Tin vui bất ngờ cho những ai có cơ đùi săn chắc và hông lớn

Tập squat không chỉ giúp cơ đùi săn chắc, khối cơ lớn hơn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Mới đây, nghiên cứu phát hiện những người sở hữu cơ đùi săn chắc, khối cơ lớn sẽ sống thọ hơn.

tin vui bat ngo cho nhung ai co co dui san chac va hong lon ee2 5265386

Nghiên cứu phát hiện những người có cơ đùi săn chắc, khối cơ lớn sẽ sống thọ hơn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu công bố trên chuyên san British Medical Journal đã phân tích dữ liệu của hơn 2,5 triệu người. Các dữ liệu này thuộc 70 nghiên cứu khác nhau. Có những số liệu được thu thập suốt 24 năm.

Kết quả phát hiện những ai có cơ đùi săn chắc và hông lớn lại giúp sống lâu hơn. Các phân tích trong nghiên cứu cho thấy chu vi đùi tăng thêm 5 cm sẽ giúp giảm đến 18% nguy cơ t.ử v.ong ở mọi nguyên nhân, trong khi chu vi hông tăng thêm 10 cm sẽ giảm 10% nguy cơ này, theo Daily Mail.

Mỡ tích tụ ở bụng có hại nhưng ở hông lại có lợi, trong khi độ săn chắc và chu vi đùi lại phản ánh khối lượng cơ, tiến sĩ Tauseef Ahmad Khan, tác giả nghiên cứu tại Đại học Toronto (Canada) cho biết.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng so với chỉ số khối cơ thể (BMI) thì chu vi vòng eo là chỉ số chính xác hơn giúp xác định béo phì, nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, tim mạch.

Điều này là do mỡ thừa tích tụ ở vòng bụng, hay còn gọi là mỡ nội tạng, sẽ bao phủ các cơ quan quan trọng như gan, thận, ruột và tuyến tụy, theo Daily Mail.

Bất kể chiều cao hay chỉ số BMI là bao nhiêu thì nam giới nên giảm cân khi vòng bụng vượt quá 94 cm, phụ nữ trên 80 cm, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo.

Tắm nước nóng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Không chỉ làm sạch cơ thể và mang lại cảm giác thư giãn tinh thần, tắm nước nóng vài lần trong tuần vừa được phát hiện còn giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường tuýp 2.

tam nuoc nong mang lai nhieu loi ich suc khoe c57 5263488

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu gần đây, các chuyên gia tại Bệnh viện Kohnodai (Nhật Bản) đã dựa trên thói quen tắm nước nóng của gần 1.300 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 để chia họ thành 3 nhóm, trong đó, nhóm 1 gồm những người tắm nước nóng từ 4 lần/tuần trở lên, nhóm 2 tắm từ 1-4 lần/tuần và nhóm 3 tắm ít hơn 1 lần/tuần. Người tham gia cũng được ghi nhận bệnh sử tim mạch và đột quỵ, lấy mẫu m.áu, số đo về chiều cao, cân nặng, vòng eo, chỉ số khối cơ thể (BMI), huyết áp, cholesterol trong m.áu và glycated hemoglobin (HbA1c – một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiểu đường tuýp 2).

Kết quả phân tích cho thấy, những người tắm nước nóng thường xuyên hơn đã giảm BMI, huyết áp tâm trương và HbA1c. Cụ thể, nhóm 1 có chỉ số BMI trung bình thấp nhất – 25,5, tiếp theo là nhóm 2 – 26 và nhóm 3 – 26,7. Tương tự, chỉ số HbA1c trung bình ở nhóm 1 là 7,1%, nhóm 2 – 7,2% và nhóm 3 – 7,36%. Theo các tác giả, phát hiện trên chứng tỏ tắm nước nóng hằng ngày có thể góp phần cải thiện tình trạng đường huyết, tăng huyết áp và béo phì, nên có thể là một giải pháp điều trị cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy thói quen tắm này giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim và đột quỵ, có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn. Việc tắm nước nóng cũng khiến cơ thể tăng cường tuần hoàn m.áu, thân nhiệt và sản xuất nitric oxide (NO), mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *