Chế độ ăn được các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên thử trong năm mới

Bạn nên cắt giảm khẩu phần thịt đỏ, chỉ nên ăn một miếng bít tết lớn một tháng, trong tuần có thể ăn cá, thịt gia cầm và nguồn protein từ thực vật (các loại đậu, hạt).

Một nhóm gồm 37 nhà khoa học đến từ 16 quốc gia đã phát triển chế độ ăn mới này. Chế độ ăn này hứa hẹn cứu được nhiều mạng sống, giúp nuôi sống 10 tỷ người trong khi đó ngăn ngừa những tác động xấu không thể khắc phục được tới môi trường.

Đây là một chế độ ăn dựa trên thực vật, trong đó bạn sẽ cắt giảm một lượng lớn tiêu thụ thịt đỏ và đường. Trong khi đó chúng ta sẽ phải ăn gấp đôi lượng hoa quả, rau, cây họ đậu và các loại hạt.

che do an duoc cac nha khoa hoc khuyen cao ban nen thu trong nam moi 5023da

Đây là chế độ ăn chay bán phần, trong đó nhấn mạnh cắt giảm thịt đỏ thay vào đó là cá, thịt gia cầm và các protein từ thực vật.

Người dân ở Bắc Mỹ và châu Âu cần cắt giảm thịt đỏ, châu Phi cần cắt giảm rau có tinh bột và Đông Á cần cắt giảm cá. Điều này có nghĩa người dân ở Bắc Mỹ sẽ phải ăn ít đi 84% lượng thịt đỏ và ăn nhiều gấp 6 lần lượng các loại đậu, đậu lăng. Và người châu Âu sẽ ăn ít đi 77% lượng thịt đỏ và 15 lần lượng các loại hạt.

Chế độ ăn này thúc đẩy mọi người trở thành người ăn chay thuần nhưng yêu cầu một sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ cần phải cắt giảm xuống còn một chiếc bánh burger một tuần, hoặc một miếng bít tết lớn một tháng.

Tuy nhiên, trong suốt tuần, có thể ăn cá và thịt gia cầm. Để tạo ra phần protein còn lại, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên tiêu thụ các loại đậu và hạt mỗi ngày.

Chế độ ăn uống tương đối đơn giản và phù hợp chặt chẽ với Hướng dẫn thực phẩm của Canada được phát hành gần đây. Cả hai chế độ ăn kiêng đều dựa trên thực vật và chế độ ăn chay bán phần, có nghĩa là có thể ăn một lượng vừa phải thịt, sữa và cá.

Vậy chính xác một ngày bạn có thể ăn những thực phẩm nào?

Năng lượng: 2.500 kcal/ngày

50 g các loại hạt

75 g các loại hạt đậu, đậu lăng, đậu gà (chickpeas) và các cây họ đậu khác

28 g cá

13 g trứng

14 g thịt đỏ

29 g thịt gà

232 g ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì, cơm…)

50 g tinh bột (khoai tây…)

250 g sản phẩm bơ bữa (tương đương với 1 cốc sữa)

300 g rau

200 g trái cây

Trong đó chỉ có 31 g đường và khoảng 50 g dầu ăn như dầu ôliu

Các nhà nghiên cứu đến từ Uỷ ban EAT-Lancet tin tưởng rằng chế độ ăn này sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 11 triệu người t.ử v.ong mỗi năm. Đây là con số những trường hợp t.ử v.ong sớm do các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh.

Ăn theo chế độ này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, đái tháo tháo đường.

“Chế độ này không hề khó để áp dụng. Có vô số các loại thực phẩm bạn có thể kết hợp, theo hàng ngành cách khác nhau. Đây là một chế độ ăn hoàn toàn linh hoạt, đủ chất, lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tốt cho môi trường”, Giáo sư Walter Willet, Đại học Harvard nói.

Trước đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy xu hướng tiêu thụ trái cây và rau củ giảm trong thời gian gần đây.

Hà An

Theo MedicalDaily, BBC/dantri

Ngừa ung thư từ những thực phẩm nhà nào cũng có

Các loại rau lá xanh, bí ngô, khoai lang, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cam, quýt… đều chứa những dưỡng chất quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Dưới đây là 7 chất dinh dưỡng quan trọng trong thực phẩm đã được chứng minh có tác dụng phòng ung thư:

Chất xơ

ngua ung thu tu nhung thuc pham nha nao cung co bb2021

Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại đậu như đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng; bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, táo, đậu xanh.

Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Thực phẩm có chất xơ cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khác, như bệnh đái tháo đường tuýp 2 và giúp giảm lượng đường và cholesterol trong m.áu. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong duy trì cân nặng.

Vitamin A

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, rau xanh, bí ngô và bí mùa đông, ớt đỏ.

Các thực phẩm này có chứa một nhóm chất phytochemical – như beta và alpha carotene. Cơ thể bạn chuyển đổi chúng thành vitamin A.

Vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, chức năng miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Nó cũng có thể ức chế các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ carotenoids cao hơn làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, điều này có thể là do tiêu thụ rau quả cao hơn nói chung.

Folate

ngua ung thu tu nhung thuc pham nha nao cung co 242bb7

Nguồn cung cấp hàng đầu: rau bina, măng tây, cải Brussels, rau diếp Romaine, bơ, đậu khô và đậu Hà Lan

Folate là vitamin cần thiết để tạo DNA và cho các tế bào phân chia. Vitamin này giúp DNA của chúng ta khỏe mạnh và giữ cho các gene chống ung thư được kích hoạt.

Bạn có thể đã nghe nói về axit folic. Nó là dạng bổ sung folate trong chế độ ăn uống.

Vitamin C

Nguồn cung cấp hàng đầu: ớt, cam quýt, kiwi, dâu tây, bông cải xanh, bắp cải, khoai tây

Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào DNA khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Nó cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự hình thành các hợp chất gây ung thư như nitrosamine (được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn) trong cơ thể.

Vitamin C rất quan trọng giúp chữa lành vết thương và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Nếu bạn ăn một loại thực phẩm có chứa vitamin C, nó sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt trong thực phẩm thực vật như đậu khô.

Magie

ngua ung thu tu nhung thuc pham nha nao cung co c988bd

Nguồn cung cấp hàng đầu: Hạnh nhân, hạt điều, rau bina, sữa đậu nành, đậu edamame, đậu đen

Magie có vai trò rất quan trọng để sửa chữa DNA, kiểm soát sự phát triển của tế bào và lượng đường trong m.áu.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều magie có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Điều này cũng có nghĩa là giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư thận, tụy và đại trực tràng. Lý do vì những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vitamin K

Nguồn cung cấp hàng đầu: Các loại rau lá xanh như cải rổ (collards), rau bina, cải xoăn, bông cải xanh và rau diếp

Vitamin K rất quan trọng đối với quá trình đông m.áu và giúp xương khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin K có xương chắc khỏe hơn những người ăn ít.

Kali

Nguồn cung cấp hàng đầu: khoai lang, đậu (trắng, đậu nành và đậu lima), khoai tây trắng, chuối, rau bina, cà chua, cam

Kali rất quan trọng giúp huyết áp khỏe mạnh. Nó giúp duy trì sự cân bằng với natri để huyết áp ở trong phạm vi bình thường. Kali cũng đóng một vai trò trong việc xây dựng cơ bắp và kiểm soát cơ thể cân bằng axit-bazơ.

Hà An

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *