Lấy ra búi tóc nặng 7 kg từ dạ dày cô gái

Vì thói quen nhai tóc suốt nhiều năm, một cô gái Ấn Độ 17 t.uổi đã nuốt vào bụng rất nhiều tóc. Các bác sĩ phải phẫu thuật lấy búi tóc lớn nặng 7 kg, bằng trọng lượng một trẻ 5 tháng t.uổi, trong dạ dày cô gái.

lay ra bui toc nang 7 kg tu da day co gai 138 5261128

Cô gái tên là Sweety Kumari ở Ấn Độ nhai tóc suốt nhiều năm khiến bùi tóc nặng 7 kg tích tụ trong dạ dày – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Cô gái tên là Sweety Kumari, sống với gia đình huyện Bokaro, bang Jharkhand (Ấn Độ). Ban đầu, cô được gia đình đưa đến bệnh viện kiểm tra và siêu âm, theo trang tin Metro.

Hình ảnh siêu âm ban đầu cho thấy thứ gì đó khá lớn dạ dày Kumari. Các bác sĩ nghi ngờ là khối u ung thư. Tuy nhiên, sau khi thực hiện một số kiểm tra khác, bác sĩ phát hiện đó là một búi tóc lớn.

Búi tóc bao phủ gần như toàn bộ dạ dày cô gái. Tóc không thể phân rã như các tế bào sinh học bình thường. Do đó, nếu nhai và nuốt tóc vào dạ dày thì qua thời gian, tóc sẽ kết lại thành một búi lớn.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ vào ngày 31.8 được thực hiện để lấy búi tóc ra ngoài. Búi tóc nặng 7 kg, tương đương trọng lượng của một đ.ứa t.rẻ 5 tháng t.uổi, theo Metro.

Người dẫn đầu ca phậu thuật là bác sĩ GN Sahu. Ông cho biết trong suốt 40 năm làm việc của mình thì đây là lần đầu tiên ông thấy búi tóc lớn như vậy trong dạ dày bệnh nhân. Truyền thông địa phương cho biết cô gái đã ổn định và đã xuất viện.

Tình trạng người bệnh nhai tóc, khiến tóc tích tụ thành búi lớn trong dạ dày, thậm chí còn hình thành đuôi tóc kéo dài xuống ruột non được gọi là hội chứng Rapunzel. Búi tóc lớn có thể gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe như mất nước, suy dinh dưỡng, nôn mửa, đau bụng, tắc ruột, theo chuyên san British Medical Journal.

Tóc sẽ mắc kẹt lại trên các nếp gấp niêm mạc dạ dày và gây cản trở hoạt động ruột. Qua thời gian, tóc sẽ tích tụ lại thành búi và chiếm phần lớn thể tích dạ dày. Một lớp chất nhầy sẽ bao phủ búi tóc gọi là trichobezoar, khiến bề ngoài búi tóc trở nên bóng và lóng lánh, các chuyên gia giải thích, theo trang tin Metro.

Cô gái có thói quen nhai tóc khiến “khối u” nặng gần 7kg hình thành trong bụng, bác sĩ phải chật vật mãi mới mang ra ngoài được

Ban đầu các bác sĩ nghĩ cô gái có một khối u lớn nhưng đến khi phát hiện ra thói quen xấu của bệnh nhân họ mới nhận ra cái gì đang ở bên trong bụng.

Hôm 31/08, các y bác sĩ tại bang Jharkhand (Ấn Độ) đã tiến hành phẫu thuật cho một cô gái 17 t.uổi để loại bỏ khối tóc lớn, nặng gần 7kg trong bụng. Được biết, cô gái có thói quen nhai tóc đã nhiều năm nay.

Sau 6 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ cuối cùng cũng đã mang được “khối u” tóc ra khỏi bụng cô gái trẻ. Theo truyền thông địa phương, ca phẫu thuật được tiến hành tại một bệnh viện thuộc quận Bokaro và bác sĩ Sahu là người đứng đầu. Đoạn video được cung cấp đã quay lại cảnh bác sĩ nâng khối tóc hình thành sau nhiều năm ở trong bụng của cô gái ra ngoài.

co gai co thoi quen nhai toc khien khoi u nang gan 7kg hinh thanh trong bung bac si phai chat vat mai moi mang ra ngoai duoc ea2 5212205

co gai co thoi quen nhai toc khien khoi u nang gan 7kg hinh thanh trong bung bac si phai chat vat mai moi mang ra ngoai duoc c8d 5212205

Khối tóc nặng gần 7kg tích tụ trong nhiều năm được mang ra khỏi bụng của cô gái trẻ

Với bác sĩ Sahu, đây là lần đầu tiên trong suốt 40 hành nghề ông được chứng kiến có một khối tóc to đến vậy kết lại trong bụng người. Cô gái trẻ có tên là Sweety Kumari ban đầu được cho là có khối u lớn trong bụng nhờ kết quả siêu âm cách đây gần 3 năm. Tuy nhiên, các bác sĩ đã phát hiện ra cô gái này có thói quen nhai tóc, dẫn tới việc tóc kết lại với nhau và tạo thành “khối u” lớn như vậy trong cơ thể, chiếm trọn dạ dày của cô gái.

Theo LADbible, tóc không thể tiêu hóa trong dạ dày. Nếu người nào có thói quen nhai và nuốt tóc, chúng sẽ có thể kết lại trong bụng và tạo thành một khối, không thể tiêu hóa được. Tờ Times Now cho biết, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và Kumari hiện đang trong trạng thái ổn định.

Cận cảnh khối tóc nặng gần 7kg được các bác sĩ mang ra khỏi bụng cô gái trẻ

Tình trạng mà Kumari gặp phải được gọi là hội chứng Rapunzel, xảy ra khi người ta nuốt tóc trong thời gian dài và đây là một hội chứng hiếm gặp. Theo một báo cáo năm 2019, ít nhất 3 trường hợp tương tự cũng đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Tháng 03/2019, các bác sĩ tại bệnh viện Donghua (Trung Quốc) đã vô cùng sốc khi phát hiện khối tóc nặng 1,5kg bên trong bụng của một b.é g.ái 8 t.uổi. Cô bé này đã bắt đầu nhai tóc từ năm 2 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *