Phụ nữ trong kỳ k.inh n.guyệt nếu có 4 dấu hiệu dưới đây thì cần CẢNH GIÁC vì có thể buồng trứng và tử cung của bạn đang mang bệnh!

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe doạ khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.

K.inh n.guyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên ở nữ giới, có tính chất lặp đi lặp lại hàng tháng, với số ngày dao động từ 28 – 32 ngày. Nhưng đồng thời, nó cũng là thước đo quyết định tình trạng sức khỏe của buồng trứng và tử cung.

Buồng trứng là tuyến s.inh d.ục của nữ, vừa có chức năng nội tiết, vừa có chức năng ngoại tiết. Trên cơ thể người có hai buồng trứng: một bên phải và một bên trái. Còn tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản, là nơi nuôi dưỡng thai nhi và chứa buồng trứng.

Khi các cơ quan này mắc bệnh, lập tức k.inh n.guyệt sẽ bị rối loạn và ra m.áu quá nhiều hoặc quá ít. Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe doạ khả năng sinh sản nên chị em đặc biệt cần lưu ý.

phu nu trong ky kinh nguyet neu co 4 dau hieu duoi day thi can canh giac vi co the buong trung va tu cung cua ban dang mang benh 4d0 5267686

Buồng trứng và tử cung của phụ nữ khi bị suy yếu sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đe doạ khả năng sinh sản.

Để nắm được tình trạng sức khỏe của 2 cơ quan này, chị em có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, một trong những cách đơn giản nhất được giới chuyên gia khuyên dùng đó là quan sát các dấu hiệu trong kỳ k.inh n.guyệt.

Nếu có 4 triệu chứng dưới đây nghĩa là tử cung và buồng trứng của bạn đang cảnh báo dấu hiệu bệnh.

1. Lượng m.áu kinh khi quá nhiều, lúc lại quá ít

Khi người phụ nữ đến kỳ k.inh n.guyệt, dù là quá nhiều hay quá ít, quá dài hay quá ngắn thì đều phản ánh rằng buồng trứng của bạn đang ở trong tình trạng không khỏe mạnh.

Thông thường, chu kỳ k.inh n.guyệt của phụ nữ sẽ kéo dài từ 5-8 ngày, chu kỳ k.inh n.guyệt cần khoảng 20-30 miếng băng vệ sinh, tuy nhiên, một số phụ nữ có kinh chỉ trong 2-3 ngày, nhưng lại có người kéo dài nửa tháng (rong kinh). Đây đều là những dấu hiệu cho thấy buồng trứng của phụ nữ không khỏe mạnh.

phu nu trong ky kinh nguyet neu co 4 dau hieu duoi day thi can canh giac vi co the buong trung va tu cung cua ban dang mang benh 3cb 5267686

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một người phụ nữ bị rong kinh, ra m.áu quá nhiều nghĩa là họ:

– Bị k.inh n.guyệt kéo dài quá 7 ngày.

– M.áu bị trào ra khỏi băng vệ sinh hoặc miếng lót trong vòng 2 giờ.

– Cần thay băng vệ sinh trong đêm.

– Cục m.áu đông xuất hiện nhiều, kích cỡ lớn hơn một đồng xu.

Theo CDC, rong kinh, ra m.áu nhiều hoặc quá ít có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng hormone hoặc tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tử cung, buồng trứng.

2. Chuột rút

Theo Medicalnewstoday, phụ nữ dù có thể sẽ bị chuột rút cơ bụng trong kỳ k.inh n.guyệt nhưng tình trạng chuột rút diễn ra quá mức hoặc bất thường có thể gây đau bụng kinh dữ dội thì không loại trừ khả năng chị em đã mắc lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung…

3. Xuất hiện nhiều cục m.áu đông

Xuất hiện cục m.áu đông là đặc điểm thường thấy khi chị em đến kỳ k.inh n.guyệt, đặc biệt là vào những ngày lượng kinh ra nhiều. Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy cục m.áu đông có kích cỡ lớn hoặc xuất hiện thường xuyên hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

phu nu trong ky kinh nguyet neu co 4 dau hieu duoi day thi can canh giac vi co the buong trung va tu cung cua ban dang mang benh 951 5267686

Ngoài ra, nếu một phụ nữ đang mang thai, hoặc nghi ngờ có thai, đi ngoài ra m.áu đông, thì đó có thể là dấu hiệu của việc mất thai hoặc sẩy thai. Nếu điều này xảy ra, chị em cần phải đi khám ngay.

4. Không có k.inh n.guyệt

Căng thẳng, tập thể dục quá sức và một số biện pháp tránh thai đều có thể làm gián đoạn chu kỳ k.inh n.guyệt và gây ra hiện tượng trễ kinh. Nếu điều này chỉ diễn ra tạm thời thì k.inh n.guyệt của bạn có thể trở lại bình thường vào tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, các chuyên gia của trang sức khỏe “Womenshealth” cảnh báo phụ nữ có thể đã bị vô kinh nếu:

– 3 tháng liên tiếp không có k.inh n.guyệt.

– Sau t.uổi 15 không có kinh.

Womenshealth cũng lưu ý rằng một số nguyên nhân vô kinh khác có thể bao gồm:

– Rối loạn ăn uống.

– Tăng hoặc giảm cân quá mức.

– Căng thẳng nghiêm trọng, lâu dài.

– Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Khi nào chị em nên đến gặp bác sĩ?

Các bác sĩ phụ khoa đều cho rằng, khi phụ nữ nhận thấy có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào xảy ra trong kỳ k.inh n.guyệt, hoặc nếu kỳ k.inh n.guyệt có bất kỳ đặc điểm bất thường nào thì bạn nên đi khám.

Đặc biệt là khi thấy dịch â.m đ.ạo tiết ra bất thường, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, xuất hiện cơn sốt cao, đau dữ dội mọi lúc.

Tiểu đêm nhiều lần: ‘Nỗi buồn’ chỉ mẹ bầu mang thai tháng cuối mới thấu hiểu

Càng mang thai về những tháng cuối, mẹ bầu càng thấu hiểu “nỗi buồn” mang tên: tiểu đêm nhiều lần.

Vì sao bà bầu càng gần tháng cuối càng hay đi tiểu đêm?

Tử cung của phụ nữ rất gần với bàng quang, thai nhi lớn lên từng ngày trong bụng mẹ, tử cung sẽ ngày càng to ra. Từ đó, bàng quang sẽ bị chèn ép và xảy ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần, cả ban ngày và ban đêm. Dù rất khó chịu khi phải chạy vào nhà vệ sinh nhưng mẹ bầu không nê nhịn tiểu vì sẽ có hại cho thai nhi và chính cơ thể của mình.

tieu dem nhieu lan noi buon chi me bau mang thai thang cuoi moi thau hieu ba4 5261975

Nếu nước tiểu bên trong bàng quang quá đầy sẽ dồn nén xuống tử cung, thai nhi bị chèn ép gây cảm giác khó chịu, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai. Đối với bản thân mẹ bầu, việc kìm hãm nước tiểu lâu sẽ mang lại gánh nặng cho thận, không thải được chất thải ra ngoài và có thể gây nhiễm độc niệu, để lại nhiều di chứng.

Làm thế nào để mẹ bầu có thể giảm bớt tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần?

Thường xuyên đi tiểu khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và không tốt cho sức khỏe của bà bầu. Do đó, mẹ bầu cần chú ý một vài điểm sau để giảm bớt tần suất đi tiểu đêm khi mang thai.

tieu dem nhieu lan noi buon chi me bau mang thai thang cuoi moi thau hieu 40a 5261975

Đầu tiên, hãy kiểm soát lượng nước uống trước khi đi ngủ. Uống nước buổi tối dễ khiến bạn gặp tình trạng đi tiểu đêm nhiều lần. Khuyến cáo mẹ bầu nên uống nước trước khi đi ngủ một tiếng, không nên uống quá nhiều nước, vận động, đi vệ sinh sau đó mới đi ngủ.

Thứ hai, cố gắng đi hết nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh. Điều này cũng có thể làm giảm số đêm đi vệ sinh một cách hiệu quả. Mẹ bầu khi đi vệ sinh lại có thể nghiêng người về phía trước để giảm lượng nước tiểu ứ lại trong bàng quang, kéo dài thời gian cho lần đi tiểu tiếp theo và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cuối cùng, mẹ bầu nên hiểu rằng việc đi tiểu nhiều khi mang thai là bình thường và đừng quá căng thẳng, chỉ cần đợi con yêu chào đời là tình trạng này sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, nếu tình trạng đi tiểu nhiều lần đã ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý bình thường và khi đi tiểu cảm thấy bất thường như đau, rát, viêm nhiễm thì tốt nhất bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *