Các triệu chứng cảnh báo bạn đang bị viêm xoang trước

Do thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố gây viêm hơn so với nhóm xoang sau nên các xoang trước cũng dễ bị viêm hơn. Khi bị viêm, tùy thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mãn tính mà các triệu chứng viêm xoang trước có thể thay đổi rất đa dạng.

cac trieu chung canh bao ban dang bi viem xoang truoc 6ec 5266156

1. Tổng quan về viêm xoang trước

Xoang là cấu trúc rỗng nằm trong các xương của vùng sọ, mặt, có 4 đôi xoang chính trong cơ thể bao gồm xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Trong đó xoang hàm, xoang trán và xoang sàng trước được gọi là nhóm xoang trước, các lỗ xoang cùng đổ vào ngách mũi giữa, còn lại được gọi là nhóm xoang sau.

Viêm xoang là bệnh lý rất thường gặp trên thực tế, tình trạng viêm có thể xảy ra ở bất kỳ xoang nào. Nhưng nhóm xoang trước lại là nhóm xoang hay bị viêm hơn trên thực tế lâm sàng. Để lý giải điều này, người ta cho rằng đây là bởi nhóm xoang trước có nguy cơ tiếp xúc với các yếu tố gây viêm nhiều hơn nên cũng dễ bị viêm hơn.

Viêm xoang trước dựa trên diễn tiến lâm sàng có thể được chia làm viêm xoang cấp tính (dưới 4 tuần), viêm xoang mãn tính (trên 12 tuần) và viêm xoang bán cấp (từ 4-12 tuần). Tình trạng viêm xoang trước có thể chỉ xảy ra đơn độc ở một xoang duy nhất nhưng cũng có thể viêm nhiều xoang cùng lúc (viêm đa xoang).

2. Các triệu chứng của viêm xoang trước

Tùy thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mãn tính mà bệnh nhân sẽ có các triệu chứng viêm xoang trước tương đối khác nhau, từ rầm rộ nặng nề cho đến âm ỉ và dai dẳng.

cac trieu chung canh bao ban dang bi viem xoang truoc d98 5266156

Các triệu chứng của viêm xoang trước có thể thay đổi rất đa dạng

2.1. Viêm xoang trước cấp tính

Đối với các bệnh nhân bị viêm xoang trước cấp tính, các triệu chứng thường khởi phát tương đối đột ngột, rầm rộ và đôi khi rất dữ dội.

– Đau nhiều vùng xoang bị viêm: Đau vùng xoang bị viêm trong triệu chứng viêm xoang trước cấp tình thường là đau nhiều, đôi khi đau dữ dội có kèm theo đỏ da tại vùng xoang bị viêm (xoang hàm hoặc xoang trán). Nếu có ứ dịch trong xoang làm tăng áp lực xoang sẽ gây nên triệu chứng nhức đầu ở người bệnh, hoặc có thể cảm thấy nhức sâu quanh ổ mắt.

– Sổ mũi nhiều: Sổ mũi nhiều, nước mũi có thể màu vàng hoặc xanh, bên xoang bị viêm thây mủ nhiều hơn rõ ràng so với bên còn lại. Đôi khi có thể thấy có t.ia m.áu lẫn trong mủ.

– Nghẹt mũi: Niêm mạc và các cuốn mũi phù nề nhiều khiến đường dẫn khí bị cản trở nên bệnh nhân ngạt mũi nhiều, phải há miệng để thở liên tục, có thể kích thích và tổn thương họng gây ho.

– Người bệnh có thể có sốt trung bình hoặc cao, mặt mũi bơ phờ do đau và mất ngủ.

– Xét nghiệm: Khi có viêm xoang trước thường thấy hình ảnh cuốn mũi phù nề, đỏ, mủ đọng vào các cuốn mũi khi soi mũi, và có thể thấy hình ảnh mờ xoang trên phim chụp Xquang.

2.2. Triệu chứng viêm xoang trước mãn tính

Khác với viêm xoang trước cấp tính, các triệu chứng viêm xoang trước mãn tính biểu hiện tương đối âm thầm vì thế đôi khi khiến bệnh nhân bỏ qua các triệu chứng.

– Nghẹt mũi và sổ mũi có thể là triệu chứng viêm xoang trước mãn tính duy nhất mà người bệnh có thể cảm thấy được. Bệnh nhân thường xuyên nghẹt mũi và chảy nước mũi vàng hoặc xanh, đôi khi có thể lẫn theo mùi thối trong mũi. Đôi khi nước mũi chảy xuống họng gây kích thích làm bệnh nhân khạc nhổ liên tục.

– Nhức đầu: Nhức đầu trong viêm xoang trước mãn tính có thể không biểu hiện rõ ràng, nếu có thì thường sẽ nhức đầu vùng trán và xung quanh ổ mắt, tăng lên khi bệnh nhân tập trung làm cho bệnh nhân lười suy nghĩ.

– Đau là triệu chứng ít khi có trong viêm xoang trước mãn tính nhưng nếu có đợt diễn biến cấp tính thì bệnh nhân có thể thấy đau.

– Xét nghiệm: Người ta có thể thấy hình ảnh cuốn mũi phù nề, mủ đọng ở cuốn mũi, ngách mũi và cả ở vòm mũi khi nội soi mũi người bệnh. Thấy hình ảnh mờ xoang khi chụp Xquang. Trong một số trường hợp nếu cần chọc dò xoang để chẩn đoán thì có thể thấy hút ra mủ từ trong xoang.

Trên đây là một số các triệu chứng đặc trưng thường gặp phải khi bị viêm xoang trước. Nếu phát hiện thấy có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ viêm xoang trước đang diễn ra, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhức đầu do viêm xoang và những điều cần biết

Bệnh viêm xoang có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi,… Trong đó, nhức đầu do viêm xoang là triệu chứng phổ biến xuất hiện ở nhiều bệnh nhân.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet a23 5262856

Trong số các triệu chứng thường gặp trên người bị viêm xoang, nhức đầu là vấn đề mà rất nhiều bệnh nhân than phiền rằng họ đang mắc phải. Vậy nguyên nhân gì gây nên nhức đầu do viêm xoang, nhức đầu do viêm xoang khác với các loại đau đầu khác như thế nào?

1. Nguyên nhân gây nhức đầu do viêm viêm

Tình trạng nhức đầu do viêm xoang có thể được hình thành thông qua nhiều cơ chế khác biệt phối hợp với nhau. Trong đó, đóng vai trò quan trọng nhất trong hình thành triệu chứng nhức đầu do viêm xoang là cơ chế tăng áp lực xoang ở bệnh nhân viêm xoang.

Trên một bệnh nhân viêm xoang, tình trạng viêm niêm mạc xoang làm niêm mạc xoang trở nên phù nề. Sự phù nề này làm các lỗ thông của xoang bị chít hẹp hoặc thậm chí tắc hoàn toàn. Điều này khiến chứng năng lưu thông dịch của xoang bị rối loạn, các dịch tiết ra không thể lưu thông ra ngoài mà bị ứ đọng lại trong lòng xoang.

Khi lượng dịch tăng lên, áp lực trong xoang cũng dần tăng lên, điều này khiến các tổ chức trong xoang bị chèn ép (trong đó có các thụ cảm thể thần kinh). Từ đó gây nên tình trạng đau đầu ở bệnh nhân.

Nếu tình trạng viêm không được cải thiện, dịch bị ứ sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khiến viêm xoang trở nên nặng hơn, viêm xoang nặng lại gây tiết dịch viêm nhiều hơn và khiến áp lực trong xoang càng tăng lên. Điều này làm đau đầu có khả năng tăng lên theo mức độ bệnh.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet fef 5262856

Nhức đầu do viêm xoang là triệu chứng rất thường gặp – Ảnh Internet

2. Nhức đầu do viêm xoang biểu hiện như thế nào?

Nhức đầu do viêm xoang có thể có biểu hiện không giống nhau giữa các bệnh nhân viêm xoang, điều này phụ thuộc vào xoang mà bệnh nhân bị viêm là xoang nào và tính chất viêm là cấp hay mãn tính.

Chẳng hạn nếu bệnh nhân bị viêm xoang trán thì cơn nhức đầu thường xảy ra về trưa và chiều, còn nếu bệnh nhân viêm xoang sàng thì sẽ nhức đầu hay sảy ra hơn lúc bệnh nhân tập trung. Trong một số trường hợp, nhức đầu có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bệnh nhân cúi người về phía trước, hắt xì hoặc ho mạnh,…

Các trường hợp nhức đầu do viêm xoang cấp cũng sẽ có biểu hiện nhức đầu rầm rộ hơn so với các trường hợp nhức đầu do viêm xoang mãn tính, thậm chí bệnh nhân viêm xoang cấp có thể gặp tình trạng đau đầu dữ dội.

Nhức đầu trong viêm xoang thường là tình trạng nhức nửa đầu, thường trùng với bên xoang bị viêm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh nhân bị nhức toàn bộ đầu. Nhức đầu có thể khu trú tại một khu vực nhất định, nhưng cung có thể lan rộng ra sau gáy,…

Bên cạnh đó, do xuất hiện trên bệnh cảnh viêm xoang, vì vậy đi kèm với nhức đầu do viêm xoang thì bệnh nhân cũng có thể biểu hiện khác của viêm xoang như nghẹt mũi, chảy mũi liên tục, rối loạn khứu giác, sốt, mệt mỏi, nói giọng mũi kín,…

Nếu không được khám kỹ, nhức đầu do viêm xoang rất dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu thông thường. Tuy nhiên, bệnh nhân đau nửa đầu thông thường sẽ không có các biểu hiện của bệnh lý viêm xoang, thay vào đó người bệnh có thể có các biểu hiện thần kinh khác như chóng mặt, buồn nôn, nhạy cảm ánh sáng và tiếng ồn,…

3. Những yếu tố khiến nhức đầu do viêm xoang dễ xảy ra hơn

Mặc dù nhức đầu do viêm xoang có thể xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân, tuy nhiên một số yếu tố nhất định có thể khiến đau đầu dễ dàng xảy ra hơn và trầm trọng hơn nếu nó hiện diện trên người bệnh.

nhuc dau do viem xoang va nhung dieu can biet 227 5262856

Nhức đầu do viêm xoang xảy ra do người bệnh từng có t.iền sử bị đau đầu hoặc đau nửa đầu từ trước – Ảnh Internet

– Người bệnh đã từng có t.iền sử đau đầu hoặc đau nửa đầu trước kia.

– Người bệnh có người thân trực hệ như cha mẹ, anh em ruột,… mắc đau đầu hoặc đau nửa đầu.

– Người bệnh có các thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu, chẳng hạn mãn kinh,…

4. Khi nào nhức đầu do viêm xoang là một tình trạng nghiêm trọng?

Bởi nhức đầu do viêm xoang là một triệu chứng đi kèm của bệnh, vì thế nó thường sẽ được cải thiện nếu viêm xoang được điều trị tốt. Nhưng nếu tình trạng nhức đầu do viêm xoang ở bệnh nhân có các đặc điểm sau đây thì người bệnh cần được đưa đi khám ngay ở trung tâm y tế.

Những dấu hiệu cảnh báo sự nghiêm trọng của nhức đầu do viêm xoang bao gồm:

– Nhức đầu kéo dài trên 15 ngày.

– Nhức đầu không đáp ứng với thuốc giảm đau.

– Nhức đầu gây ảnh hưởng nhiều đến công việc và học tập của người bệnh.

Có thể thấy rằng, nhức đầu là triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân viêm xoang. Mặc dù không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của người bệnh. Do đó, tình trạng nhức đầu do viêm xoang cần được theo dõi kỹ để có hướng xử trí kịp thời khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *