Uống rượu trong khi dùng thuốc trị đái tháo đường, tăng biến chứng

Chồng tôi mới phát hiện bị đái tháo đường. Đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc metformin và dặn uống hàng ngày theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, từ trước đến nay chồng tôi vẫn thường xuyên uống rượu. Xin hỏi việc uống rượu này có ảnh hưởng gì đến dùng thuốc hay không? – Bùi Thị Hải (Bắc Ninh)

Metformin là một loại thuốc giúp người dùng kiểm soát bệnh đái tháo đường typ 2. Thông thường với bất kỳ loại thuốc điều trị nào cũng không nên uống cùng với rượu. Với metformin cũng vậy, nếu dùng rượu trong khi dùng metformin sẽ không giúp cho việc quản lý bệnh đái tháo đường mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

uong ruou trong khi dung thuoc tri dai thao duong tang bien chung d9463c

Rượu gây tương tác bất lợi cho thuốc.

Có thể thấy rằng, uống rượu thường xuyên đã không tốt cho người bệnh. Gan giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Khi gan phải “xử lý” nhiều rượu, nó làm việc quá sức, trở nên “mệt mỏi” và do đó giải phóng ít glucose. Sử dụng rượu lâu dài cũng có thể tạo ra các tế bào ít nhạy cảm với insulin, hấp thụ ít glucose từ m.áu và làm tăng đường m.áu. Theo thời gian, tiêu thụ rượu gây hại cho gan, đặc biệt là khi một người uống quá mức, làm giảm khả năng sản xuất và điều hòa glucose của gan.

Cả thuốc trị đái tháo đường metformin và rượu đều gây hại cho gan. Tăng cường tác hại của cả hai loại này cùng lúc sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng gan ở người bệnh. Nguy hiểm hơn, khi uống rượu quá thường xuyên trong khi dùng metformin có thể dẫn đến nhiễm axit lactic, một biến chứng có khả năng gây t.ử v.ong, cũng như hạ đường huyết và gây thiếu vitamin B12.

Việc dùng thuốc trị đái tháo đường cần phải liên tục và điều trị dài hạn… cho đến suốt cuộc đời. Vì vậy, để an toàn và dùng thuốc có hiệu quả, bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng uống rượu của chồng. Bác sĩ sẽ có tư vấn cụ thể trong việc cai rượu và khuyên chồng bạn tốt nhất nên bỏ rượu.

DS. Nguyễn Thu Giang

Theo SK&ĐS

Hạ đường huyết do thuốc, xử trí thế nào?

Tôi bị bệnh đái tháo đường typ 2, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc có tên glipizide để điều trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc có lúc tôi thấy có hiện tượng vã mồ hôi, tim đ.ập nhanh và đi không vững… Vậy hiện tượng này là như thế nào? Có phải do thuốc không?

Nguyễn Thanh An (Hà Tĩnh)

Có thể nói, việc kiểm soát chặt chẽ đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường sẽ làm giảm các biến chứng, giảm tỷ lệ t.ử v.ong ở người bệnh. Thuốc glipizide là một trong những thuốc trị đái tháo đường (loại sulfonylure) được bác sĩ kê dùng cho những trường hợp đái tháo đường typ 2 (không phụ thuộc insulin) mà không kiểm soát được bằng điều chỉnh chế độ ăn đơn độc.

ha duong huyet do thuoc xu tri the nao 5cf3c6

Hạ đường huyết dễ xảy ra ở người cao t.uổi suy gan, suy thận…

Khi dùng thuốc này điều trị, bác gặp phải các triệu chứng trên, rất có thể bác bị hạ đường huyết do thuốc. Biểu hiện hạ đường huyết do thuốc bao gồm: đổ mồ hôi, lạnh, đ.ánh trống ngực, bồn chồn, giảm thân nhiệt, da tái nhợt, bứt dứt, co giật, run, đi không vững, mệt mỏi khác thường, nặng hơn có thể dẫn tới vô thức, lú lẫn, hôn mê… Đây là một trong những tác dụng phụ hay gặp khi dùng thuốc này.

Hạ đường huyết cũng dễ xảy ra khi người bệnh bỏ hoặc chậm bữa ăn, không ăn được do nôn, buồn nôn… (đặc biệt là ở người cao t.uổi, người suy yếu hoặc kém dinh dưỡng, suy gan, suy thận…). Khi có dấu hiệu của hạ đường huyết, người bệnh cần dùng glucose (uống cho trường hợp hạ đường huyết nhẹ, tiêm nếu nặng hơn) hoặc nếu không có sẵn glucose, có thể pha đường ăn vào nước để uống.

Bên cạnh đó, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ điều trị biết về tình trạng mà mình đang gặp phải để bác sĩ có những xử lý cần thiết, thích hợp, ví dụ như điều chỉnh liều lượng, hướng dẫn cách uống thuốc kết hợp với chế độ ăn uống dành cho người bệnh đái tháo đường để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất…

DS. Nguyễn Thu Giang

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *