Thực hư thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới ham muốn t.ình d.ục

Nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp dựa trên hormone khác nhằm tận hưởng “cuộc vui” trọn vẹn mà không sợ có con ngoài ý muốn.

Tại Mỹ vào năm 2018, thuốc tránh thai được sử dụng bởi gần 10 triệu phụ nữ. Trên thực tế, đây là phương pháp kiểm soát sinh đẻ phổ biến nhất kể từ năm 1982.

Nhiều phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp dựa trên hormone khác nhằm tận hưởng “cuộc vui” trọn vẹn mà không sợ có con ngoài ý muốn. Tuy nhiên gần đây, tin đồn về việc sử dụng loại thuốc này có khả năng ảnh hưởng tới ham muốn t.ình d.ục đang ngày càng gia tăng, gây nên mối lo ngại cho không ít chị em. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy tham khảo những lời giải đáp của các chuyên gia y khoa dưới đây:

thuc hu thuoc tranh thai co the anh huong toi ham muon tinh duc 6c8c5d

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới ham muốn không?

Hiện nay đã có không ít lo ngại về tình trạng giảm ham muốn sau khi áp dụng các phương pháp kiểm soát sinh đẻ bằng hormone. Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên thuốc, miếng dán, vòng tránh thai và đã cho ra một vài kết luận có thể cung cấp câu câu trả lời cho các chị em về vấn đề này.

Hầu hết thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố nữ estrogen và progestin. Dù có nhiều loại thuốc và mỗi loại lại sở hữu một lượng hormone khác nhau, nhìn chung chúng đều có thể ảnh hưởng tới cơ thể bạn.

Huma Farid, chuyên viên y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess ở Boston cho biết, không ít thuốc tránh thai dạng kết hợp có khả năng làm giảm hormone nam giới testosterone, đóng vai trò quan trọng gia tăng ham muốn t.ình d.ục. Phụ nữ cũng sở hữu hormone này, dù không nhiều. Với hầu hết các trường hợp, việc dùng thuốc sẽ tạo ra đủ testosterone nhằm giúp bạn duy trì ham muốn.

thuc hu thuoc tranh thai co the anh huong toi ham muon tinh duc 80ba6a

Hiện nay đã có không ít lo ngại về tình trạng giảm ham muốn sau khi áp dụng các phương pháp kiểm soát sinh đẻ bằng hormone.

Trên thực tế, thuốc tránh thai có nhiều tác dụng có thể làm tăng hứng thú trong “cuộc vui” và cải thiện chức năng t.ình d.ục. Khi được sử dụng đúng cách, nó đem lại hiệu quả cao trong việc loại bỏ những lo lắng mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai cũng làm giảm những cơn đau trong thời kỳ t.iền k.inh n.guyệt, k.inh n.guyệt, xuất huyết, tránh nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

Nên hay không nên dùng thuốc tránh thai?

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học t.ình d.ục Hoa Kỳ, các chuyên gia tại Đại học Kentucky đã phát hiện thấy, dù phụ nữ sử dụng các liệu pháp tránh thai dựa trên hormone đem lại nhiều ham muốn hơn so với những phương pháp kiểm soát sinh đẻ khác, thời gian vẫn là yếu tố trên hết.

Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Y Washington và đăng trên Tạp chí Obstetrics & Gynecology đã tham khảo ý kiến của hơn 2000 phụ nữ. Sau khi áp dụng biện pháp tránh thai dựa trên hormone như vòng tránh thai, que cấy ngừa thai và thuốc tránh thai dạng tiêm (Depo-Provera) rồi ngừng sử dụng trong vòng 6 tháng, gần những phụ nữ này cho biết ham muốn của họ giảm đáng kể so với so với người dùng vòng xoắn ngừa thai. Trong khi đó, đối với người sử dụng thuốc tránh thai, họ lại không cảm thấy bất kỳ thay đổi nào về ham muốn.

thuc hu thuoc tranh thai co the anh huong toi ham muon tinh duc d649d6

Đối với một số phụ nữ, việc cân bằng lại hormone, thường xảy ra khi bắt đầu hoặc chuyển sang biện pháp tránh thai mới, có thể gây ra những thay đổi trong ham muốn.

Trái với kết luận từ nghiên cứu trên, các chuyên gia của Thụy Điển lại đưa ra nhận định, phụ nữ ở độ t.uổi 20 sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào dựa trên hormone đều có nhiều khả năng bị giảm ham muốn t.ình d.ục.

Đối với một số phụ nữ, việc cân bằng lại hormone, thường xảy ra khi bắt đầu hoặc chuyển sang biện pháp tránh thai mới, có thể gây ra những thay đổi trong ham muốn. Dù vậy, kết nối với đối tác của cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng giúp tạo nên những “cuộc vui” như ý. Nếu giảm ham muốn t.ình d.ục vẫn tiếp tục xuất hiện sau khi thay đổi biện pháp tránh thai, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm phương pháp phù hợp với bản thân.

Chọn liệu pháp tránh thai là quyết định mang tính lâu dài. Ngoài hormone, ham muốn cũng chịu chi phối bởi nhiều yếu tố khác, trong đó có địa điểm, thời gian và tâm lý. Căng thẳng, giận dữ và lo lắng thực sự có thể bóp c.hết tâm trạng của bạn.

Nguồn: Newsmax/Helino

Những điều phụ nữ trẻ cần biết về bệnh tim

Mặc dù bệnh tim thường được xem là vấn đề ở nam giới, là bệnh ở người lớn t.uổi, song phụ nữ cũng có thể mắc bệnh này. Phụ nữ trẻ thường không nhận thức được các yếu tố nguy cơ bệnh tim.

nhung dieu phu nu tre can biet ve benh tim 05db1e

Không bao giờ là quá muộn để bảo vệ sức khỏe tim. Hãy hỏi người thân về t.iền sử bệnh tim của gia đình hoặc các yếu tố nguy cơ, như tăng huyết áp, cholesterol cao và tiểu đường, chia sẻ những thông tin này với bác sĩ của bạn. Nhận biết một số loại thuốc tránh thai có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt nếu gia đình bạn có t.iền sử bị tăng huyết áp, nếu bạn bị thừa cân hoặc mắc bệnh thận. Nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai và hút t.huốc l.á, nguy cơ bệnh tim có thể tăng 20%.

Dưới đây là một số việc mà chị em nên thực hiện để bảo vệ sức khỏe tim:

Nắm rõ và kiểm soát nồng độ cholesterol, huyết áp

Trao đổi với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ và t.iền sử bệnh tim

Không hút t.huốc l.á

Sử dụng đồ uống có cồn ở mức vừa phải – chỉ giới hạn 1 phần đồ uống có cồn/ngày

Thảo luận với bác sĩ để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bạn

Học cách giảm stress

Ngoài ra, bạn hãy duy trì chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Hãy luôn nhớ rằng những việc bạn làm ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

BS P.Liên

Theo Univadis/Health Day/SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *