Những nguyên nhân phổ biến gây các vấn đề về răng miệng

Không ai muốn gặp phải các vấn đề về răng miệng. Bạn có thể phòng ngừa chúng bằng cách nắm rõ các nguyên nhân dưới đây.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng 50cf56

Mảng bám: Mảng bám hình thành khi các thực phẩm chứa carbs như sữa, nước ngọt, mứt, bánh kẹo còn thừa lại trên răng. Vi khuẩn trong miệng phát triển trên các mảng thức ăn này, sản sinh ra axit. Theo thời gian, axit sẽ hủy hoại men răng, gây sâu răng.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng dec621

Vi khuẩn: Khoang miệng chứa vô số vi khuẩn, mà phần lớn là vô hại. Việc vệ sinh răng miệng tốt sẽ giữ các vi khuẩn trong tầm kiểm soát. Tuy vậy, nếu vệ sinh răng miệng kém, lượng vi khuẩn sẽ tăng đến mức gây nhiễm khuẩn khoang miệng, như sâu răng hay viêm lợi.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng 471686

Khô miệng: Nước bọt giúp giữ ẩm và làm sạch khoang miệng; đồng thời kiểm soát vi khuẩn và nấm giúp ngăn viêm nhiễm khoang miệng. Khi không sản sinh đủ nước bọt, khoang miệng bị khô và dễ viêm nhiễm.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng c5e70f

Hút t.huốc l.á: Hút t.huốc l.á gây nhiều vấn đề về răng miệng như hôi miệng, xỉn màu răng, viêm tuyến nước bọt, tích tụ mảng bám và cao răng, giảm mật độ xương hàm. Hút thuốc là nhân tố rủi ro hàng đầu liên quan đến các bệnh về lợi.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng b7ef23

Dược phẩm: Các dược phẩm điều trị ung thư, cao huyết áp, đau dữ dội, trầm cảm, dị ứng, hay cảm lạnh có thể có tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Bạn nên báo cho nha sĩ về các loại thuốc mình đang sử dụng.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng 006501

Tiểu đường: Người bị tiểu đường có khả năng tự vệ kém hơn đối với vi khuẩn trong khoang miệng, do đó dễ bị viêm lợi và nhiễm khuẩn các xương hàm hơn. Tiểu đường còn làm giảm lượng m.áu đến lợi, khiến lợi dễ bị viêm nhiễm hơn; đồng thời gây khô miệng, tăng nguy cơ sâu răng và mảng bám.

nhung nguyen nhan pho bien gay cac van de ve rang mieng c7fe1d

Thay đổi hormone: Phụ nữ dễ gặp các vấn đề về răng miệng hơn do các thay đổi hormone mà họ trải qua. Hormone không chỉ ảnh hưởng đến lượng m.áu đến lợi mà còn ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với các độc tố từ mảng bám./.

T.H./VOV.VN (biên dịch)

Theo Onlymyhealth

Viêm lợi điều trị thế nào?

Chau 22 t.uổi, lơi cua chau hay sưng nê va ra mau khi đanh răng. Chân răng ham dươi bên trai con thương xuyên bi chay mu. Xin hỏi vi sao như vây? Khăc phuc cach nao?

Nguyên Thi Tươi (nguyentuoi@gmail.com)

viem loi dieu tri the nao f39ecf

Ảnh minh họa

Viêm lơi là một dấu hiệu thường xuyên của các bệnh lý răng miệng. Khi có xuất hiện thêm hiện tượng ra m.áu chân răng chứng tỏ bệnh lý răng miệng đã bước vào giai đoạn nguy hiểm và cần phải chữa trị gấp. Nếu để lâu dài sẽ gây ra tình trạng tiêu xương ổ răng và gây mất răng.

Chân răng có mủ do nhiều nguyên nhân trong đó do hai nguyên nhân chủ yếu: Thứ nhất là do răng bị mắc bệnh nha chu. Thứ hai do răng bị tổn thương tủy và làm tủy bị viêm nhiễm. Lý do làm xuất hiện hai căn bệnh trên là do vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ, không đúng cách, làm vi khuẩn có điều kiện để phát triển, trú ẩn tận sâu trong các kẽ chân răng.

Lâu ngày, khi sức khỏe chúng ta đi xuống do lao động hoặc do stress, lúc bấy giờ vi khuẩn bắt đầu hoạt động và gây nên các viêm nhiễm sâu tận chân răng. Gây ra các bệnh lý và xuất hiện các dấu hiệu của các bệnh lý như chảy mủ chân răng, ra m.áu nướu (lơi)…

Lơi khuyên: ban nên sơm kham bac si nha khoa đê đươc hương dân điêu tri co thê cân trich mu nêu ap-xe lơi.

BS. Hoàng Văn Thái

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *