Thanh Hoá: Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho c.hết não

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho c.hết não. Đây là bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện ghép thận thành công từ người cho c.hết não.

Tối ngày 29/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 t.uổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, Glasgow 4 điểm – được xác định trong tình trạng c.hết não, đã hết cơ hội cứu chữa.

thanh hoa thuc hien thanh cong ca ghep than dau tien tu nguoi cho chet nao 533205

Sức khỏe bệnh nhân sau ghép thận đã ổn định.

Trước thực trạng đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã vận động người nhà bệnh nhân đồng ý hiến tạng để cứu những người bệnh khác.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh các bác sĩ đã hội chẩn, làm Bilan xác định sự phù hợp giữa bệnh nhân nhận tạng và bệnh nhân hiến tạng, quyết định ghép tạng cho một bệnh nhân nam 31 t.uổi (ở xã Hoằng Phú, Hoằng Hóa), bị suy thận mạn đã chạy thận lọc m.áu định kỳ tại bệnh viện từ 4 năm nay.

Đến 23 giờ 45 phút ngày 30/12, nhiều e kip của Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm hơn 100 nhân viên y tế dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của Bác sĩ CKII Lê Văn Sỹ, Giám đốc bệnh viện; Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng, Phó trưởng Khoa Ngoại tiết niệu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – người tổng điều phối ca ghép đã tiến ghép cho bệnh nhân.

Sau hơn 3 giờ thực hiện ghép, ca phẫu thuật được đ.ánh giá thành công. Quả thận bắt đầu hồng hào, được tưới m.áu tốt và bắt đầu có nước tiểu. Các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, đang được theo dõi, điều trị hậu ghép tích cực.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thanh Tùng cho biết: Ghép thận là một kỹ thuật khó, việc triển khai kỹ thuật ghép thận từ người c.hết não tại tuyến tỉnh đã đ.ánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của y tế địa phương, khẳng định khả năng, trình độ của đội ngũ trí thức trong lĩnh vực y tế, thực hiện và làm chủ các kỹ thuật rất khó.

Đây là nền tảng để triển khai các kỹ thuật khó hơn, giúp cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm chi phí khi phải chuyển lên tuyến Trung ương điều trị.

Được biết, sau 3 năm tích cực chuẩn bị Dự án “Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa” và 2 năm triển khai tiếp nhận đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật “ghép thận từ người cho sống” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2019), Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên vào ngày 29/6/2018.

Bệnh viện đã tích cực hoàn thiện các quy trình kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho c.hết não, đã chủ động được kỹ thuật ghép thận từ người cho sống, được công nhận là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống, người cho c.hết não.

Với thành công của ca ghép thận từ người cho c.hết não đầu tiên này, trong thời gian tới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết, chuyển giao kỹ thuật cao; phối hợp tuyên truyền vận động để có nguồn thận hiến tặng từ người cho c.hết não…

Duy Tuyên

Theo dantri

Bác sĩ tuyến trung ương sẽ hội chẩn, tìm bệnh cho bệnh nhân ngay từ cơ sở

Thay vì vượt tuyến lên bệnh viện trung ương, người dân đến Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn (Thanh Hóa) sẽ được hưởng dịch vụ y tế chất lượng nhờ sự chuyển giao, đào tạo chuyên môn, hội chẩn từ xa của các bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Chia sẻ tại lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Y tế về việc phê duyệt Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn vào danh sách bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội diễn ra ngày 1/10, ông Đỗ Thái Hòa, Phó giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết có rất ít bệnh viện đa khoa tuyến huyện trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện tuyến trung ương.

bac si tuyen trung uong se hoi chan tim benh cho benh nhan ngay tu co so 37b12d

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (ngoài cùng bên phải) cho biết sẽ hỗ trợ đào tạo y bác sĩ Bệnh viện Triệu Sơn về cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh… Ảnh: N.P.

Vì thế, đây là t.iền đề quan trọng, tạo điều kiện cho Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn có bước phát triển mạnh mẽ về chuyên môn kỹ thuật. Đồng thời đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân huyện Triệu Sơn.

Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn là bệnh viện hạng 2. Bệnh viện hiện thực hiện được khoảng 80% kỹ thuật theo phân tuyến và một số kỹ thuật vượt tuyến.

Hiện nay mô hình bệnh tật trên địa bàn có xu hướng tăng cả bệnh không lây nhiễm và lây nhiễm, đặc biệt là các bệnh mới nổi. Các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, chấn thương ngày một gia tăng. Nhu cầu chăm sóc của nhân dân ngày càng lớn do sự phát triển về nhận thức và kinh tế xã hội.

Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn khám chữa bệnh cho hơn 130.000 lượt ngoại trú, điều trụ nội trú cho hơn 21.000 lượt, phẫu thuật khoảng 1.800 ca.

bac si tuyen trung uong se hoi chan tim benh cho benh nhan ngay tu co so 80f237

Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn trở thành một trong số ít bệnh viện tuyến huyện trở thành bệnh viện vệ tinh của bệnh viện tuyến trên. Ảnh: N.P.

Song theo ông Lê Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, trình độ chuyên môn chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Tình trạng vượt tuyết vẫn diễn ra phổ biến gây quá tải tuyến trên và làm tiêu hao nhiều kinh phí và thời gian của người bệnh.

Tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên 6%, nhất là các bệnh về ngoại chấn thương, tim mạch, hồi sức cấp cứu, thần kinh, nội tiết…

“Việc trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là cơ hội tốt để Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao tay nghề, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Bệnh nhân cũng được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay trên quê hương của mình, góp phần giảm chuyển tuyến, quá tải cho tuyến trên”, ông Trung nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết Bệnh viện sẽ hỗ trợ đào tạo cho các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn về cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh… Trong đó chú trọng đào tạo những kỹ thuật cấp cứu tối thiểu cho cán bộ y tế để chủ động trong việc cấp cứu người bệnh, chẩn đoán đúng, không cần những kỹ thuật quá cao siêu.

Những trường hợp khó, nặng có thể hội chẩn từ xa bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Chẳng hạn với những trường hợp bị nhồi m.áu cơ tim thì thời gian chính là sự sống. Phát hiện bệnh sớm, can thiệp sớm, tỷ lệ sống của người bệnh càng cao. Đây là bệnh lý tim mạch nguy hiểm nhất, nguyên nhân t.ử v.ong hàng đầu.

Hiện các bệnh lý tim mạch chiếm khoảng 90% trong số các ca cấp cứu nội. Vì thế, PGS Hiếu đề nghị Bệnh viện Đa khoa Triệu Sơn nên xây dựng mô hình cấp cứu hồi sức với tim mạch là một.

Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 được Bộ Y tế triển khai nhằm giảm tải cho tuyến trên, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, nâng cấp các cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay ở tuyến dưới. Cả nước có 22 bệnh viện lớn với trên 100 bệnh viện vệ tinh.

Nam Phương

Theo Dân trí

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *