Người đàn ông 2 lần mổ tim

Anh Hòa 44 t.uổi, từng mổ xương ức thay van tim cách đây 15 năm, hiện hở van hai lá nên nhiều bác sĩ ngần ngại.

Anh Hòa được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật thay van động mạch chủ 15 năm trước với vết mổ dài hơn 20 cm giữa ngực. Gần đây anh đau tức ngực, mệt nhiều, ho ra m.áu. Bác sĩ một bệnh viện TP HCM chẩn đoán hở van hai lá. Lo ngại nếu phẫu thuật sẽ đối diện nhiều nguy cơ nên bệnh viện mời bác sĩ từ Chợ Rẫy sang hội chẩn.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định nhận bệnh nhân về điều trị. Van động mạch chủ đã thay trước đây vẫn hoạt động tốt. Lần này bệnh nhân hở van hai lá nên cần tiếp tục mổ thay.

Các bác sĩ tích cực điều trị tình trạng ho ra m.áu, xác định nguyên nhân do tim hay phổi. May mắn bệnh nhân không có vi trùng lao phổi. Thủ phạm gây ho ra m.áu là tình trạng tăng áp phổi do bệnh tim. Sau khi điều trị ổn định, bệnh nhân được tiến hành mổ cách đây 5 tuần.

“Bệnh nhân từng mổ đường giữa xương ức, lần này nếu vẫn tiếp cận bằng cách cưa xương ức có khả năng làm rách tim, vỡ tim rất nguy hiểm”, bác sĩ An nói. Ê kíp quyết định phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có nội soi hỗ trợ, với đường mổ ngắn bên ngực phải.

nguoi dan ong 2 lan mo tim a267c8

Anh Hoà hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: Lê Phương.

Theo bác sĩ An, việc mổ ít xâm lấn bên ngực phải được áp dụng thường quy tại viện từ năm 2015. Đây là lần đầu áp dụng phương pháp này trên bệnh nhân từng có vết mổ cũ giữa xương ức. Mổ ít xâm lấn với đường mổ 5-6 cm bên ngực phải giúp bệnh nhân không phải cưa xương ức giữa ngực dài khoảng 20 cm, ít mất m.áu, hồi phục rất nhanh thay vì chờ hai tháng để lành thương.

Do bệnh nhân từng có phẫu thuật cưa xương ức, tình trạng dính vết mổ nghiêm trọng nên kíp mổ phải từng bước gỡ dính dưới sự hỗ trợ của nội soi. Phẫu trường mổ hẹp hơn so với mổ vùng xương ức nên các bác sĩ phải thao tác cẩn trọng, tỉ mỉ hơn.

Cuộc mổ thành công sau 6 giờ, giúp bệnh nhân hiện khoẻ mạnh, hồi phục trở về cuộc sống. “So với lần trước, lần này tôi hồi phục nhanh hơn, chỉ chưa tới 20 ngày là đi đứng khỏe, không còn ho mệt”, anh Hòa nói.

Bác sĩ An nhận định, thành công này mở ra hy vọng cho những bệnh nhân từng mổ tim đường giữa xương ức, khi cần vẫn có thể tiếp tục phẫu thuật bằng đường mổ ngực phải. Ngày 30/12, bệnh viện áp dụng kỹ thuật này cho trường hợp thứ hai là người phụ nữ 59 t.uổi. 12 năm trước bệnh nhân từng phẫu thuật thay van 2 lá, thay van động mạch chủ, nay tiếp tục mổ thay van 3 lá.

Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân từng mổ tim nên tái khám định kỳ theo lịch hẹn, tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, đi khám sớm khi có các bất thường để được giải quyết kịp thời.

Lê Phương

Theo VNE

Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa áp dụng thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn cho bệnh nhân từng phẫu thuật thay van tim một lần.

benh vien cho ray ap dung ky thuat moi trong phau thuat tim it xam lan 81198b

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim – Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám cho bệnh nhân sau khi áp dung phương pháp phẫu thuật tim mới. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 31/12, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa áp dụng thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Hai tháng trước, anh Huỳnh Thanh Hòa (44 t.uổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) bị ho ra m.áu, không thở được.

Đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, anh được chẩn đoán viêm phổi, tăng áp phổi do hở van tim 2 lá. Tuy nhiên, do anh Hòa từng phẫu thuật thay van tim một lần cách đây 15 năm nên Bệnh viện Nhân dân Gia Định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị hở van tim 2 lá. Tuy nhiên, do cách đây 15 năm bệnh nhân đã phẫu thuật tim bằng phương pháp cưa xương ức kinh điển, nếu tiếp cận lại phương pháp phẫu thuật này thì nguy cơ dính vết mổ cũ rất lớn.

“Nếu như cưa lại xương ức theo vết mổ cũ thì có khả năng bệnh nhân sẽ bị rách động mạch chủ, rách tim, thậm chí là vỡ tim do sau phẫu thuật lần 1, tim của bệnh nhân gần như nằm sát với lồng ngực,” tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An cho hay.

Đồng thời, nếu phẫu thuật theo phương pháp cưa xương ức kinh điển bệnh nhân sẽ mất nhiều m.áu, tổn thương lớn, thời gian hồi phục lâu.

Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi có hỗ trợ bằng một đường mổ nhỏ bên ngực phải.

“Ứng dụng kỹ thuật này dù bác sỹ gặp nhiều bất lợi như phẫu trường hẹp, khó thực hiện các thao tác kỹ thuật, thời gian phẫu thuật kéo dài nhưng bệnh nhân tránh được nguy cơ tổn thương tim, hồi phục nhanh và thay vì một vết mổ dài đến 20cm giữa ngực thì vết mổ mới chỉ dài khoảng 5-6cm bên ngực phải,” bác sỹ Nguyễn Thái An nhận định.

Chỉ 20 ngày sau phẫu thuật, anh Huỳnh Thanh Hòa được xuất viện và đến nay đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể làm việc như bình thường.

“Lần phẫu thuật trước, thời gian điều trị sau phẫu thuật kéo dài cả mấy tháng thì lần phẫu thuật nhẹ nhàng hơn nhiều. Hiện tôi đã có thể đi làm bình thường” – anh Hòa chia sẻ.

Được biết, phẫu thuật nội soi hỗ trợ bằng một đường mổ nhỏ đi qua khoảng hở giữa 2 xương sườn bên ngực phải để giải quyết các bệnh lý về van tim là kỹ thuật được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện từ năm 2015 và đến nay đã trở thành phẫu thuật thường quy.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được ứng dụng vào cuộc phẫu thuật lần thứ 2 đối với bệnh nhân mắc bệnh lý van tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tim luôn tìm tòi những phương pháp mới và kỹ thuật này không những giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn hạn chế được những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh./.

Đinh Hằng

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *