Hà Nội: Phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn thành phố

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 5833/KH-SYT về Phòng, chống bệnh không lây nhiễm trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

ha noi phong chong benh khong lay nhiem tren dia ban thanh pho faf0fe

Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Y tế, mỗi năm ước tính cả nước có khoảng 520.000 ca t.ử v.ong, trong đó, t.ử v.ong do các bệnh không lây nhiễm (BKLN) chiếm tới 73%. Kết quả điều tra về BKLN của người dân từ 18-69 t.uổi tại Hà Nội, năm 2016 cho thấy: Tỷ lệ tăng huyết áp chiếm 17%, t.iền Đái tháo đường 8,2%; Đái tháo đường 3%; yếu tố nguy cơ BKLN cũng gia tăng cụ thể tỷ lệ thừa cân, béo phì 14,1%, hút t.huốc l.á 22,2%, tỷ lệ uống từ 6 đơn vị cồn trở lên 11,9%. Năm 2017, kết quả điều tra về BKLN ở người dân từ 40 t.uổi trở lên ở ngoại thành Hà Nội (Huyện Thạch Thất, Quốc Oai) cho thấy: Tỷ lệ người dân t.iền THA và THA là 52,8% (T.iền THA: 16,7%; THA 36,1%). Số liệu trên cho thấy tình hình về BKLN tại Hà Nội hiện đang ở mức đáng báo động.

Do đó, để khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và t.ử v.ong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội, trong năm 2020, Sở Y tế sẽ xây dựng hệ thống giám sát BKLN từ tuyến thành phố đến quận, huyện, thị xã và xuống xã, phường, thị trấn; thực hiện giám sát t.ử v.ong thường quy và điều tra nguyên nhân t.ử v.ong dựa vào phỏng vấn tại một số quận, huyện. Nâng cao năng lực của các đơn vị y tế dự phòng để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ theo phân tuyến nhiệm vụ và kỹ thuật trong phòng, chống BKLN; ưu tiên việc nâng cao năng lực cho tuyến thành phố và tuyến quận, huyện, thị xã; Thực hiện tốt việc khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người mắc các BKLN, điều trị đúng phác đồ, tư vấn cách phòng các biến chứng do BKLN gây ra để hạn chế thấp nhất t.ử v.ong.

Song song với đó, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống BKLN với hình thức và nội dung phong phú để người dân quan tâm, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân và cộng đồng; Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và thành phố thường xuyên đưa tin về hoạt động phòng chống BKLN của thành phố, đặc biệt là hoạt động hưởng ứng các ngày phòng chống BKLN như: Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp, Ngày thế giới không hút t.huốc l.á…

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ các hoạt động phòng chống BKLN tại tất cả các cấp từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; việc kiểm tra giám sát cần tập trung vào các đợt cao điểm trong công tác phòng chống BKLN trên địa bàn.

Theo PLXH

Mới triển khai mô hình điểm, người đến khám ở trạm y tế đã tăng gấp đôi

Sau gần một năm thực hiện mô hình điểm về quản lý, điều trị tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) theo nguyên lý y học gia đình, số lượng bệnh nhân đến khám tại Trạm Y tế xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tăng gấp đôi.

moi trien khai mo hinh diem nguoi den kham o tram y te da tang gap doi b1097b

Người dân xã Cẩm Thành giờ đây đã rất tin tưởng để đến khám tại trạm y tế xã nhà

Bệnh nhân Dương Đức Tiếp (82 t.uổi ở thôn Đồng Bàu, Cẩm Thành) bộc bạch: “Bác bị ĐTĐ 10 năm nay, điều trị tại BVĐK huyện Cẩm Xuyên, mỗi lần đi khám là con, cháu chở đi, gặp trời mưa gió hay bệnh nhân đông thì vất vả, có khi phải chờ đến cuối buổi sáng mới có kết quả. Tuy nhiên, sau khi biết Trạm Y tế xã điều trị THA và ĐTĐ rất tốt nên bác đã xin chuyển về trạm điều trị. Bệnh nhân được thăm khám cẩn thận, tư vấn kỹ càng, cấp thuốc đầy đủ không khác gì ở trên bệnh viện nên rất yên tâm”.

moi trien khai mo hinh diem nguoi den kham o tram y te da tang gap doi 452088

Trạm Y tế xã Cẩm Thành thường xuyên có người bệnh đến khám bệnh

Điểm nổi bật của mô hình quản lý, điều trị THA và ĐTĐ khi thực hiện tại Trạm Y tế xã Cẩm Thành là cán bộ y tế chủ động tìm và phát hiện bệnh cho người dân; thuốc điều trị THA và ĐTĐ được cấp cho bệnh nhân đầy đủ hàng tháng; hàng tháng nếu bệnh nhân quên lịch khám thì cán bộ trạm y tế chủ động điện thoại nhắc nhở.

moi trien khai mo hinh diem nguoi den kham o tram y te da tang gap doi 3ed201

Đây cũng là địa chỉ tin cậy để người dân đến kiểm tra về bệnh tiểu đường…

Bác sỹ Trương Thị Diệu Thúy – Trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thành chia sẻ: “Cán bộ trạm y tế phối hợp với y tế thôn trực tiếp xuống tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện đo huyết áp cho người dân. Một số người bận đi làm hay đi công tác thì cán bộ y tế hẹn đến khám vào ban đêm và khám vào ngày nghỉ. Làm cuốn chiếu hết thôn này rồi đến thôn khác”.

Từ ngày 12/3 đến ngày 18/12/2019, Trạm Y tế xã Cẩm Thành đã khám sàng lọc ĐTĐ và THA cho 2.365/2.792 người dân trên 40 t.uổi, đạt tỷ lệ 85%. Qua khám, các y, bác sỹ đã phát hiện 172 người t.iền ĐTĐ, 72 người ĐTĐ (trong đó, phát hiện mới 25 người ĐTĐ); phát hiện 761 người THA, 406 người t.iền THA (trong đó phát hiện mới 479 người THA).

“Khi chưa thực hiện mô hình này, mỗi tháng chỉ có khoảng 5 bệnh nhân THA đến khám, lấy thuốc và thuốc THA của BHYT chỉ có 1 loại, chỉ phát cho bệnh nhân uống trong 5 -10 ngày. Sau khi thực hiện mô hình này thì thuốc điều trị ĐTĐ và THA được cấp hàng tháng, đầy đủ và theo phác đồ của BVĐK huyện nên việc giám sát, theo dõi bệnh nhân THA và ĐTĐ được thực hiện thường xuyên hơn” – bác sỹ Trương Thị Diệu Thúy cho biết thêm.

moi trien khai mo hinh diem nguoi den kham o tram y te da tang gap doi c29803

…khám bệnh về huyết áp

Theo thông tin từ Trạm Y tế xã Cẩm Thành, sau khi triển khai mô hình quản lý, điều trị THA và ĐTĐ, mỗi ngày trạm có từ 30 – 40 bệnh nhân đến. Đặc biệt, trạm y tế đang quản lý, điều trị ĐTĐ và THA theo nguyên lý y học gia đình cho 45 bệnh nhân ĐTĐ và 166 bệnh nhân THA.

Xác định được tầm quan trọng của công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu nên thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo, giám sát, hướng dẫn Trạm Y tế xã Cẩm Thành thực hiện mô hình điểm.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Trạm Y tế xã Cẩm Thành là một trong 5 trạm của huyện Cẩm Xuyên và 110 trạm y tế trên toàn tỉnh được Sở Y tế chọn làm mô hình điểm về quản lý, điều trị THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình.

Sau khi được giao nhiệm vụ, Trạm Y tế xã Cẩm Thành đã nhanh chóng thực hiện có chất lượng, hiệu quả. Đây cũng là điểm nổi bật để nhiều trạm y tế khác học tập và sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này”.

Theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, ước tính tại Việt Nam có gần 70% người bị ĐTĐ và gần 50% người bị THA không biết mình mắc bệnh. ĐTĐ và THA hiện là nguyên nhân gây t.ử v.ong đứng thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư.

Trước nguy cơ trên, Bộ Y tế đã ra Quyết định số: 2559/QĐ-BYT, ngày 20/4/2018 về việc ban hành kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2019 – 2020.

Thực hiện chỉ đạo của bộ, năm 2019, ngành y tế Hà Tĩnh xây dựng mô hình điểm dự phòng, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình ở 110 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Theo baohatinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *