Khắc phục chứng chóng mặt

Tôi 57 t.uổi, gần đây hay bi chóng mặt buồn nôn có đợt kéo dài đến vài tuần rồi tự khỏi nhưng lại tái phát. Tôi đi khám chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Xin hỏi nguyên nhân và cách tập luyện?

Nguyên Thị Luyến (nguyenluyen@gmail.com)

khac phuc chung chong mat 7512a0

Ảnh minh họa

Rât nhiêu bênh co biêu hiên chong măt, trong đo cac bênh liên quan tơi hê tim mach phai kê đên la: thiêu năng tuần hoàn nao, thiêu mau nao do tôn thương hê tuân hoan đôt sông – thân nên, ha huyêt ap, tăng huyêt ap, xơ hoa mach mau, cac bênh vê tim mach, hep quai đông mach chu, rôi loan thân kinh tim, phông đông mach canh…

Tuy nhiên, cơn chóng mặt tư thế kịch phát lành tính ma moi ngươi thương goi như môt trang thai bênh ly chung chung la rôi loan tiên đinh – nguyên nhân thương găp nhât cua chong măt tiên đinh ngoai biên, chiêm tư 80% bênh nhân chong măt.

Vê điêu tri: cơ ban la điêu tri theo nguyên nhân, trươc môt bênh nhân chong măt ngoai viêc dung thuôc ngươi bênh cân năm nghi ngơi yên tinh. Nêu chong măt tư thê kich phat lanh tinh thi bênh nhân nên tư tâp năm nghiêng môt bên, đơi cho hêt chong măt khoang 30 giây rôi chuyên sang bên kia. Lam cho đên khi hêt chong măt thi thôi.

Nghi 3 tiêng đông hô rôi lai tâp tiêp, tâp 2 ngay liên. Tập luyện thể thao thường xuyên như đi bộ, dưỡng sinh, yoga, hạn chế tình trạng căng thẳng, tránh những chất kích thích như bia, rượu, cà phê, t.huốc l.á… Nếu có nhưng triêu chưng như đau đâu dư dôi, nhin mơ, mât thinh lưc, noi đơ, yêu va tê tay chân, mât y thưc, đau ngưc hay tim đâp nhanh châm bât thương thi cân đên ngay cac cơ sơ y tê khám đê tim nguyên nhân và điêu tri kịp thời.

BS. Vu Hông Ngoc

Theo SK&ĐS

Không tự ý dùng thuốc kháng virus trị cúm

Oseltamivir tôi còn được biết đến với cái tên khá quen thuộc trong mùa cúm này, đó là tamiflu, loại thuốc mà mọi người đang đề cập tới rất nhiều khi dịch cúm đang hành hoành.

Là một loại thuốc chống virus, oseltamivir có tác dụng ức chế enzym có vai trò thiết yếu giải phóng các hạt virus cúm type A và type B mới được hình thành trong tế bào bị nhiễm và làm virus lan truyền khắp cơ thể.

Các bạn cần lưu ý, oseltamivir chỉ nên dùng trong các trường hợp: Điều trị cúm typ A và B ở t.rẻ e.m từ 1 t.uổi trở lên và cho người lớn, đã có triệu chứng điển hình của cúm không quá 48 giờ (2 ngày), trong thời gian có cúm virus lưu hành. Chỉ định được khuyến cáo đặc biệt đối với người có nguy cơ cao (người trên 65 t.uổi hoặc có 1 trong những bệnh sau: Bệnh hô hấp mạn kể cả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim – mạch nặng trừ bệnh tăng huyết áp, bệnh thận mạn, suy giảm miễn dịch, đái tháo đường) và dự phòng cúm (trong vòng 48 giờ sau phơi nhiễm và trong thời gian có dịch cúm) cho người lớn và t.rẻ e.m từ 13 t.uổi trở lên, đặc biệt đối với người có nhiều nguy cơ (chưa được bảo vệ hữu hiệu bằng vắc-xin cúm, nhân viên y tế chăm sóc trực tiếp người bệnh và có thể bắt đầu dùng oseltamivir trong vòng 48 giờ sau phơi nhiễm). Việc dùng thuốc cần do bác sĩ chỉ định.

khong tu y dung thuoc khang virus tri cum 1bbd12

Các triệu chứng của bệnh cúm.

Nhiều người nghe thấy có tác dụng chống cúm của oseltamivir tôi, nên đã mua thuốc về uống phòng và rất nhiều người bệnh sợ biến chứng của cúm cũng đã tự ý tìm đến với oseltamivir tôi mà không có chỉ dẫn của thầy thuốc, dẫn tới tình trạng dùng thuốc khi chưa cần thiết gây tốn kém và nếu không may còn gặp bất lợi không mong muốn gây hại cho người dùng.

Một số bất lợi thường gặp như: buồn nôn, nôn, đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy hay nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, chóng mặt… hoặc nặng hơn có thể gây viêm gan, thận cấp; ảnh hưởng đến m.áu làm giảm bạch cầu, tiểu cầu. Như vậy là lợi bất cập hại…

Với những trường hợp được bác sĩ chỉ định dùng oseltamivir, người bệnh cần chú ý về cách uống thuốc sao cho đạt hiệu quả cao nhất: Đối với dạng thuốc viên nên uống với nhiều nước; phải uống đủ liều và đủ thời gian quy định ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm; phân khoảng cách giữa các liều uống phải đều nhau trong ngày để duy trì nồng độ thuốc trong m.áu ổn định. T.rẻ e.m dưới 12 t.uổi nên dùng thuốc dạng nước và phải dùng thìa hoặc dụng cụ đong bán kèm thuốc để đong thuốc nước cho đúng liều lượng.

DS. Lê Thị Thiện

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *