Cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì nuốt phải cây đinh

BVĐK TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã cứu sống một trường hợp nuốt phải cây đinh làm thủng động mạch dưới đòn phải, rất nguy kịch.

Đó là trường hợp bệnh nhân tên N.T.T, 37 t.uổi, quê ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Vào đêm 28/9, bệnh nhân được gia đình chở vào viện trong tình trạng ho khạc ra m.áu do nuốt phải cây đinh.

Kết quả chụp X-Quang cho thấy, cây đinh nằm ở vùng cổ và phần đuôi nhọn đ.âm xuống ngực, dị vật nằm ngay sát cạnh động mạch cảnh và động mạch dưới đòn, có hình ảnh áp xe trung thất và tràn dịch màng phổi phải lượng trung bình. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, thống nhất phẫu thuật lấy dị vật và làm sạch tổn thương cho bệnh nhân.

cuu song benh nhan nguy kich vi nuot phai cay dinh fc6 5263047

Hình ảnh X-Quang của bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, do bệnh nhân bị bệnh tâm thần nên cũng không biết bệnh nhân đã nuốt đinh từ khi nào. Trong quá trình điều trị, gia đình bệnh nhân thường xuyên xin bác sỹ về nhà vì không có hy vọng cứu chữa. Ê kíp y bác sĩ phải mất nhiều thời gian giải thích và thuyết phục, gia đình mới đồng ý phẫu thuật cho bệnh nhân lấy đinh ra vào tối 29/9.

Cây đinh dài khoảng 8cm đã làm thủng động mạch dưới đòn phải. Sáng 30/9, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, động mạch cánh tay, động mạch quay rõ. Dẫn lưu màng phổi hoạt động tốt. Bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị và chăm sóc tại bệnh viện./.

Phẫu thuật thành công một trường hợp có dạ dày nằm lạc chỗ hiếm gặp

Các bác sĩ BVĐK Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi đưa dạ dày xuống ổ bụng đúng vị trí cho một bệnh nhân có dạ dày nằm không đúng vị trí, gây nặng ngực, khó thở.

Ngày 29/9, Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp vừa phẫu thuật nội soi đưa dạ dày xuống ổ bụng đúng vị trí cho một bệnh nhân có dạ dày nằm không đúng vị trí, gây ra nặng ngực, khó thở.

Dạ dày, hay còn gọi là “bao tử”, khi nằm đúng vị trí của nó là trong ổ bụng, vùng thượng vị, sẽ có nhiệm vụ chứa đựng và tiêu hóa thức ăn.

phau thuat thanh cong mot truong hop co da day nam lac cho hiem gap b59 5262596

Ê kíp phẫu thuật nội soi đang tích cực để đưa dạ dày của bệnh nhân nằm đúng vị trí trở lại.

Tuy nhiên, có trường hợp bà H.T.B, 85 t.uổi, ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, có dạ dày (bao tử) nằm không đúng vị trí “chui tuột” lên lồng ngực, nằm gần trọn trong trung thất, làm cho bà cảm thấy đau tức, nặng ngực, khó thở; nhất là mỗi khi ăn no. Các triệu chứng cứ lúc tăng, lúc giảm; có nhiều lúc ăn vào bao tử của bà chèn ép vào tim và phổi làm cho bà thở rất khó khăn. Lần này, tình trạng nặng nề hơn nên được người nhà đưa đến nhập viện, do đau vùng thượng vị, ăn vào khó thở kèm đau ngực, nôn ói.

Tại bệnh viện, sau khi chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy dạ dày của bà lại nằm gần trọn trong lồng ngực (Theo chuyên môn gọi là thoát vị khe hoành). Ngay sáng nay 29/9, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật nội soi đưa dạ dày xuống ổ bụng, xếp nếp đáy vị kiểu Nissen và khâu hẹp lỗ khe hoành. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, với sự nỗ lực hết mình, sự tận tình của ê kíp y bác sĩ bệnh viện, cuộc phẫu thuật thành công đưa dạ dày của cụ bà nằm trong trung thất trở về đúng vị trí.

Bác sĩ Chuyên khoa II La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện cho rằng, đối với trường hợp này, nếu mổ mở sẽ rất nặng nề, sau mổ nguy cơ nhiều biến chứng, nhất là viêm phổi hậu phẫu có thể dẫn tới t.ử v.ong./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *