Chất làm ngọt nhân tạo có thể gây tăng cân và mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sử dụng chất làm ngọt nhân tạo dù có lượng calo thấp nhưng vẫn có khả năng khiến người dùng tăng cân và thậm chí là mắc tiểu đường loại 2.

Theo các nhà nghiên cứu, chất ngọt nhân tạo có thể khiến người dùng tăng cân và có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi xem xét bằng chứng hiện có từ thập kỷ trước về chất làm ngọt không dinh dưỡng (NNS).

Chất làm ngọt nhân tạo không dinh dưỡng là những sản phẩm tạo vị ngọt nhưng không chứa bất kỳ vitamin hoặc khoáng chất nào, đồng nghĩa với việc chúng không có lợi ích dinh dưỡng và chứa lượng calo thấp hoặc thậm chí là không calo.

Trong 3 thập kỷ qua, đã có sự gia tăng trong việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo, theo các nhà nghiên cứu. Từ năm 2000 đến 2012, việc sử dụng ở t.rẻ e.m đã tăng 200% và 54% ở người lớn và thị trường này dự kiến sẽ tăng giá trị lên 2,2 tỷ đô la vào năm 2020.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết sử dụng NNS là “một cách để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể và đạt được hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh”.

“Khi chất ngọt nhân tạo được sử dụng để thay thế thực phẩm và đồ uống bằng đường truyền thống, nó có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong m.áu. Ví dụ, dùng soda ăn kiêng là cách không làm tăng mức đường huyết mà vẫn đáp ứng nhu cầu của một người hảo ngọt, Tổ chức y tế cho biết.

chat lam ngot nhan tao co the gay tang can va mac benh tieu duong c64eba

Các nhà nghiên cứu nhận thấy sử dụng chất làm ngọt nhân tạo dù có lượng calo thấp nhưng vẫn có khả năng khiến người dùng tăng cân và thậm chí là mắc tiểu đường loại 2. (Ảnh minh họa)

Giáo sư Peter Clifton, chuyên gia về béo phì, dinh dưỡng và bệnh tiểu đường tại Đại học Nam Úc nói rằng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chất ngọt với tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, Clifton và các đồng nghiệp đã kết luận rằng cần có nhiều nghiên cứu dài hạn hơn về chất ngọt nhân tạo để đưa ra kết luận chắc chắn về vai trò của chúng trong việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Một báo cáo mà nhóm của ông đã sử dụng trong bài đ.ánh giá của họ liên quan đến 5.158 người lớn được nghiên cứu trong suốt 7-8 năm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tiêu thụ chất ngọt nhân tạo ít nhất 2 lần/ngày có khả năng tăng cân cao hơn những người không bao giờ sử dụng.

Clifton cho biết vấn đề có thể một phần là do hành vi. Chất ngọt nhân tạo là công cụ hữu ích để giảm cân nếu chúng được sử dụng đúng cách với chế độ ăn kiêng có kiểm soát.

Nhưng ông cho biết những người sử dụng chất làm ngọt thường vẫn ăn đường truyền thống và có thể cảm thấy bản thân xứng đáng sử dụng chúng sau khi đã ăn kiêng. Chất ngọt nhân tạo không xuất hiện để làm cho mọi người thèm đồ ăn ngọt hơn.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy nghiên cứu liên quan đến động vật chỉ ra các sản phẩm như vậy có thể thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột hoặc cấu tạo của vi khuẩn.

Trong một tuyên bố, Clifton nói: “Chất ngọt nhân tạo cũng làm thay đổi vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một lựa chọn tốt hơn so với chất ngọt có hàm lượng calo thấp là tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, sữa, hải sản, các loại đậu, rau, trái cây và nước lọc”.

Clifton nói rằng, nghiên cứu này bị hạn chế vì nó dựa trên phương pháp quan sát, chỉ có thể đưa ra mối liên hệ giữa các yếu tố, vì vậy không thể đưa ra kết luận mạnh mẽ được. Các hiệp hội về bệnh tiểu đường loại 2 thực sự không giải thích được về mặt cơ học”, ông nói.

Edward Johnston, nhân viên truyền thông nghiên cứu, người không tham gia nghiên cứu này, nói rằng: “Đ.ánh giá này nhấn mạnh rằng hiện tại không có đủ nghiên cứu để có thể đưa ra kết luận về việc liệu có mối liên hệ nào giữa chất làm ngọt nhân tạo với việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Những gì chúng ta biết là chất ngọt nhân tạo không phải nguyên nhân chính, nhưng chúng có thể hữu ích cho một số người muốn giảm lượng thức ăn và đồ uống có đường, giảm cân hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường của họ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần hỗ trợ nhiều hơn trong việc quản lý chế độ ăn uống, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe để được tư vấn cụ thể”.

Erik Millstone, Giáo sư danh dự của Đơn vị nghiên cứu chính sách khoa học tại Đại học Sussex, người cũng không làm việc trong nghiên cứu, nói rằng bài đ.ánh giá này là “đặc biệt toàn diện”.

“Rất ít nghiên cứu theo dõi việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo của người dân và theo dõi tác dụng của chúng đủ lâu dài, vì vậy thực hiện nhiều nghiên cứu sẽ hữu ích hơn. Nhưng bằng chứng có sẵn đủ mạnh để chứng minh những hạn chế chặt chẽ hơn trong việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo”, Millstone nói.

“Có rất ít bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rằng chất làm ngọt nhân tạo giúp mọi người giảm cân. Bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể khiến mọi người cảm thấy đói là hạn chế, nhưng vẫn khá mạnh mẽ”, ông nói thêm.

Millstone khuyên: “Thay vì khuyến khích mọi người chuyển từ các sản phẩm có đường truyền thống sang các sản phẩm ngọt nhân tạo, mọi người nên được khuyến khích làm quen với việc thưởng thức một chế độ ăn ít đồ ngọt hơn”.

Hương Giang

Theo: Newsweek/vietq

Gia vị “nhẵn mặt” trong bữa ăn của mọi gia đình không ngờ lại dễ gây béo hơn cả đường, chị em nên điều chỉnh ngay để tránh tăng cân, hại sức khỏe

Ai cũng nghĩ đường là nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân. Thế nhưng, ít người biết rằng muối cũng có tác hại không kém. Ăn quá nhiều muối không chỉ dẫn tới béo phì mà còn kéo theo hàng tá những căn bệnh khác.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Vanderbilt, Mỹ và được công bố trên The Journal of Clinical Investigation (Tạp chí điều tra lâm sàng) cho thấy muối có liên quan đến việc tăng cân.

Trong suy nghĩ truyền thống của nhiều người, thực phẩm mặn sẽ khiến họ uống nước nhiều hơn. Nhưng các nhà khoa học nhận thấy sau khi làm giảm cơn khát sẽ khiến cho họ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn. Đây được xem là hội chứng chuyển hóa, dẫn tới bệnh tiểu đường và các bệnh khác nghiêm trọng hơn. Mặt khác, muối cũng ảnh hưởng tới lượng dopamine, thúc đẩy sự bài tiết, khiến cơ thể luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn.

gia vi nhan mat trong bua an cua moi gia dinh khong ngo lai de gay beo hon ca duong chi em nen dieu chinh ngay de tranh tang can 80330e

Muối ảnh hưởng tới lượng dopamine, thúc đẩy sự bài tiết, khiến cơ thể luôn cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn.

Một số thực phẩm đóng gói có chứa hàm lượng muối cao như:

– Thịt hun khói

– Thức ăn đông lạnh

– Thức ăn đóng hộp

– Các loại hạt rang muối

– Phô mai chế biến sẵn

– Bánh quy giòn.

gia vi nhan mat trong bua an cua moi gia dinh khong ngo lai de gay beo hon ca duong chi em nen dieu chinh ngay de tranh tang can bb6564

Ngoài thịt đóng gói sẵn và đồ nguội, một số thực phẩm đóng hộp từ rau củ, đậu cũng chứa lượng muối cao.

Ngoài thịt đóng gói sẵn và đồ nguội, một số thực phẩm đóng hộp từ rau củ, đậu cũng chứa lượng muối cao. Mặc dù một số thực phẩm không có vị mặn nhưng nó vẫn có chứa lượng natri lớn.

Vì vậy, bên cạnh việc đọc kỹ thành phần và cần rửa sạch thực phẩm ngâm dưới vòi nước lạnh để loại bỏ muối dư thừa. Khi nấu ăn, nên sử dụng thảo mộc và gia vị tự nhiên thay thế.

Những hậu quả xấu khác khi ăn quá nhiều muối

1. Cơ thể bị phù nề

Ăn nhiều muối dễ gây phù nề, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, làm tăng huyết áp. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều các món ăn chứa nhiều muối như rau củ ngâm sẽ khiến bạn bị đau đầu, làm tăng sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch và mạch m.áu.

2. Huyết áp cao, tim mạch

Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ phải tích nước để làm loãng muối. Lượng nước tăng thêm này sẽ làm tăng thể tích m.áu, khiến tim hoạt động mạnh hơn, tạo áp lực vào các mạch m.áu. Theo thời gian, áp lực này có thể làm tăng huyết áp và làm hỏng mạch m.áu, khiến chúng cứng hơn, gây ra nguy cơ đột quỵ, đau tim và suy tim.

gia vi nhan mat trong bua an cua moi gia dinh khong ngo lai de gay beo hon ca duong chi em nen dieu chinh ngay de tranh tang can f75708

Để giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim, Tổ chức tim mạch khuyến cáo người lớn nên ăn ít hơn 5gr muối (2000mg natri) mỗi ngày, tương đương ít hơn 1 muỗng cà phê.

3. Các bệnh khác

Lượng natri quá mức cũng có liên quan tới một số căn bệnh khác như sỏi thận, phì đại thất trái (cơ tim dày), loãng xương. Lượng muối cao làm tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu, điều này cũng có thể góp phần gây loãng xương và tăng nguy cơ gẫy xương.

Tăng natri trong m.áu là một tình trạng rất nghiêm trọng xảy ra khi nồng độ natri tăng quá cao, có thể dẫn tới t.ử v.ong.

Cách ăn muối không gây hại cho sức khỏe

1. Thay đổi muỗng (thìa)

Rất nhiều người sử dụng muỗng quá to, dẫn tới nêm quá tay làm thức ăn mặn và cố “chữa cháy” bằng cách loại gia vị khác. Do vậy, chỉ cần thay đổi muỗng nhỏ hơn là mọi người có thể hạn chế được tình trạng tiêu thụ muối quá nhiều.

gia vi nhan mat trong bua an cua moi gia dinh khong ngo lai de gay beo hon ca duong chi em nen dieu chinh ngay de tranh tang can 575dec

2. Ăn ít thực phẩm như dưa chua, thịt ngâm

Các món ngâm lúc nào cũng ngon miệng, nhưng những thực phẩm này thường chứa hàm lượng muối cao. Ăn càng nhiều càng nguy hiểm tới sức khỏe.

3. Chọn đúng gia vị

Việc hạn chế sử dụng hạt nêm, nước tương, muối… sẽ giúp cơ thể tránh nạp natri quá nhiều. Thay vào đó, mọi người có thể chọn các loại muối có hàm lượng natri thấp và sử dụng muối càng ít càng tốt.

Theo Kknews, Medicalxpres/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *