Những thực phẩm cấm kỵ khi uống thuốc, chớ coi thường!

Bạn có biết là một số thực phẩm nếu ăn vào khi uống một vài loại thuốc, có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm hoặc làm cho thuốc mất tác dụng?

nhung thuc pham cam ky khi uong thuoc cho coi thuong 5b572e

Ảnh minh họa: Shutterstock

Kháng sinh thuộc họ Quinolone và sữa

Giám sát viên dược phẩm của Hệ thống Y tế Harris ở Houston, Texas (Mỹ) và phát ngôn viên của Hiệp hội Dược phẩm Mỹ, tiến sĩ Jeff McClusky, cho biết các loại thuốc kháng sinh thuộc họ Quinolone, như Ciprofloxacin và Levaquin, ofloxacin, liên kết với canxi và sắt.

Vì vậy, tránh dùng sữa và các chất bổ sung hoặc thực phẩm có chứa sắt khi uống các loại kháng sinh này. Các loại thực phẩm này sẽ liên kết với thuốc, ngăn chặn sự hấp thụ của thuốc, làm cho thuốc kháng sinh mất tác dụng, khiến n.hiễm t.rùng không thể chữa khỏi, theo The Healthy.

Thuốc huyết áp và cam thảo

Cam thảo chứa glycyrrhizian, làm tăng huyết áp, tiến sĩ Dennis Goodman, giáo sư lâm sàng tại Đại học New York (Mỹ), cho biết. Sử dụng cam thảo khi uống thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm hiệu quả của thuốc và khiến huyết áp tăng cao một cách nguy hiểm, ông nói.

Ngược lại, lựu có thể khuếch đại tác dụng ức chế men chuyển, gây ra chóng mặt do huyết áp xuống quá thấp. Một lần nữa, hãy kiểm tra kỹ với bác sĩ nếu bạn dùng loại thuốc này.

Thuốc trị mỡ m.áu Statin và nước ép bưởi

Nước bưởi ức chế hệ thống enzyme mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa các loại thuốc giảm cholesterol này, có nghĩa là có thể làm mất tác dụng của thuốc, theo The Healthy.

Điều quan trọng là phải tránh hoàn toàn nước ép bưởi trong suốt quá trình điều trị, chứ không phải chỉ tại thời điểm uống thuốc, tiến sĩ McClusky cảnh báo.

Thuốc ngừa huyết khối và xà lách

Vitamin K, có nhiều trong xà lách, súp lơ xanh và đậu xanh, có thể là mối đe dọa đối với những người dùng thuốc ngăn ngừa hình thành huyết khối, nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ Warfarin. Tiến sĩ Howard Weintraub, giám đốc lâm sàng của Trung tâm phòng chống bệnh tim mạch thuộc Đại học New York (Mỹ), cho biết sự thay đổi bất thường của mức vitamin K có thể làm mất tác dụng của thuốc Warfarin.

Hãy thử ăn một lượng ổn định các loại thực phẩm chứa vitamin K mỗi tuần; nhưng luôn luôn kiểm tra với bác sĩ, theo The Healthy.

Hóa trị và nước cam

Nếu không đủ liều, thuốc hóa trị Etoposide có thể không thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, tiến sĩ McClusky cho biết. Nước ép nam việt quất và nước cam có thể ngăn chặn sự hấp thụ của thuốc nếu uống cùng một lúc. Vì vậy hãy đảm bảo uống một ly nước ngay khi vô thuốc, sau đó đợi nửa giờ rồi mới uống nước cam.

Thuốc chống trầm cảm và chuối chín

Loại thuốc chống trầm cảm này ngăn chặn một loại enzyme nhằm mục đích phá vỡ tyramine – một loại a xít amin có trong phô mai lâu năm cũng như trong chuối chín rục, trong bia, bơ, thịt muối và rau bó xôi, theo The Healthy.

Nếu Tyramine không bị phá vỡ, nó có thể làm tăng huyết áp, vì vậy nếu dùng loại thuốc chữa trầm cảm dạng ức chế MAO, mà tiêu thụ những thực phẩm này, có thể bị tăng huyết áp – gây đau ngực và đổ mồ hôi nghiêm trọng, tiến sĩ Annelle Primm, Phó giám đốc Y khoa của Hiệp hội Tâm thần Mỹ, cảnh báo.

Cũng cần phải tránh các chất kích thích khác, như caffeine vì chúng có thể khuếch đại tác dụng của thuốc, tiến sĩ Weintraub cho biết thêm.

Hiện nay nhiều bác sĩ tâm thần đã tránh kê đơn thuốc ức chế MAO, một phần vì phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Nhưng một số bác sĩ sử dụng loại thuốc này để điều trị cho bệnh nhân Parkinson giai đoạn đầu.

Theo Thanh niên

Chén thuốc hay trị đau đầu khi đến tháng

Trước hoặc sau kỳ kinh nhiều chị em đều thấy đau đầu, đó gọi là chứng bệnh đau đầu khi hành kinh.

chen thuoc hay tri dau dau khi den thang 55db68

Ảnh minh họa

Cơ lý phát bệnh của nó là khí huyết không đủ, tinh khí hư suy thiếu hụt hoặc khí trệ đàm che, thanh khí mất dinh dưỡng. Chứng bệnh đau đầu khi hành kinh thường thấy trên lâm sàng có 4 nguyên nhân: do huyết hư mất dinh dưỡng, do can dương lên quá cao, do đàm thấp tích tụ, do huyết ứ gây trở ngại đến lạc mạch. Đông y có những bài thuốc hay khắc phục chứng bệnh này, mời các bạn tham khảo.

Bổ ích khí huyết, dưỡng âm trấn thống, bài thuốc gồm: xuyên khung 6g, đương quy 6g, cam thảo 6g, thiên ma 6g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, phục linh 12g, cẩu khởi 9g, câu đằng 9g, diên hồ 9g, khương táo, sắc uống ngày 1 thang.

Tư âm ích huyết, nhuận can tức phong, bài thuốc: thiên ma 9g, câu đằng 9g, bạch thược 9g, khởi tử 9g, xuyên khung 6g, bạch tật lê 12g, hợp hoan bì (vỏ cây dạ hợp) 12g, thủ ô 12g, xuyên ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g, sinh thạch quyết 30g, cúc hoa 12g, sắc uống ngày 1 thang.

Kiện tỳ táo thấp, hóa đàm giáng nghịch, bài thuốc: pháp hạ 9g, bạch truật 9g, thiên ma 9g, phục linh 9g, mạn kinh tử 9g, trần bì 3g, cam thảo nướng 6g, gừng 3 lát, táo tàu 3 quả, sắc lấy nước uống ngày 1 thang.

Khai khiếu thông lạc, hoạt huyết hóa ứ, bài thuốc: xích thược 4,5g, xuyên khung 4,5g, đào nhân 9g, hồng hoa 9g, sinh khương (gừng tươi) 9g, hành già 3 củ thái nhỏ, xạ hương 0,8g, táo tàu 7 quả, sung úy tử (ích mẫu) 9g, tam thất 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do huyết hư, mất dinh dưỡng, bài thuốc: đương quy 6g, bạch thược 6g, xuyên khung 6g, địa hoàng khô 6g, kinh giới 6g, phòng phong 6g, mạn kinh tử 6g, khao bản (cọng rau khao) 6g, sài hồ 6g, tất cả sắc lấy nước uống.

Xuyên khung 6g, xích thược 6g, ô dược 6g, sung úy tử 6g, tế tân 3g, sắc lấy nước uống, điều trị chứng đau đầu mỗi khi hành kinh do huyết ứ trở lại.

BS. Thu Hương

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *