Nga phát triển phương pháp mới điều trị các bệnh về tuyến giáp

Các bác sĩ Nga đã phát triển được phương pháp mới để phẫu thuật các bệnh về tuyến giáp an toàn, không biến chứng và tránh sẹo.

nga phat trien phuong phap moi dieu tri cac benh ve tuyen giap ecfe47

Ca phẫu thuật điều trị các bệnh về tuyến giáp mất không quá 1,5 giờ – Ảnh: iStock

Theo Rossijskaja Gazeta, ở Bệnh viện lâm sàng số 1, Kyban, các bác sĩ Nga đã thử nghiệm một phương pháp độc đáo để điều trị các bệnh về tuyến giáp. Với phương pháp mới, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công 10 người bệnh.

Phẫu thuật được thực hiện bằng cách sử dụng ống nội soi siêu mỏng thông qua các vết mổ nhỏ ở nách. Phương pháp này cho phép tránh các vết sẹo sau phẫu thuật có thể nhìn thấy ở phần dưới của cổ – một dấu vết không thể tránh được nếu phẫu thuật theo các phương pháp cũ.

Việc sử dụng ống nội soi làm giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật khoảng 2-3 lần. Theo quan sát, một số bệnh nhân có thể rời bệnh viện vào ngày thứ ba sau phẫu thuật. Ca phẫu thuật điều trị các bệnh về tuyến giáp mất không quá 1,5 giờ.

Hiện tại, các ca phẫu thuật như vậy chỉ được thực hiện tại một vài thành phố ở Nga, bao gồm Moskva và St. Petersburg, Krasnodar.

Tất cả 10 ca phẫu thuật đều an toàn và không có biến chứng. Trong số các bệnh được chữa khỏi đều đã loại bỏ được các khối u ung thư, u tuyến giáp độc hại, cũng như cường cận giáp nguyên phát với u tuyến cận giáp.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Cứu sống sản phụ suy tim thai

Ngày 6-11, bác sĩ Bùi Quang Tân, Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu cho biết, trung tâm vừa mổ cấp cứu cứu sống mẹ con sản phụ bị suy tim thai.

cuu song san phu suy tim thai 4b42e2

Bác sĩ Bùi Quang Tân thăm khám cho mẹ con sản phụ sau ca mổ

Trước đó, sáng 5-11, khi đi khám thai tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu, chị Phạm Thị Phượng Châu (32 t.uổi, ngụ ấp 1, xã Phú Lý) đã được bác sĩ phát hiện tim thai đ.ập nhanh, phải nhập viện mổ cấp cứu.

Khi đo tim thai, bác sĩ ghi nhận nhịp tim của bé đ.ập 180 lần/phút (nhịp tim bình thường là 120-160 lần/phút); sản phụ đã có vết mổ cũ, mang thai lần 2. Ngay lập tức, bác sĩ tiến hành truyền glucose 30% và cho bệnh nhân thở ôxy để hồi sức thai nhi và làm xét nghiệm khẩn để mổ.

Ca mổ kéo dài 1 giờ, sản phụ Châu sinh được b.é t.rai 3,2kg. Hiện cả hai mẹ con sản phụ đều khỏe, sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Tân, nếu không cấp cứu kịp thời, chuyển viện, thai nhi có thể bị tổn thương ở não do tình trạng suy tim thai kéo dài.

Khánh Ngọc

Theo baodongnai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *