Nữ y tá trẻ ngỡ đau ngực do mang thai, ngờ đâu ung thư giai đoạn 4

Là một nữ y tá nên khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực phải, Rebecca cho rằng đó là phản ứng của cơ thể với việc mang thai. Tuy nhiên, cô vô tình phát hiện có một khối u lớn.

“Đừng bao giờ nghĩ rằng mình quá trẻ, mình lo lắng thái quá hay mình thật ngớ ngẩn. Bất kỳ dấu hiệu nào khiến bạn thấy không bình thường, hãy lập tức đi khám bác sĩ”, nữ y tá Rebecca Broughton, 26 t.uổi (người Scotland) khuyến cáo.

Sở dĩ Rebecca nhấn mạnh những khuyến cáo trên bởi chính cô đã trải qua sai lầm c.hết người khi không đi khám ngay khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực.

Là một nữ y tá nên khi xuất hiện tình trạng đau tức ngực phải, Rebecca cho rằng đó là phản ứng của cơ thể với việc mang thai. Tuy nhiên, sau vài tuần đau nhức, trong một lần tắm vòi sen, cô mới vô tình phát hiện có một khối u lớn ở ngực phải. Lúc này, cô mới vội đi khám bác sĩ.

Mặc dù được bác sĩ gia đình chấn an rằng có thể là 1 u nang lành tính nhưng vị bác sĩ này cũng đã giới thiệu cô đến khám chuyên khoa tại Bệnh viện Ayrl. Tại bệnh viện, cô đã nhanh chóng được khám lâm sàng, làm sinh thiết, chụp CT…

Kết quả xét nghiệm sau gần 1 tuần cho thấy cô bị ung thư vú bộ ba âm tính – loại ung thư vú phát triển cực nhanh. Lúc đó, em bé trong bụng Rebbecca mới được 18 tuần t.uổi.

“Ở t.uổi 26, thật khó khăn để thừa nhận rằng mình sẽ phải chiến đấu với căn bệnh ung thư. Kết quả chẩn đoán thực sự là một cú sốc. Tôi cảm giác như mọi thứ sụp đổ khi nhận hung tin”, Rebecca nhớ lại.

nu y ta tre ngo dau nguc do mang thai ngo dau ung thu giai doan 4 1e3 5263679

Rebecca lập tức được điều trị tích cực. Trải qua 4 đợt hoá xạ trị thu nhỏ khối u, thai phụ đã buộc phải cắt bỏ ngực phải ngày 23/12/2019, trước khi sinh Rory vào 15/1/2020. Bé Rorry chào đời bằng phương pháp sinh mổ, sớm hơn dự kiến sinh 4 tuần, và chỉ nặng có 2,3kg.

Đến ngày 23/4/2020, kết quả chụp CT cho thấy ung thư đã ở giai đoạn 4 – di căn khi xuất hiện 2 nốt nhỏ ở phổi. Kể từ đây, Rebecca được điều trị hoá trị đường uống – liệu pháp miễn dịch.

“Tôi thực sự rất, rất may mắn bởi không có nhiều người được điều trị liệu pháp miễn dịch như một phương pháp điều trị tiếp theo. Tôi đã rất khoẻ khoắn trong quá trình điều trị. Đến nay, tôi vẫn giữ được tóc nhờ đội mũ lạnh khi hoá trị”, Rebecca lạc quan cho biết.

Cô khẳng định ở thời điểm hiện tại kết quả điều trị đang rất khả quan.

nu y ta tre ngo dau nguc do mang thai ngo dau ung thu giai doan 4 cab 5263679

Rebbecca cũng chưa bao giờ hỏi bác sĩ về tiên lượng thời gian còn sống của mình nhưng qua tự tìm hiểu, cô biết rằng với ung thư bộ ba âm tính ở giai đoạn 3, nhiều người chỉ sống được khoảng 2 năm.

“Tôi là một người dễ thích ứng và suy nghĩ tích cực. Vẫn có những trường hợp sống vui sống khoẻ và tôi tin mình sẽ không nằm trong số đông. Tôi có một gia đình và những bạn bè rất tuyệt vời. Tôi yêu và được yêu.

Tôi biết mọi người muốn tôi hạnh phúc trong quãng đời còn lại. Sự tích cực sẽ cho tôi những trải nghiệm và kỷ niệm đáng nhớ. Đó chính là động lực thúc đẩy tôi thực hiện những việc tôi muốn làm”, Rebbecca bày tỏ.

Hiện Rebecca là người rất nhiệt tình trong các hoạt động nâng cao ý thức kiểm tra vú ở phụ nữ t.uổi 20-30. Cô khẳng định: “Ung thư không ngoại trừ ai”. Nó chẳng phân biệt bạn là ai, bạn đang sống thời điểm nào, bạn mang thai hay không, bạn tốt hay xấu…

Song song với đó, Rebecca vẫn tiếp tục lên kế hoạch thực hiện “danh sách cuộc đời” như đón sinh nhật t.uổi 30, thấy Rory và con trai đầu lòng (2 t.uổi) Joseph đi học tiểu học hay thực hiện những việc nhỏ bé, đơn giản như trồng cây, ngủ trên bờ biển, ngủ trên một con tàu….

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày?

Phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày có tiên lượng tốt hơn nhiều so với giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm).

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 trường hợp t.ử v.ong vì căn bệnh này.

Việc tiến hành sàng lọc và điều trị dự phòng mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công. Tuy nhiên, tại nước ta tỉ lệ phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn còn cao, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn ung thư dạ dày chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm).

lam gi de phat hien som ung thu da day b0c 4943366

Dưới đây bác sĩ Bệnh viện K đưa ra hướng dẫn các bước tầm soát ung thư dạ dày:

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về t.uổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đ.ánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Bước 2: Nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào từ thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong. Ưu điểm của nội soi cho phép quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán các ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn.

Ngoài ra các tổn thương t.iền ung thư cũng có thể thấy được trên nội soi như: viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến. Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương t.iền ung thư trên mô bệnh học như viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản…

Ngoài ra, nội soi cũng có thể đ.ánh giá tình trạng có hay không có nhiễm Helocobacter Pylori (HP), một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị dự phòng.

Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương t.iền ung thư.

Bước 3: Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đ.ánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Hơn nữa qua đó có thể đ.ánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

Bước 4: Sinh thiết

Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *