Người đàn ông tự cắt cụt ‘cậu nhỏ’, vứt luôn phần đứt rời

Nam bệnh nhân 36 t.uổi đến bệnh viện cấp cứu do cắt cụt “cậu nhỏ”, nhưng bác sĩ không thể nối do không tìm thấy phần đứt rời.

nguoi dan ong tu cat cut cau nho vut luon phan dut roi 9cfee2

Ảnh minh họa

ThS.BS Bùi Văn Quang, Trung tâm Nam học, BV Việt Đức cho biết, nam bệnh nhân 36 t.uổi được gia đình đưa vào cấp cứu vào ngày cuối năm 2019.

Bệnh nhân đã có vợ và 2 con nhưng 2 vợ chồng đã ly hôn. Bản thân bệnh nhân có t.iền sử loạn thần do rượu nhưng chưa từng được điều trị. Khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện loạn thần, tiếp xúc khó khăn, vết thương cụt d.ương v.ật sắc gọn kèm theo phù nề, tụ m.áu nhiều tại mỏm cắt cụt và bìu 2 bên.

Theo BS Quang, khi khai thác bệnh sử, lúc đầu, lúc đầu bệnh nhân khai do chó cắn, nhưng dựa vào đặc điểm của tổn thương, t.iền sử bệnh và khai thác từ người nhà bệnh nhân đã xác định do bệnh nhân tự d.ùng d.ao c.ắt cụt d.ương v.ật của mình.

Do phần cắt rời không được tìm thấy nên bác sĩ không thể nối, bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu xử lý mỏm cụt d.ương v.ật, đưa niệu đạo ra da.

Sau 5 ngày điều trị tại Trung tâm Nam học, hiện tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học cho biết thêm, những năm qua, tại trung tâm tiếp nhận không ít những bệnh nhân tự cắt cụt d.ương v.ật, t.inh h.oàn do loạn thần vì lạm dụng rượu. Những bệnh nhân này chiếm tỉ lệ không nhỏ nhưng chưa được phát hiện và điều trị.

Theo PGS Quang, với những vết thương cụt d.ương v.ật có thể phẫu thuật vi phẫu nối lại d.ương v.ật đứt rời, tốt nhất trước 6 tiếng, càng sớm, tỉ lệ “sống” lại càng cao.

Vì vậy nếu gặp những trường hợp cắt đứt d.ương v.ật, người nhà bệnh nhân cần bảo quản phần d.ương v.ật đứt rời đúng cách và đưa đến ngay cở sở y tế chuyên khoa để xử trí kịp thời.

Để bảo quản, ngay sau khi bị thương, phần d.ương v.ật bị đứt rời phải được rửa qua bằng nước muối sinh lý để sạch đất, cát bẩn; bọc gạc ẩm tẩm nước muối sinh lý, rồi cho vào túi nilon sạch kín, sau đó cho vào hộp đựng đá. Tuyệt đối không để phần đứt rời trực tiếp lên đá, sẽ gây bỏng lạnh.

“Nếu phần đứt lìa được bảo quản đúng cách thì khả năng khôi phục hoàn toàn hình dạng và chức năng của bộ phận này lên tới 80 – 90%”, PGS Quang thông tin.

T.Hạnh

Theo vietnamnet

Sức khỏe 4 bệnh nhân ghép tim đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bị suy tim giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ còn tính bằng ngày nhưng bốn bệnh nhân đã tìm được “ánh sáng cuối đường hầm” khi được cho tim từ người xa lạ.

Ngày 23-11, Trung tâm tim mạch Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã phối hợp cùng Trung tâm đào tạo BV Chợ Rẫy tổ chức Hội nghị Tim mạch lần 1.

Ở lĩnh vực hồi sức – phẫu thuật tim người lớn, báo cáo về bốn trường hợp ghép tim đầu tiên tại BV Chợ Rẫy từ tháng 5-2017 đến nay, BS CKII Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa hồi sức phẫu thuật tim người lớn, cho biết sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

Các ca phẫu thuật được thực hiện với sự hỗ trợ của BV Việt Đức (Hà Nội), trong đó có hai ca phẫu thuật được ghép tim từ người cho c.hết não ở Hà Nội vận chuyển về BV, một trường hợp ở BV đa khoa Đồng Nai và một trường hợp người cho là bệnh nhân c.hết não ở BV Chợ Rẫy. Sau ghép tim, các bệnh nhân được điều trị ức chế miễn dịch sau ghép và hiện tại đang tiếp tục điều trị phác đồ, tỉ lệ đáp ứng điều trị tốt 100%.

suc khoe 4 benh nhan ghep tim dau tien tai benh vien cho ray d74b5a

Bệnh nhân nhận được trái tim ghép từ người đàn ông c.hết não ở BV đa khoa Đồng Nai. Ảnh: HL

Theo BS Nguyễn Thái An, suy tim là một gánh nặng lớn trong chăm sóc y tế đối với cả gia đình và xã hội do thời gian điều trị kéo dài và chi phí cao, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân vẫn còn kém, tỉ lệ t.ử v.ong cao, nhất là đối với bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối. “Các bệnh nhân có chỉ định ghép tim thời gian sống rất ngắn ngủi, nếu không được ghép tim không thể đến một năm” -BS An cho hay.

Ngoài ra, theo BS An, sự thành công của mỗi ca ghép tim là sự phối hợp của toàn xã hội chứ không chỉ riêng ngành y. BS An mong muốn ngày càng có nhiều người hiểu được nghĩa cử hiến tạng cao đẹp để góp phần mang đến sự sống cho nhiều người sự sống chỉ còn leo lắt.

Hội nghị Trung tâm tim mạch BV Chợ Rẫy lần 1 đã chính thức diễn ra với một phiên toàn thể và tám phiên chuyên đề. Tại hội nghị, các chuyên gia đã báo cáo, cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán và điều trị ở nhiều lĩnh vực hồi sức – phẫu thuật tim người lớn, hồi sức – phẫu thuật tim t.rẻ e.m; phẫu thuật mạch m.áu; điều trị can thiệp tim mạch; điều trị rối loạn nhịp; điều trị nội khoa tim mạch; gây mê phẫu thuật tim…

Trung tâm tim mạch BV Chợ Rẫy là trung tâm điều trị lâm sàng và nghiên cứu phòng, chống các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra, trung tâm còn có chức năng đào tạo, chỉ đạo tuyến chuyên ngành tim mạch cũng như các ngành liên quan cho các BV ở khu vực phía nam.

HOÀNG LAN

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *