Những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang mà bạn không nghờ tới

Bệnh lý viêm xoang là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, bệnh có thể xuất hiện dễ dàng hơn nếu một người có sự tiếp xúc với các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang như vệ sinh mũi họng kém, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết.

nhung yeu to de gay benh viem xoang ma ban khong ngho toi 306 5266357

Xoang là cấu trúc được hình thành từ rất sớm sau đó dần phát triển và hoàn thiện theo thời gian. Do được hình thành từ rất sớm nên viêm xoang có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa t.uổi khác nhau và gần như không có sự khác biệt giữa hai giới.

Tuy nhiên, một số yếu tố bất lợi nhất định được coi là những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang hơn nếu có sự hiện diện của chúng. Các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang thường gặp bao gồm:

1. Vệ sinh mũi họng kém là yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang

Nếu bạn nghĩ, vệ sinh mũi họng không có liên quan gì đến viêm xoang thì có thể nói rằng bạn đã lầm. Bởi mũi, họng, xoang là một hệ thống thông với nhau, chúng có sự trao đổi chặt chẽ với nhau. Dịch trong xoang đổ vào mũi thông qua các lỗ Ostium.

Vì lẽ đó, nếu tình trạng vệ sinh mũi họng không tốt thì các yếu tố gây viêm hoàn toàn có thể từ mũi họng di chuyển và xâm nhập vào xoang gây viêm xoang. Hoặc các tác nhân có thể gây viêm trước tiên tại mũi họng sau đó lan rộng và gây biến chứng viêm xoang. Vì vậy, vệ sinh mũi họng không tốt được coi là một yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang hàng đầu.

nhung yeu to de gay benh viem xoang ma ban khong ngho toi 9ec 5266357

Vệ sinh mũi họng kém, thay đổi thời tiết,… là những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

2. Môi trường ô nhiễm dễ gây viêm xoang

Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm như công nhân xây dựng, công nhân vệ sinh, công nhân trong nhà máy xay xát, tài xế,… đều là những đối tượng dễ mắc viêm xoang hơn so với người bình thường.

Môi trường ô nhiễm sẽ gia tăng sự tồn tại của các yếu tố dễ gây viêm nhiễm như vi khuẩn, virus,… khiến chúng dễ xâm nhập vào xoang và gây viêm hơn. Ngoài ra, sự thay đổi tính chất của môi trường về không khí, độ ẩm, sự tồn tại của các tác nhân ô nhiễm không nhiễm khuẩn (khói, bụi,…) cũng có thể làm gia tăng tính phản ứng của niêm mạc xoang khiến viêm xoang dễ xảy ra hơn hoặc trực tiếp gây nên viêm xoang. Nên sự ô nhiễm của môi trường cũng là một yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang.

3. Người hút thuốc lá dễ bị viêm xoang

Bên cạnh các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang như môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém,… thì hút t.huốc l.á cũng là một yếu tố rất hay gặp trên thực tế.

Như đã nói, xoang, mũi và họng có sự liên thông với nhau, xoang có chức năng hỗ trợ hô hấp (lưu thông khí). Do đó khi một người hút t.huốc l.á, khói thuốc không chỉ theo mũi họng xâm nhập và gây hại cho lá phổi của anh ta mà nó còn có thể theo các lỗ thông đến các xoang và làm tổn thương các cấu trúc tại đây. Điều này khiến xoang dễ bị viêm hơn.

4. Xoang dễ bị viêm hơn khi thay đổi thời tiết

Viêm xoang khi thời tiết thay đổi là tình trạng rất thường xuyên xảy ra, đặc biệt vào mùa lạnh. Tình trạng này càng dễ bắt gặp hơn ở những bệnh nhân đã từng có t.iền sử viêm xoang trước đó. Vậy điều gì khiến cho thay đổi thời tiết là yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang?

Giải thích điều này, người ta cho rằng thay đổi thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển nhờ vào sự thay đổi độ ẩm, nhiệt độ không khí,… Vì vậy khả năng xoang bị tấn công bởi các yếu tồ gây hại cũng cao hơn và dễ bị viêm hơn. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết còn gây nên tình trạng tăng tính đáp ứng ở niêm mạc mũi xoang, điều này khiến xoang dễ phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập và gây viêm.

Có thể thấy rằng, bệnh lý viêm xoang có thẻ bị thúc đẩy xảy ra dễ dàng hơn do rất nhiều các yếu tố khác nhau. Dự phòng sớm và tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang là cách hiệu quả để có thể phòng ngừa bệnh xảy ra.

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang: Cơ chế và cách phòng tránh

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt về mùa lạnh. Bệnh có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính khi không được điều trị đúng. Tuy nhiên, nếu biết cách thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 37d 5258597

Viêm xoang là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc phủ trong các xoang của khối xương mặt và x.ương s.ọ (xoang hàm trên, xoang trán, xoang sàng, xoang bướm). Tình trạng viêm có thể xảy ra đơn độc ở một xoang nhưng cũng có thể xảy ra ở nhiều xoang cùng lúc gây nên tình trạng viêm đa xoang.

Bệnh viêm xoang có thể xảy ra ở mọi lứa t.uổi và không phân biệt về mặt giới tính. Khi bị mắc bệnh, người bệnh có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau như sốt, chảy mũi, đau vùng xoang, đau đầu, hắt xì,… Bệnh nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể chuyển từ thể cấp tính sang mãn tính.

1. Thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Từ lâu, người ta đã biết rằng thời tiết là một yếu tố thuận lợi có khả năng thúc đẩy viêm xoang xảy ra dễ dàng hơn và thời tiết cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh viêm xoang. Để giải thích cho tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang, có thể có rất nhiều lý do khác nhau như:

– Thay đổi thời tiết gây khiến cho các thành phần của môi trường như độ ẩm, nhiệt độ không khí cũng thay đổi theo,… Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm của môi trường khiến niêm mạc của xoang trở nên nhạy cảm hơn, gây tăng tiết nhầy, giảm sự đào thải dịch do giảm vận động lông chuyển niêm mạc,… Từ đó gây nên tình trạng viêm xoang do thay đổi thời tiết ở người bệnh.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh e98 5258597

Thay đổi thời tiết gây ra bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

Tình trạng này không chỉ gây nên các tình trạng viêm xoang cấp mới xuất hiện mà nó còn có thể thúc đẩy tạo nên đợt viêm cấp tính trên nền một bệnh nhân viêm xoang mạn, hoặc làm cho tình trạng viêm xoang mạn trở nên tồi tệ hơn.

– Thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết là điều kiện để vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus,… phát triển mạnh mẽ hơn và dễ gây bệnh hơn.

– Ngoài ra, thay đổi thời tiết gây viêm xoang còn do thay đổi thời tiết làm sức đề kháng bị suy giảm. Khi sức đề kháng bị suy giảm thì cơ thể không còn khả năng chống chọi hiệu quả đối với các tác nhân gây bệnh viêm xoang, điều này khiến bệnh có thể xảy ra thuận lợi hơn.

2. Cách phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang

Do thay đổi thời tiết gây viêm xoang gây khó chịu rất nhiều cho người bệnh, thậm chí có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính nếu không được điều trị. Do đó, phòng tránh thay đổi thời tiết gây viêm xoang được coi là nội dung quan trọng để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh lên người bệnh.

– Giữ ấm cơ thể: Giữ ấm cơ thể bằng cách mặc thêm áo ấm, không tắm nước lạnh, lau khô người sau khi tắm,… là những biện pháp hết sức đơn giản nhưng cũng rất hiệu quả để phòng tránh tình trạng thay đổi thời tiết gây viêm xoang.

thay doi thoi tiet gay viem xoang co che va cach phong tranh 6a8 5258597

Phòng tránh thay đổi thời tiết do viêm xoang gây ra – Ảnh Internet

– Vệ sinh mũi họng tốt: Đảm bảo vệ sinh mũi họng tốt hằng ngày cũng là cách hiệu quả để phòng tránh viêm xoang do thay đổi thời tiết xảy ra. Bởi khi vệ sinh mũi họng tốt thì sẽ hạn chế tình trạng viêm trong khoang miệng, mũi từ đó làm giảm nguy cơ viêm xoang. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng các biện pháp vệ sinh mũi họng bởi vệ sinh quá thường xuyên có thể làm tổn thương niêm mạc mũi, họng,…

– Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài: Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài vừa là một cách hiệu quả để giữ ấm vùng mũi mặt và cũng là một biện pháp để lọc sạch không khí một cách tương đối trước khi di chuyển vào đường hô hấp, nhờ vậy hạn chế các thành phần bất lợi như bụi bặm, vi khuẩn, khói,… xâm nhập và gây bệnh.

– Đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường: Ngay khi có các triệu chứng bất thường nghi ngờ thay đổi thời tiết gây viêm xoang xảy ra, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và điều trị.

Có thể thấy rằng, mặc dù thời thay đổi thời tiết gây viêm xoang có thể xảy ra một cách tương đối dễ dàng nhất là ở những người có cơ địa nhạy cảm hoặc người có t.iền sử bệnh xoang trước đó, tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được nếu sử dụng hợp lý và hiệu quả các biện pháp dự phòng thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *