Công nghệ xạ trị mới của Israel: 100% khối u bị co lại, không gây tác dụng phụ

Một công ty chuyên về lĩnh vực công nghệ y dược đã phát triển thành công một phương pháp điều trị ung thư mới, có khả năng tấn công trực tiếp vào khối u khi nó đang xâm lấn sang các mô khỏe mạnh. Phương pháp này được gọi là Alpha DaRT.

Công nghệ Alpha DaRT đ.ánh dấu lần đầu tiên tia alpha được sử dụng để điều trị khối u rắn. Khác với những liệu pháp xạ trị đã tồn tại lâu nay, cơ thể chúng ta có thể chống chịu được với loại tia phóng xạ được sử dụng trong Alpha DaRT, do đó các tế bào, mô khỏe mạnh rất ít và thậm chí là gần như không bị tổn thương.

“Các hạt Alpha có khả năng t.iêu d.iệt hiệu quả các tế bào ung thư, mà không gây ra tác dụng phụ đối với phần khỏe mạnh của cơ thể.”- Đại diện nhóm tác giả của công nghệ chữa ung thư mới này cho biết.

cong nghe xa tri moi cua israel 100 khoi u bi co lai khong gay tac dung phu 9c127f

Được biết, công nghệ ALPHA DaRT sử dụng sự phân rã phóng xạ của đồng vị radium-224 để cấp năng lượng cho các hạt alpha đ.âm x.uyên qua toàn bộ khối u. Điều này giúp ALPHA DaRT trở thành một công nghệ có khả năng t.iêu d.iệt ung thư mạnh mẽ mà lại ít gây ra tác dụng phụ.

Trong một nghiên cứu gần đây, phương pháp điều trị bằng ALPHA DaRT cho thấy tỷ lệ khối u bị co lại lên đến 100% trong tất cả các trường hợp. Cùng với đó, tỷ lệ khối u bị t.iêu d.iệt hoàn toàn là hơn 78% trường hợp.

Các nhà khoa học hy vọng rằng, công nghệ này sẽ được hoàn thiện và ứng dụng để trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh ung thư.

Minh Nhật

Theo Cancer News/Dân trí

Chỉ mất một tuần, bạn sẽ đ.ánh bại được ung thư vú lại không chịu đau đớn lâu dài nhờ giải pháp siêu hay này!

Đây thực sự là tin mừng rơi nước mắt đối với bệnh nhân ung thư vú. Không còn phải mất đến 6 tuần với tác dụng phụ của xạ trị đi kèm bao đau đớn, cuộc sống của bệnh nhân ung thư vú từ đây đã bước sang trang mới lạc quan hơn.

Chúng ta đều biết rằng điều trị ung thư vú là sự đ.ánh đỗi tàn nhẫn. Một mặt, bạn phải ưu tiên những gì cần thiết để loại bỏ khối u bằng xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u để lại vết sẹo đau đớn, đôi khi là biến dạng. Mặt khác, chị em phải đối mặt với cuộc sống bệnh viện thường xuyên, hi sinh sự nghiệp, cuộc sống vợ chồng chẳng thể suôn sẻ như ý. Chưa kể, sau hóa xạ trị thành công, tác dụng phụ sẽ còn đeo bám như mệt mỏi, buồn nôn, kiệt sức đến cảm giác chẳng thể chịu đựng nổi của các vết loét da gây đau đớn đến mất cảm giác.

Theo thống kê, có đến 10.000 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú mỗi năm và con số này đang gia tăng. Năm ngoài, hơn 2 triệu phụ nữ Anh trong độ t.uổi trung niên đã đi chụp X-quang tuyến vú định kỳ để phát hiện khối u vú ở giai đoạn đầu. Cũng chính trong năm đó, có khoảng 18.400 bệnh nhân ung thư vú được phát hiện theo cách này ở Anh.

chi mat mot tuan ban se danh bai duoc ung thu vu lai khong chiu dau don lau dai nho giai phap sieu hay nay c7ac40

Nói như vậy để thấy, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư vú cực lớn và sẽ tuyệt vời biết bao nếu chúng ta giảm được thời gian trị liệu cho người bệnh cũng như không còn chịu nhiều đớn đau nữa. Tuần trước, tại hội nghị về ung thư vú lớn nhất thế giới tại San Antonio, Texas, các chuyên gia đã tiết lộ một loạt các khám phá mà họ hy vọng có thể làm được điều này.

Từ liệu pháp xạ trị mạnh mẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư với độ chính xác trong vài ngày, cho phép bệnh nhân nằm viện chỉ vài tuần đến các xét nghiệm DNA khối u có thể giúp phụ nữ bị ung thư vú tiến triển từ hóa trị liệu thực sự có nhiều tin đáng mừng.

Xạ trị một phần đem lại hiệu quả tương đương khi điều trị ung thư vú truyền thống

Theo BS Hendrik-Tobias Arkenau (bác sĩ ung thư và giám đốc y tế của Viện nghiên cứu Sarah Cannon ở London), phẫu thuật cắt bỏ khối u vú có thể gây chấn thương và thay đổi hoàn toàn cuộc sống của phụ nữ. Hóa trị và xạ trị thường làm cho bệnh nhân bị ốm, kiệt sức và có thể gây n.hiễm t.rùng da đau đớn. Bây giờ, vấn đề hàng đầu bác sĩ phải làm được là tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa việc t.iêu d.iệt căn bệnh và tối thiểu tác dụng phụ để duy trì chất lượng cuộc sống cho chị em.

chi mat mot tuan ban se danh bai duoc ung thu vu lai khong chiu dau don lau dai nho giai phap sieu hay nay ae305c

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vú có thể gây chấn thương và thay đổi hoàn toàn cuộc sống của phụ nữ.

Phương pháp điều trị ung thư vú làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân chỉ sau 10 ngày điều trị

Phương pháp này giới hạn khu vực điều trị nên làm giảm tải những vấn đề về bỏng da, sẹo cũng như các cơ quan xung quanh như tim… Các nhà nghiên cứu ở Ý đã tập hợp 520 phụ nữ trên 40 t.uổi bị ung thư vú. Tất cả đều có khối u nhỏ đến trung bình chưa làn ra ngoài vú hoặc các hạch bạch huyết xung quanh – được gọi là ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2.

Một nửa trong số này được đề nghị xạ trị một phần – phương pháp tiến hành mỗi ngày trong 10 ngày liên tiếp. Nửa còn lại được điều trị bằng liệu pháp chữa ung thư vú truyền thống – bệnh nhân phải đến viện chữa hàng ngày liên tục trong 6 tuần. Sau 10 năm, nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị là như nhau.

Xét nghiệm DNA đồng nghĩa với việc không cần tiến hành hóa trị

Có 35.000 phụ nữ Anh sống chung với bệnh ung thư đã lan rộng, với các khối u ở nơi khác trong cơ thể. Hàng ngàn phụ nữ này có thể sớm thoát khỏi hóa trị liệu, nhờ vào các loại thuốc nhắm mục tiêu mới – và một xét nghiệm di truyền tiên phong có thể giúp các bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị cá nhân.

Các khối u có mã di truyền riêng và hàng trăm loại phụ của ung thư vú đã được xác định. Do đó, thách thức, đối với các bác sĩ, là kết hợp đúng loại thuốc với đúng bệnh nhân.

chi mat mot tuan ban se danh bai duoc ung thu vu lai khong chiu dau don lau dai nho giai phap sieu hay nay 135ffe

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một dạng sinh thiết lỏng mới có thể phát hiện chính xác các đột biến gen trong khối u vú – từ một mẫu m.áu được lấy từ cánh tay.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư và Royal Marsden NHS Foundation Trust đã phát triển một dạng sinh thiết lỏng mới có thể phát hiện chính xác các đột biến gen trong khối u vú – từ một mẫu m.áu được lấy từ cánh tay.

Các kết quả xét nghiệm có thể được sử dụng để ghép các bệnh nhân với phương pháp điều trị phù hợp, từ đó làm chậm sự phát triển ung thư. Hiện tại, các bác sĩ phải kiểm tra các mẫu vật lý để thực hiện việc này và kết quả có thể mất tới 6 tuần. Trong khi thử nghiệm mới cung cấp cho các bác sĩ một bức tranh chi tiết về những gì đang thúc đẩy sự tăng trưởng của khối ung thư vú chỉ trong 10 ngày.

Chỉ cần một cây bút sẽ phát hiện chính xác tế bào ung thư ở đâu

Khi loại bỏ một khối u vú nghĩa là bạn phải loại bỏ cả khối u và rìa mô xung quanh để đảm bảo không còn tế bào ung thư theo phương pháp truyền thống. Điều này cũng chẳng thế đảm bảo tuyệt đối. Nhưng giờ đây, một cây bút công nghệ cao đang được sử dụng giúp các bác sĩ phẫu thuật phân biệt giữa mô khỏe mạnh và mô có khả năng gây hại. Thiết bị cầm tay này được phát triển bởi các nhà khoa học tại Đại học Texas, có thể được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để quét sạch mô cần loại bỏ. Điều này giúp khoanh vùng loại bỏ chính xác, không cần phải cắt bỏ như trước, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục trong hành trình, hi vọng thiết bị này có thể phát hiện ung thư tuyến tụy và tuyến giáp trong vòng 5-10 năm tới.

chi mat mot tuan ban se danh bai duoc ung thu vu lai khong chiu dau don lau dai nho giai phap sieu hay nay bf729b

Nhân chứng sống cho việc điều trị giúp loại bỏ khối u kiểu mới mà không để lại tác dụng phụ lâu dài.

Nhân chứng sống cho việc điều trị giúp loại bỏ khối u mà không để lại tác dụng phụ lâu dài theo phương pháp mới nhất

Hilary Stobart được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào cuối năm 2008. Khối u của cô, có kích thước 2cm, được phát hiện sau khi chụp X quang tuyến vú định kỳ.

“Các bác sĩ tìm thấy khối u và kiểm tra nó, xác định rõ ràng đó là ung thư vú mặc dù trước đó tôi không có bất cứ triệu chứng gì đặc biệt”, Hilary Stobart (tại thời điểm đó là 54 t.uổi) chia sẻ. Sau đó, bà được khuyên nên phẫu thuật, xạ trị và sử dụng liệu pháp hormone.

May mắn thay, trong quá trình điều trị xạ trị, bà có cơ hội tham gia thử nghiệm xạ trị một phần để giảm các tác dụng phụ khi chữa trị ung thư vú. Hành trình điều trị của bà kéo dài 3 tuần. Bà chia sẻ: “Tôi khá đau khi kết thúc điều trị nhưng tình trạng chấm dứt hoàn toàn chỉ một vài tuần sau đó”.

“Ngoài điều đó ra, tôi không có bất cứ tác dụng phụ lâu dài nào. Kích thước ngực của tôi giảm đi một chút sau phẫu thuật nhưng không cần thiết phải nâng ngực hay bị tự ti sau khi xạ trị”, Hilary Stobart nói.

HH

Theo baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *