Mùa thu sang rồi, bé nhà bạn đã tiêm phòng cúm chưa? Đừng bỏ lỡ thời gian tốt nhất để tiêm phòng cúm nhé!

Mùa thu sang rồi, nhiều chuyên gia nhi khoa khuyên bạn nên tiêm phòng cúm cho con càng sớm càng tốt.

Mùa thu đã đến, bạn nên cho bé đi tiêm phòng cúm càng sớm càng tốt. Theo bác sỹ Wang Chen, Viện trưởng Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, thời gian tiêm phòng cúm tốt nhất là trước cuối tháng 9, đừng để trì hoãn đến tháng 10.

mua thu sang roi be nha ban da tiem phong cum chua dung bo lo thoi gian tot nhat de tiem phong cum nhe 74d 5266879

Thứ nhất, do tháng 10 nhiệt độ giảm mạnh nên trẻ dễ bị cảm lạnh, lúc này trẻ dễ bị ốm hơn cả. Thứ hai, do tình hình dịch Covid tạm lắng, các bậc phụ huynh sẽ đưa con đi chơi, đi du lịch trở lại, tiếp xúc với nhiều người sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Do đó, bác sĩ Wang Chen khuyến cáo các bậc phụ huynh nên tiêm phòng cúm cho trẻ trước cuối tháng 9. Trên thực tế, t.rẻ e.m rất thích vui chơi ở ngoài trời, nếu bố mẹ không quan tâm đến con, trẻ rất dễ bị cảm, sốt. Ngoài tiêm phòng cúm, mẹ cần làm gì để phòng tránh bệnh cho trẻ?

mua thu sang roi be nha ban da tiem phong cum chua dung bo lo thoi gian tot nhat de tiem phong cum nhe b5e 5266879

Các bậc phụ huynh nên tránh đưa con đến chỗ đông người. Có thể các bạn không biết rằng chỉ cần trẻ ở nơi lưu thông khí tốt, ít người thì nguy cơ lây truyền bệnh từ người sang người sẽ giảm thiểu. Nếu bố mẹ đưa con đến chỗ đông người, virus sẽ sinh sôi tự nhiên và lây truyền bệnh cực nhanh.

mua thu sang roi be nha ban da tiem phong cum chua dung bo lo thoi gian tot nhat de tiem phong cum nhe 253 5266879

Đặc biệt t.rẻ e.m có sức đề kháng yếu hơn rất dễ trở thành mục tiêu của virus. Hơn nữa, vắc xin phòng cúm cũng chỉ có tác dụng phòng tránh một số chủng virus cúm nhất định. Chỉ cần giữ không khí trong nhà luôn thông thoáng, mật độ virus trong nhà khó tích tụ thì nguy cơ lây nhiễm bệnh trong nhà sẽ giảm đi.

Bạn không cần phải mở cửa sổ, cửa chính cả ngày. Chỉ cần mở cửa 1 ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 30 phút là không khí trong nhà đã được làm mới rồi. Ngoài ra, bố mẹ nên rửa tay và thay quần áo cho trẻ ngay khi trẻ đi ra ngoài về. Trước khi bế bé, bố mẹ cũng cần rửa tay thật sạch.

Tiêm phòng cúm nhất định phải biết điều này

Trước khi làm tiêm phòng cúm, bạn nên tìm hiểu một vài vấn đề dưới đây để hiểu hơn về biện pháp ngừa bệnh này.

Mùa cúm mỗi năm đến, sẽ có từ 5 đến 20% dân số Hoa Kỳ nằm liệt giường, và ở Việt Nam cũng vậy, hễ ào mùa cúm cao điểm, việc tiêm phòng vắc xin cúm lại được quan tâm nhiều hơn.

Trung tâm Kiếm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, việc tiêm chủng ngừa cúm hằng năm sẽ giúp cho bạn sự bảo vệ tối ưu chống lại căn bệnh này. Nhưn trước khi tiêm phòng thì cần tìm hiểu một vài vấn đề trước khi tham gia tiêm phòng cúm cho bản thân và gia đình.

1. Phải hiểu rằng dù tiêm phòng rồi vẫn có khả năng bị cúm

Theo CDC ước tính tiêm phòng cúm chỉ có hiệu quả khoảng 42%, có nghĩa dù đã tiêm ngừa cúm chúng ta vẫn có khả năng bị tấn công bởi virus cúm ngay cả sau khi tiêm chủng. Theo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the National Accademy of Sciences, thì virus của mùa năm trước vẫn có thể phát triển đột biến từ đó sẽ gây trở ngại cho hiệu quả của liều thuốc – đây là một mối đe doạ đối với vắc xin mới của năm sau.

tiem phong cum nhat dinh phai biet dieu nay 1fc 5266208

Hàng năm, cứ vào mùa cúm lại có từ 5 đến 20% dân số Hoa Kỳ nằm liệt giường – (Ảnh: Internet)

2. Tiêm 1 mũi không thể chống lại tất cả các loại virus

Bởi trên thực tế luôn có nhiều hơn một loại virus cúm và chắc chắn rằng tiêm phòng cúm không bảo vệ được tất cả chúng.

Scott Hensley, phó giáo sư tại Đại học Pennsylvania, giải thích rằng “Nếu virus H3N2 thống trị mùa cúm ở Mỹ một lần nữa trong năm nay, hiệu quả của vắc xin sẽ giảm xuống mức trung bình và thấp. Các loại cúm khác, như H2N1 và cúm B, có thể sẽ được loại bỏ bởi vắc xin. Vắc xin cũng có thể ngăn ngừa bệnh nặng và t.ử v.ong do virut H3N2 gây ra”.

3. Sau khi tiêm phòng, vẫn có khả năng gặp một vài triệu chứng như bệnh cúm

Nếu như gặp các triệu chứng giống như cúm như ho, sốt nhẹ và đau khắp người… sau khi tiêm chủng, bạn hãy yên tâm đó không phải là bệnh cúm. Nhưng nếu vẫn lo ngại bạn hãy kiểm tra kỹ hơn với bắc sĩ của bạn.

4. Tiêm chủng phòng cúm cần được thực hiện hằng năm

Các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ để phát minh ra các loại vắc xin mới mỗi năm nhằm phòng cúm hiệu quả. Do đó dù năm trước bạn đã tiêm vắc xin nhưng chắc chắn không bảo vệ tốt cơ thể bạn chống lại các virut cúm đang lưu hành trong năm nay. “Việc bảo vệ miễn dịch của một người từ việc tiêm chủng giảm dần theo thời gian, do đó cần phải tiêm vắc xin mới hằng năm để có được sự phòng ngừa tốt nhất” CDC tuyên bố.

tiem phong cum nhat dinh phai biet dieu nay 658 5266208

Việc bảo vệ miễn dịch của một người từ việc tiêm chủng giảm dần theo thời gian – (Ảnh: Internet)

5. Bạn có thể mắc bệnh cúm mà không có biểu hiện gì

Theo thống kê khoảng 20-30% người bị nhiễm cúm không biểu hiện triệu chứng trong suốt hai ngày đầu, nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho những người xung quanh họ. Do đó việc tiêm chủng để ngăn ngừa hàng năm của chúng là rất cần thiết.

Những biện pháp nên làm để phòng ngừa cúm mà ai cũng nên nằm lòng:

– Luôn đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, rửa tay với xà phòng thường xuyên, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối để phòng cúm hiệu quả.

– Cần ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng từ đó sẽ giúp phòng cúm.

– Hàng năm đều tiêm vắc xin cúm mùa.

– Phải hạn chế tiếp xúc với người bị cúm.

– Khi bạn nhận thấy bản thân có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

– Khi giao mùa, không khí hanh khô nên sử dụng thuốc xịt mũi để mang lại độ ẩm cần thiết bên trong mũi.

Bạn hãy nhớ dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi. Trường hợp là trẻ nhỏ hay người lớn, trước khi sử dụng thuốc điều trị sổ mũi, nghẹt mũi phải rửa mũi sạch sẽ bằng nước muối sinh lý. Chỉ cần như vậy sẽ giúp loại sạch bụi bẩn và dịch trong khoang mũi giúp thuốc điều trị ngấm sâu.

1 loại thuốc phổ biến đó là Coldi-B giúp điều trị sổ mũi, nghẹt mũi do viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi họng vừa tiện sử dụng lại có tác dụng nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *