Tin vui cho những người thường xuyên tập thể dục

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh, cho thấy những người tập thể dục (hoạt động) tích cực thời niên thiếu và tiếp tục đến t.uổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng, theo Prevention.

tin vui cho nhung nguoi thuong xuyen tap the duc 349 5263802

Hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Và ngay cả những người chỉ mới bắt đầu tập thể dục từ t.uổi trưởng thành cũng giảm được 9% nguy cơ.

Thật thú vị khi nhớ lại xem t.uổi thơ của bạn có hoạt động chạy nhảy hay nghịch ngợm không?

Mức độ hoạt động của bạn lúc đó và cách bạn vận động trong hiện tại rất quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng, một nghiên cứu gần đây cho thấy.

Hoạt động nhiều ở t.uổi thơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, và nếu bạn vẫn duy trì tập thể dục vừa phải, hằng ngày cho đến t.uổi trưởng thành, kết quả sẽ đặc biệt ấn tượng, theo Prevention.

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Ung thư của Anh, đã phân tích dữ liệu trên 28.250 phụ nữ, ở độ t.uổi từ 25 đến 42.

tin vui cho nhung nguoi thuong xuyen tap the duc 408 5263802

Những người hoạt động tích cực thời niên thiếu và tiếp tục hoạt động đến t.uổi trưởng thành, đã giảm được 24% nguy cơ mắc ung thư đại tràng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người hoạt động thể chất ít nhất 1 giờ mỗi ngày ở lứa t.uổi từ 12 đến 22, đã giảm 7% nguy cơ ung thư biểu mô – t.iền thân của ung thư đại trực tràng.

Riêng người bắt đầu hoạt động thể chất từ t.uổi trưởng thành đã giảm 9% nguy cơ.

Đặc biệt, những người duy trì hoạt động từ t.uổi nhỏ cho đến hiện tại, đã gặt hái được lợi ích lớn nhất: giảm được 24% nguy cơ ung thư biểu mô, theo Prevention.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ y khoa Leandro Rezende, thuộc Đại học Sao Paulo (Brazil), nói rằng, kết quả chứng tỏ, hoạt động thể chất có tác động tích lũy trong suốt quá trình từ nhỏ đến lớn.

Tiến sĩ Rezende cho biết, bắt đầu hoạt động thể chất ở lứa t.uổi nào cũng đều gặt hái được lợi ích cho đại trực tràng, và duy trì hoạt động càng lâu thì càng có lợi.

Ông Rezende giải thích, hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng bằng một số cơ chế sinh học. Nó giúp kiểm soát cân nặng, từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa chứng viêm và ngăn ngừa ung thư.

Tiến sĩ Rezende cho biết thêm, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng, hoạt động vừa phải đến mạnh làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, cũng như giảm nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung, theo Prevention.

Hơn nữa, các nghiên cứu gần đây cho thấy không cần những bài tập cường độ cao hay tập trong nhiều giờ, mà ngay cả những hoạt động nhỏ cũng có tác dụng.

Tiến sĩ Rezende cũng cho biết, càng tham gia nhiều hoạt động, đặc biệt là nếu thực hiện hằng ngày và ở mức độ cao hơn, thì càng có tác động phòng chống ung thư, theo Prevention.

Uống cà phê có thể ngăn ung thư đại tràng

Uống một vài tách cà phê mỗi ngày giúp làm chậm sự tiến triển của ung thư đại tràng, một nghiên cứu mới của Mỹ cho hay.

uong ca phe co the ngan ung thu dai trang 08f 5240455

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được nhóm nhà khoa học Trường Y Mayo Clinic ở Phoenix, thực hiện trong 13 năm (từ năm 2005 đến 2018), theo dõi sức khỏe gần 1.200 bệnh nhân cùng lượng đồ ăn và thức uống của họ trong hằng ngày. Kết quả được công bố ngày 17/9 trên tạp chí JAMA Oncology, cho thấy những người uống 4 tách cà phê mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tỷ lệ sống cao hơn 36%.

Christopher Mackintosh, chuyên gia tại Trường Y Mayo Clinic, thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết ung thư đại tràng di căn là căn bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên chế độ ăn uống và tập thể dục giúp tăng t.uổi thọ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những bệnh nhân đang hóa trị ung thư đại trực tràng di căn có thói quen uống cà phê, kéo dài thời gian sống”, Christopher Mackintosh nói.

Cụ thể, những bệnh nhân uống một tách cà phê mỗi ngày có thể sống thêm 30 tháng sau khi chẩn đoán. Người uống 2-3 tách mỗi ngày sống thêm 32 tháng. Người uống 4 tách cà phê trở lên, thời gian sống thêm 39 tháng.

Hơn thế, cà phê làm chậm sự tiến triển của ung thư. Người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày thấy tình trạng bệnh xấu đi chậm hơn so với người uống một tách.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy mối liên hệ giữa cà phê và sự tiến triển ung thư ở những bệnh nhân ung thư đại tràng chưa di căn. Tuy nhiên, theo Christopher Mackintosh, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cà phê đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Nghiên cứu chỉ ra mối liên quan nhưng chưa đủ để chứng minh rằng uống cà phê thực sự làm giảm nguy cơ t.ử v.ong hoặc giảm phát triển ung thư đại tràng.

Christopher Mackintosh cảnh báo bệnh nhân ung thư đại tràng không nên uống nhiều cà phê chỉ vì kết quả nghiên cứu này. Thay vào đó, ông khuyến cáo người ung thư đại tràng thích uống cà phê có thể tiếp tục thưởng thức mà không lo âu về tiên lượng ung thư xấu đi.

Quan điểm này cũng được Erikka Loftfield, nhà nghiên cứu dịch tễ học ung thư và di truyền học Viện Ung thư Quốc gia Mỹ tại Rockville, tán thành: “Nghiên cứu này trấn an những người ung thư đại trực tràng thích thưởng thức cà phê”.

Loftfield cho biết cà phê chứa hàng nghìn hợp chất hóa học, trong đó có hàng trăm hoạt tính sinh học tiềm năng. Ví dụ, polyphenols trong cà phê giúp chống lão hóa và chống viêm, caffeine có thể làm tăng nhu động ruột.

Giáo sư Andrew Chan, giáo sư tại khoa dược trường Y Harvard và Bệnh viện đa khoa Masachusetts, người đ.ánh giá nghiên cứu, giải thích: “Cà phê chứa nhiều chất chống viêm và làm tế bào nhạy cảm với insulin, điều hòa đường m.áu. Đây là cơ chế giúp giảm nguy cơ ung thư”.

Các chuyên gia Loftfield và Mackintosh đều cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn vai trò của cà phê trong tiến triển ung thư đại tràng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *