Hà Nội: Mỗi bệnh viện được cấp 1.000-2.000 viên thuốc Tamiflu, tạm giải nhiệt cơn “sốt”

Trong kiện hàng nhập khoảng 50.000 viên Tamiflu về Việt Nam vào ngày 26-12 vừa qua, một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã được cấp từ 1.000-2.000 viên để đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân mắc cúm A.

ha noi moi benh vien duoc cap 10002000 vien thuoc tamiflu tam giai nhiet con sot 076dbc

Tránh tình trạng khan hiếm giả thuốc Tamiflu

Thông tin từ Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho biết, chiều 26-12-2019, đơn hàng đầu tiên nhập khẩu gấp 50.000 viên thuốc Tamiflu đã được thông quan vào Việt Nam, sau đó nhà nhập khẩu tiến hành thủ tục bổ sung tem nhãn phụ cho lô thuốc và cung ứng cho các bệnh viện có nhu cầu.

Đến thời điểm này, theo tin từ một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trong kiện hàng khoảng 50.000 viên Tamiflu nhập khẩu về nước nói trên, mỗi bệnh viện được cấp từ 1.000-2.000 viên. Điều này đã tạm giải quyết được “cơn sốt” thuốc Tamiflu trên thị trường.

Dự kiến lô thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên) sẽ tiếp tục được nhập khẩu về trong tháng 1-2020 để đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Để tránh tình trạng khan hiếm “giả” thuốc Tamiflu, Cục Quản lý Dược đề nghị người dân không tự ý điều trị cúm, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc.

Theo TS. Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m – Bệnh viện Nhi trung ương, Tamiflu không phải là thuốc thần thánh đến mức nhiều người phải đổ xô đi mua về dự phòng, điều trị khiến giá bị đẩy lên gấp 4-5 lần.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, với những trường hợp bị cúm phải nhập viện, bác sĩ sẽ căn cứ theo từng diễn biến và biến chứng của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, dùng kết hợp nhiều thuốc chứ không riêng Tamiflu.

TS Đỗ Thiện Hải khuyến cáo, khi trẻ bị cúm, có 3 biện pháp quan trọng cần làm ngay. Đầu tiên là chú ý hạ sốt cho trẻ, kiểm soát nhiệt độ dưới mức 38,5 độ C để tránh co giật; thứ hai là vệ sinh đường hô hấp bằng cách dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi, súc miệng hằng ngày, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng;

Cuối cùng, cần hạn chế tiếp xúc với trẻ vì 60%-70% virus, vi khuẩn trong hầu họng có khả năng gây bệnh, khi tiếp xúc gần có thể vô tình làm trẻ nặng lên hoặc lâu khỏi hơn.

Theo anninhthudo

Chuẩn bị nhập 190.000 viên thuốc Tamiflu

Ngày 24-12, trước sự gia tăng nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu 75mg để phòng và điều trị bệnh cúm mùa của người dân, Cục Quản lý dược Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị kinh doanh nhập khẩu tăng cường việc nhập khẩu thuốc này về Việt Nam.

chuan bi nhap 190000 vien thuoc tamiflu 3b27f8

Ảnh minh họa

Hiện nay, số lượng thuốc Tamiflu 75mg còn tồn kho vào khoảng 1.720 viên. Cục Quản lý dược đã phân bổ 1.000 viên thuốc Tamiflu 75mg cho Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị bệnh nhi. Để giảm bớt tình trạng “khan” Tamiflu, lô 50.000 viên thuốc Tamiflu dự kiến được nhập về Việt Nam vào ngày 26-12. Trong tháng 1-2020, lô thuốc Tamiflu tiếp theo (khoảng 140.000 viên 75mg) sẽ tiếp tục về Việt Nam.
Cục Quản lý dược khuyến cáo người dân không tự ý điều trị cúm, chỉ sử dụng thuốc Tamiflu khi được bác sĩ kê đơn. Việc tự sử dụng thuốc không theo đơn của bác sĩ sẽ không đảm bảo an toàn và gây kháng thuốc. Người dân khi có triệu chứng bệnh cúm cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ khám bệnh, kê đơn điều trị.

NGUYỄN QUỐC

Theo sggp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *