Trà xanh bất ngờ chống được căn bệnh ám ảnh 1/3 nhân loại

Nghiên cứu mới từ Đại học Công nghệ Nanyang Technological (Singapore) đã tìm ra “thần dược” trong trà xanh, có thể làm một trong các vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới bị kìm hãm và “biến hình”.

Căn bệnh c.hết người mà các tác giả nhắm tới là bệnh lao, hiện nay tỉ lệ phơi nhiễm bệnh này trên toàn cầu ước tính từ 1/3 đến hơn 1/4 dân số. Theo giáo sư Gerhard Gruber, người đứng đầu nghiên cứu, cho dù đó là căn bệnh có thể chữa được, song hiệu quả của các loại thuốc chống lao đang ngày càng giảm do loài vi khuẩn này ngày một tiến hóa mạnh mẽ, trở thành những siêu vi khuẩn đa kháng thuốc.

tra xanh bat ngo chong duoc can benh am anh 13 nhan loai 2ba742

Chất chống oxy hóa danh tiếng trong trà xanh có thể giúp đ.ánh bại vi khuẩn lao nguy hiểm.

Việc bất ngờ tìm thấy một chất mới EGCG (Epigallocatechin gallate) trong trà xanh, có thể xem là một “vũ khí” mới giúp đ.ánh bại loài vi khuẩn c.hết người này. EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường khả năng chuyển hóa và phòng chống nhiều bệnh tật ở con người.

Nhưng EGCG trong trà xanh lại là một độc dược đối với vi khuẩn lao Mycobaterium tuberculosis. Trong quá trình lây nhiễm, vi khuẩn lao trải qua một loạt các thay đổi nhằm tăng trưởng và tồn tại, bao gồm việc sinh ra một enzyme tên adenosine triphosphate (ATP) synthase. ATP synthase tạo ra các phân tử lưu trữ năng lượng, đó chính là “thức ăn” của loài vi khuẩn này.

Các nhà khoa học đã xem xét 20 hợp chất tự nhiên từ thực phẩm khác nhau để tìm ra thứ có thể phá hoại hoạt động của ATP synthase. Kết quả, EGCG là câu trả lời duy nhất: nó kìm hãm hoạt động của enzyme này, làm giảm hẳn các phân tử lưu trữ năng lượng.

Bước kiểm tra tiếp theo cho thấy sự tăng trưởng tế bào của vi khuẩn lập tức chậm lại khi EGCG tấn công, hình dạng của chúng cũng bị thay đổi theo chiều hướng bị suy yếu đi.

Theo các tác giả, kết quả vừa công bố trên Scientific Reports sẽ là t.iền đề cho các loại thuốc đột phá, an toàn và hiệu quả để chống lại căn bệnh ngày một khó chữa này.

A. Thư

Theo Sci-News/nguoilaodong

TP HCM: Phát hiện thêm hàng chục ngàn người mắc bệnh lao

Thời gian qua, bệnh lao được phát hiện có xu hướng giảm, tuy nhiên khó đạt mục tiêu giảm số lượng mắc lao trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay thành phố có khoảng 15% số lượng bệnh nhân lao của các tỉnh thành khu vực phía Nam đang được thu dung và điều trị tại thành phố. Nhờ tích cực triển khai các dự án, thời gian qua, bệnh lao được phát hiện có xu hướng giảm. Năm 2011 số ca mắc là 230 người/100 ngàn dân, đến năm 2018 con số này chỉ còn 197 người. Tỷ lệ thu nhận điều trị lao phổi đang duy trì ở 93-95 trường hợp/100 ngàn dân.

Tuy nhiên, tình hình dịch tễ bệnh lao diễn tiến khá phức tạp, công tác chống lao gặp nhiều khó khăn nên khó tiếp cận được các mục tiêu đã được đề ra là đến năm 2020 giảm số lượng mắc trong cộng đồng xuống còn 131 người/100 ngàn dân, giảm số người c.hết do lao xuống dưới 10 trường hợp/100 ngàn dân, khống chế số lượng người mắc lao đa kháng thuốc dưới 5% trong tổng số người mắc bệnh lao.

tp hcm phat hien them hang chuc ngan nguoi mac benh lao 3295e7

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là nơi điều trị bệnh lao

Theo ngành y tế, vi khuẩn lao có thể tồn tại trong cơ thể người dưới nhiều trạng thái. Khi vi khuẩn thâm nhập lần đầu vào cơ thể, gọi là lao tiềm ẩn. Việc nhiễm lao tiềm ẩn có thể được cơ thể loại trừ qua khả năng miễn dịch tự nhiên. Nếu vi khuẩn không bị t.iêu d.iệt, chúng có thể gây nhiễm lao. Khi không được điều trị, nhiễm lao tiềm ẩn có thể trở thành lao hoạt động và lây nhiễm cho người tiếp xúc. Chẩn đoán và điều trị lao tiềm ẩn có ý nghĩa quan trọng với cuộc chiến chấm dứt bệnh lao.

Từ năm 2014, TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện chương trình “Chăm sóc đúng”, nhằm chủ động tầm soát phát hiện bệnh lao sớm, điều trị sớm, giảm lây nhiễm ra gia đình và cộng đồng. Chương trình thiết lập mạng lưới cộng tác viên, tư vấn viên trên từng phường xã đến gia đình có người mắc lao mới được phát hiện, vận động các thành viên đến cơ sở y tế khám, chụp X-quang miễn phí. Mạng lưới này còn tiếp xúc những người có nguy cơ mắc lao, nhóm dân cư hoàn cảnh khó khăn để vận động đi tầm soát. Đồng thời, tổ chức những cuộc chụp X-quang lưu động vào thứ bảy, chủ nhật tại các địa đ.iểm gần nơi cư trú để chụp X-quang cho người nghi bị lao đã được tư vấn và sàng lọc. Những người đã được chẩn đoán bị lao sẽ được vận động đi điều trị. Sau 5 năm thực hiện, thành phố phát hiện thêm hàng chục ngàn người mắc bệnh lao, giảm tỷ lệ bỏ điều trị.

Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu hướng đến chấm dứt bệnh lao tại TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở Y tế sẽ tiếp tục các giải pháp như: ứng dụng các công nghệ tiên tiến để chẩn đoán sớm, xét nghiệm kháng sinh đồ cho toàn bộ bệnh nhân trước khi điều trị; tiếp cận để sàng lọc bệnh nhân; phát hiện chủ động lao – HIV, lao t.rẻ e.m. Đồng thời, chuẩn bị thông qua việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân lao bằng bảo hiểm y tế, tạo điều kiện để các bệnh nhân được tiếp cận với tất cả các dịch vụ phòng chống lao.

Huyền Nga – Nguyễn Cảnh

Theo cand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *