Phẫu thuật robot – chìa khóa mở cánh cửa công nghệ 4.0

Phẫu thuật bằng robot được đ.ánh giá là bước tiến trong kỹ thuật mổ ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao, mở đầu cho xu hướng tiếp cận công nghệ 4.0 trong lĩnh vực y tế.

Việc ứng dụng những hệ thống robot hiện đại nhất thế giới tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM không những nâng tầm y học của nước nhà mà còn mở ra cơ hội cho người bệnh được điều trị hiệu quả, với chi phí chỉ bằng 1/10 so với ra nước ngoài phẫu thuật.

phau thuat robot chia khoa mo canh cua cong nghe 40 9c2cbb

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang ứng dụng robot trong phẫu thuật

Thêm cơ hội cho người bệnh

Tháng 1-2016, ca phẫu thuật đầu tiên do robot Da Vinci thực hiện trên người lớn tại Bệnh viện (BV) Bình Dân đã mở ra cánh cửa mới về phẫu thuật bằng robot tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Từ thời điểm đó, người bệnh đến khám, điều trị phẫu thuật tại các khoa Ngoại tổng quát và Tiết niệu của BV Bình Dân được phẫu thuật bằng robot Da Vinci thế hệ Si. Tiếp nối thành công ban đầu, tháng 11-2018, BV Bình Dân thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho một thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc n.hiễm t.rùng đường mật, đảm bảo an toàn cho song thai 17 tuần t.uổi. Đáng chú ý, đơn vị này đã ứng dụng robot phẫu thuật trong phẫu trị ung thư gan. Người đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật này là ông C.M.T. (59 t.uổi, ngụ tại Long An) đã được robot cắt an toàn cả 2 thùy gan trái bị ung thư.

Hiện phẫu thuật robot tại BV Bình Dân đã trở thành phẫu thuật thường quy với 18 ê kíp phẫu thuật robot được đào tạo tại Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… Nhiều trường hợp bệnh khó đã được phẫu thuật thành công với sự trợ giúp của hệ thống robot phẫu thuật.

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, phẫu thuật bằng robot có ưu thế hơn phẫu thuật nội soi bình thường nhờ sự phát triển của công nghệ, giúp BS ngoại tổng quát và tiết niệu thực hiện được những phẫu thuật phức tạp với độ chính xác cao và thuận lợi hơn. “Đến nay, đã có 858 trường hợp được phẫu thuật bằng robot với các chuyên khoa (gồm 499 ca ngoại tiết niệu, 359 ca ngoại tổng quát và lồng ngực). Bên cạnh đó, các chuyên gia phẫu thuật của BV Bình Dân không chỉ tham gia hỗ trợ chuyển giao công nghệ phẫu thuật robot cho các BV trong nước mà còn được các BV trong khu vực đ.ánh giá cao và mời sang hỗ trợ kỹ thuật”, BS Trần Vĩnh Hưng cho hay.

Cùng với BV Bình Dân, BV Chợ Rẫy là đơn vị thứ 2 tại TPHCM thực hiện phẫu thuật bằng robot. Điều này cũng tạo dấu ấn lần đầu tiên tại Việt Nam, các BS dùng robot thay cho sức người để thực hiện việc lấy thận ghép từ người cho sống. Thao tác nhanh, chính xác đến từng chi tiết nhỏ của cánh tay robot không chỉ giúp người hiến thận sớm bình phục mà còn mang đến thành công ngoài mong đợi cho người nhận thận hiến, tránh được rủi ro trong quá trình ghép và chăm sóc hậu phẫu. Phẫu thuật robot cũng đã trở thành thường quy tại BV Chợ Rẫy, từ tháng 7-2017 đến nay đã thực hiện gần 200 trường hợp phẫu thuật cho các chuyên khoa Tiết niệu, Tiêu hóa, Gan – Mật – Tụy, Ngoại lồng ngực…

Tiệm cận công nghệ thế giới

Đầu năm 2019, BV Nhân dân 115 tạo nên tiếng vang trong giới y khoa Việt Nam khi trở thành đơn vị đầu tiên ở khu vực châu Á thực hiện thành công kỹ thuật mổ u não bằng robot Modus V Synaptive thế hệ thứ 2. Bệnh nhân Việt Nam đầu tiên được tiếp cận kỹ thuật này là một phụ nữ 67 t.uổi, ngụ tỉnh Tây Ninh. Bệnh nhân được chẩn đoán có một khối u kích thước 15-20mm ở vùng trán bên trái. Khối u phát triển gây tổn thương, phù nề xâm lấn xung quanh ảnh hưởng đến chức năng ngôn ngữ của người bệnh và đe dọa trực tiếp đến sinh mạng. Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh Modus V Synaptive và 2 chuyên gia kỹ thuật đến từ Canada và Australia, ê kíp gồm 3 bác sĩ của BV Nhân dân 115 đã phẫu thuật bóc tách lấy nguyên khối u 20mm trong não của người bệnh. Ca mổ chỉ kéo dài trong vòng 90 phút, hoàn thành sớm hơn dự kiến 30 phút.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân dân 115, cho biết robot Modus V Synaptive được đưa vào sử dụng tại BV là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh và sử dụng thường xuyên tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Mỹ, Canada, Australia. Hệ thống robot này được tích hợp đa chức năng tối ưu hình ảnh, lập kế hoạch phẫu thuật, định hướng… cung cấp cho phẫu thuật viên những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với thông số riêng của từng bệnh nhân.

“Không chỉ hiệu quả, robot phẫu thuật còn giúp người bệnh không phải ra nước ngoài điều trị mà còn thụ hưởng chi phí rẻ hơn rất nhiều. Với mức chi trả khoảng 30%-40% từ bảo hiểm y tế, phẫu thuật robot tại Việt Nam đang có giá thành rẻ hơn 5-7 lần so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Phẫu thuật robot đang dần trở thành sự lựa chọn khả thi và hiệu quả, từng bước thay thế phẫu thuật nội soi và các phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn khác tại Việt Nam”, BS Phan Văn Báu nhận định.

THÀNH AN

Theo saigondautu

Nâng cao hiệu quả điều trị bằng rô-bốt

Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện đầu tiên của khu vực phía nam ứng dụng phẫu thuật bằng rô-bốt trên người lớn. Sau 3 năm thực hiện, việc phẫu thuật bằng rô-bốt đã trở nên phổ biến hơn tại đây, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

nang cao hieu qua dieu tri bang robot 5ca24f

Người bệnh sớm phục hồi sức khỏe sau khi phẫu thuật bằng rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân.

Bà Phạm Thị Cẩm Thanh, 67 t.uổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là một trong những người bệnh mới đây được phẫu thuật bằng rô-bốt tại Bệnh viện Bình Dân. Sau ca mổ được hai ngày, sắc mặt của bà đã hồng hào hơn. Bà Thanh cho biết, cách đây không lâu, bà phát hiện mình ung thư đại tràng sigma phải phẫu thuật. Do đã lớn t.uổi, người nhà muốn bà mổ bằng rô-bốt để giảm đau.

“Chúng tôi chưa biết mổ bằng rô-bốt là thế nào, cho nên ban đầu hơi lo. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân tư vấn, chúng tôi quyết định chọn mổ bằng rô-bốt để bảo đảm sức khỏe cho mẹ”, chị Lý Thị Mỹ Dung, con gái bà Thanh cho biết. Sau ba giờ mổ, ca mổ của bà Thanh đã hoàn thành. Và chỉ sau hai ngày, sức khỏe của bà đã hồi phục hơn 70%. Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Phú Hữu (Bệnh viện Bình Dân), người bệnh được mổ bằng rô-bốt sẽ ít bị xâm lấn, tác động đến các cơ quan khác cho nên ít đau và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Đây chỉ là một trong 850 trường hợp được mổ bằng rô-bốt da Vinci của Bệnh viện Bình Dân trong ba năm qua. Bệnh viện đã ứng dụng phẫu thuật rô-bốt trong các ca phẫu thuật phức tạp của ngoại tổng quát, ngoại lồng ngực và ngoại tiết niệu, trong đó tập trung ở các trường hợp phẫu thuật ung thư tuyến t.iền liệt, bướu bàng quang, ung thư trực tràng, ung thư đại tràng…

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, phẫu thuật rô-bốt ưu thế lớn so với mổ hở hay nội soi ở nhiều mặt. Tính ưu việt ở phương pháp phẫu thuật này chính là sự tinh tế hơn, chính xác rõ ràng. Khi phẫu thuật bằng rô-bốt, các mô bệnh được lấy hết, trong khi đó, những phần khác như thần kinh, mạch m.áu không bị ảnh hưởng. Người bệnh mất ít m.áu, hồi phục nhanh, trong khi bác sĩ mổ sẽ không vất vả như các phương pháp mổ khác. Đáng chú ý, việc phẫu tích tại vùng chậu chật hẹp được cải thiện rõ rệt khi thực hiện phẫu thuật bằng rô-bốt. Do đó, chất lượng phẫu thuật triệt căn được nâng cao trong ung thư trực tràng và ung thư tuyến t.iền liệt.

Kết quả đạt được do bệnh viện đã chuẩn bị kỹ càng cho khâu đào tạo đội ngũ chuyên gia phẫu thuật rô-bốt tại bệnh viện. Trước hết, bác sĩ của bệnh viện đã được đào tạo lý thuyết trên hệ thống da Vinci online. Sau khi hoàn tất chứng chỉ online (qua mạng), các bác sĩ tiếp tục được chuyên gia da Vinci đào tạo trực tiếp trên máy console (bàn điều khiển) và tham gia phụ mổ với phẫu thuật viên chính thức.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ sang các trung tâm huấn luyện phẫu thuật rô-bốt uy tín trên thế giới để đào tạo và lấy chứng chỉ quốc tế. Đến nay, bệnh viện đã có 18 ê-kíp phẫu thuật rô-bốt được đào tạo tại các trung tâm huấn luyện phẫu thuật rô-bốt tại Mỹ, Hàn Quốc, Xin-ga-po… và được công nhận chính thức. Nhiều ca phẫu thuật khó giờ đây trở nên dễ dàng hơn đối với đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Bình Dân. Nhờ làm chủ công nghệ phẫu thuật bằng rô-bốt, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều bệnh lý khác nhau như phẫu thuật các khối u tuyến t.iền liệt, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, phẫu thuật lồng ngực, u nang ống mật chủ, chỉnh sửa van tim…

Theo bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, ngoài việc nâng cao chất lượng điều trị, các chuyên gia phẫu thuật của bệnh viện còn tham gia hỗ trợ chuyển giao công nghệ phẫu thuật rô-bốt cho các bệnh viện trong nước và cả bệnh viện ở các nước trong khu vực. Ngày 24-10 vừa qua là một ngày đáng nhớ đối với bác sĩ Nguyễn Phú Hữu, khi ông cùng ê-kíp phẫu thuật rô-bốt của Bệnh viện Bình Dân đã được mời sang Bệnh viện Philippine General Hospital để hướng dẫn các bác sĩ Phi-li-pin thực hiện trường hợp phẫu thuật rô-bốt đầu tiên tại nước này. Vị bác sĩ có hơn 100 ca phẫu thuật bằng rô-bốt nhớ lại: “Chúng tôi đã thực hiện thành công phẫu thuật rô-bốt điều trị cho hai người bệnh béo phì với cân nặng hơn 130 kg. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn các bác sĩ Phi-li-pin với các bài giảng chuyên sâu về phẫu thuật rô-bốt đường tiêu hóa”.

Đến nay, các báo cáo, nghiên cứu về phẫu thuật rô-bốt của Bệnh viện Bình Dân tại các hội nghị quốc tế tổ chức ở châu Âu nhận được sự đ.ánh giá cao của cộng đồng khoa học quốc tế. Đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố “Kết quả phẫu thuạt nọi soi có rô-bốt hỗ trợ trong ung thu trực tràng và ung thu tuyến t.iền liẹt” của Bẹnh viẹn Bình Dân góp phần tang co họi tiếp cạn công nghẹ y học tiên tiến cho nguời bẹnh, nâng cao chất luợng điều trị.

Tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân Dân 115 cũng đã triển khai phẫu thuật rô-bốt thần kinh Modus V Synaptive (thế hệ thứ hai) vào trong công tác điều trị tại bệnh viện. Đến nay, bệnh viện đã phẫu thuật bảy người bệnh với nhiều bệnh lý não phức tạp, qua đó góp phần ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xây dựng thành phố thông minh mà thành phố đang hướng đến.

LINH NGUYỄN

Theo nhandan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *