Nếu bạn muốn ngăn ngừa aflatoxin, bạn cần:
– Mua lượng đủ dùng ngũ cốc tươi, đừng mua số lượng lớn cùng một lúc và dự trữ trong một thời gian dài để tránh nấm mốc. Hãy vứt bỏ trái cây và rau quả bị mốc, đừng cắt bỏ phần bị hỏng và tiếp tục ăn.
– Thường xuyên lau dọn vệ sinh cho tủ lạnh.
– Vệ sinh và bảo quản thớt và các dụng cụ nhà bếp một cách cẩn thận.
Nguồn: QQ và Healthline/Helino