Mua quà năm mới cho con, làm sao để tránh đồ chơi nguy hại?

Năm mới là dịp mà t.rẻ e.m rất hay được tặng đồ chơi. Vì thế, việc bố mẹ biết rõ những nguy cơ sức khỏe mà các món đồ chơi gây ra cho trẻ là rất quan trọng, theo MSN.

mua qua nam moi cho con lam sao de tranh do choi nguy hai 0e464e

Pin tròn dạng nút áo có thể gây nguy hiểm khi trẻ nuốt phải – Ảnh minh họa: Shutterstock

Khi mua lựa chọn đồ chơi cho con, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

Đồ chơi kích thước nhỏ

Trẻ con có thể nuốt phải những món đồ chơi nhỏ và bị nghẹt thở. Ví dụ, nút hoặc những món có thể tháo ra từ thú nhồi bông luôn mang đến nguy cơ này.

Những món đồ chơi t.rẻ e.m có dây dài

Đây là những món đồ chơi t.rẻ e.m có thể s.iết c.ổ, gây khó thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nam châm hoặc pin nhỏ

Các loại pin tròn dạng nút áo hoặc nam châm nhỏ là cực kỳ nguy hiểm khi trẻ vô tình nuốt phải. Pin tròn dạng nút áo có thể gây bỏng do hóa chất nếu trẻ nuốt vào cổ họng, trong khi nam châm gây tổn thương ruột, n.hiễm t.rùng m.áu, nhiễm độc m.áu, thậm chí là t.ử v.ong, các chuyên gia cảnh báo.

Các tiêu chí mua đồ chơi cho con:

Chọn theo lứa t.uổi

Nếu hướng dẫn ghi rõ đây là món đồ chơi dành cho trẻ 6 t.uổi thì không nên mua cho trẻ 3 t.uổi. Vì những món đồ chơi ấy an toàn với trẻ 6 t.uổi nhưng có thể chứa những bộ phận hoặc chất liệu có khả năng gây nguy hiểm cho trẻ 3 t.uổi, theo MSN.

Luôn nghĩ đến nguy cơ mắc nghẹn

Cần tránh các món đồ chơi quá nhỏ mà trẻ có thể nuốt. Không những vậy, bố mẹ cũng cần lưu ý đến cả những món có thể vỡ và những mảnh vỡ trẻ cũng có thể nuốt.

Chỉ mua từ nơi có uy tín

Khi mua đồ chơi cho con trẻ, nhất là đặt hàng trên internet, bố mẹ nên kiểm tra xem những món đó có nguy cơ gây hại gì cho sức khỏe không, có từng bị thu hồi, có ghi rõ nơi sản xuất hay không. Đặc biệt, bố mẹ cần chú ý đến chất lượng của những món có giá quá rẻ so với các sản phẩm tương tự trên thị trường, theo MSN.

Theo Thanh niên

Con gái chỉ vào miệng nói “ngon ngon”, mẹ nhìn vỏ hộp pin cúc áo chỏng chơ trên giường mà tim ngừng đ.ập

Người mẹ vô cùng kinh hãi khi phát hiện ra con gái đã nuốt hết 20 cục pin cúc áo khi chơi một mình trong phòng.

con gai chi vao mieng noi ngon ngon me nhin vo hop pin cuc ao chong cho tren giuong ma tim ngung dap a31a54

Tối hôm 14/12 vừa qua, bà mẹ Hope Summers, đến từ Toowoomba ở Queensland (Úc) đã kinh hãi khi phát hiện ra con gái Saphira (2 t.uổi) nuốt 20 cục pin cúc áo khi chơi một mình ở trong phòng.

Chị Hope nói: “Tối đó, tôi đi vào phòng ngủ và nhận thấy bao bì của pin cúc áo ở trên giường, còn con gái tôi nhìn thấy mẹ đã chỉ vào miệng của mình và nói “ngon ngon”. Tôi nghĩ là tim tôi đã ngừng đập”.

con gai chi vao mieng noi ngon ngon me nhin vo hop pin cuc ao chong cho tren giuong ma tim ngung dap 332674

Saphira đã nuốt 20 cục pin cúc áo khi chơi một mình ở trong phòng.

Ngay lập tức, chị Hope gọi xe cấp cứu. Nhưng khi các nhân viên y tế đến, họ nhận thấy đ.ứa t.rẻ vẫn vui vẻ, hoạt bát đến mức họ nghi ngờ là mình bị lừa. “Saphira không có bất kỳ dấu hiệu nào của việc đã ăn những cục pin ấy”, mẹ của bé cho biết.

Tuy nhiên, hai mẹ con vẫn được đưa đến bệnh viện Toowoomba. Ở đây, b.é g.ái bắt đầu la hét và ôm bụng quằn quại trên sàn vì đau đớn. Xe cấp cứu lại tiếp tục đưa hai mẹ con chị Hope đến bệnh viện Nhi Brisbane. Một cuộc phẫu thuật nội soi khẩn cấp đã được diễn ra, các bác sĩ đã cố gắng gắp một số pin ra ngoài, phần còn lại được đẩy ra khỏi cơ thể đ.ứa t.rẻ thông qua phân.

con gai chi vao mieng noi ngon ngon me nhin vo hop pin cuc ao chong cho tren giuong ma tim ngung dap 9a3239

Các bác sĩ nói rằng may mắn là chị Hope đã phản ứng nhanh, nếu không mọi chuyện chắc chắn sẽ rất là tồi tệ.

Đến tối hôm sau thì Saphira được xuất viện về nhà. Tuy có những vết bỏng trong ổ bụng, nhưng nó không quá nghiêm trọng, và cô bé không cần phải ăn kiêng. Các bác sĩ nói rằng may mắn là người mẹ đã phản ứng nhanh, nếu không mọi chuyện chắc chắn sẽ rất là tồi tệ.

Ông Tony Hucker, giám đốc lâm sàng của Dịch vụ xe cứu thương Queensland, đã gọi pin cúc áo là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”. Ông nói: “Điều gì xảy ra khi bạn ăn pin cúc áo và nó bị kẹt trong thực quản, nó sẽ “cháy” ngay lập tức. Do đó, nếu các thiết bị như thiệp Giáng sinh, nhiệt kế, đèn bút… mà có sử dụng pin cúc áo thì cha mẹ nên để nó tránh xa khỏi tầm tay trẻ em”.

con gai chi vao mieng noi ngon ngon me nhin vo hop pin cuc ao chong cho tren giuong ma tim ngung dap d01eb3

Ông Tony Hucker, giám đốc lâm sàng của Dịch vụ xe cứu thương Queensland, đã gọi pin cúc áo là ‘”kẻ g.iết n.gười thầm lặng” (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, khi mua các đồ dùng mà có sử dụng pin, cha mẹ nên lựa chọn loại mà pin được bảo vệ trong nắp có xoáy ốc vít, để trẻ không thể tự ý mở lấy pin được, và hãy vứt bỏ pin cũ ngay khi bạn thay pin mới xong. Những vỉ pin chưa dùng tới thì nên được cất trên cao để trẻ không với lấy được.

Nếu nghi ngờ con đã nuốt pin thì cha mẹ hãy đưa trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

Nguồn: W.O.B, Dailymail

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *