Các nhà khoa học tìm ra cách phát hiện sớm bệnh xơ phổi

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Trung Quốc được kỳ vọng sẽ ứng dụng hiệu quả trong việc bào chế thuốc chống xơ phổi trong tương lai.

cac nha khoa hoc tim ra cach phat hien som benh xo phoi f232e0

(Nguồn: x-mol.com)

Theo báo cáo công bố trên tạp chí Analytical Chemistry (Hóa học phân tích) ngày 3/1, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra một đoạn dò phân tử nhỏ ( small- molecule probe) có thể giúp phát hiện bệnh xơ phổi ở chuột.

Xơ phổi là một căn bệnh có thể gây t.ử v.ong, trong đó tỷ lệ người mắc bệnh ngày một gia tăng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp với các chuyên gia từ Đại học Chiết Giang để phát triển một đoạn dò phân tử nhỏ mang tên PNO1 – có khả năng cảm nhận những đặc điểm môi trường vi mô của hiện tượng xơ phổi, điển hình là mức độ oxit nitric trong phổi của người mắc bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy những con chuột bị xơ phổi được đặt PNO1 có mật độ huỳnh quang trong phổi cao gấp 6 lần so với những con chuột bình thường.

Lượng huỳnh quang PNO1 ở phổi của chuột cũng thay đổi để thích ứng với liệu pháp điều trị bệnh xơ phổi hiện hành.

Kết quả nghiên cứu mới này được kỳ vọng sẽ ứng dụng hiệu quả trong việc bào chế thuốc chống xơ phổi trong tương lai.

Xơ phổi là một bệnh phổi xảy ra khi mô phổi bị tổn thương và sẹo hóa. Mô phổi dày và cứng gây khó khăn cho hoạt động của phổi.

Khi bệnh tiến triển, hơi thở của người mắc bệnh sẽ ngắn dần. Sẹo hóa liên quan xơ phổi có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Đa số các trường hợp, bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Khi không xác định được nguyên nhân, tình trạng này được gọi là xơ phổi tự phát.

Các tổn thương phổi do bệnh xơ phổi gây ra không thể chữa trị, thuốc và các phương pháp điều trị chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Phương pháp ghép phổi có thể thích hợp với một số trường hợp./.

Thanh Phương

Theo TTXVN/Vietnamplus

Ngủ ít hay nhiều đều dễ bị xơ phổi

Người ngủ ít hoặc nhiều hơn 7 tiếng một ngày có gấp đôi nguy cơ xơ phổi, theo nhóm nghiên cứu Anh.

Làm việc ca đêm, thường xuyên thức khuya cũng tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Đại học Manchester, sau khi xem xét dữ liệu gene, các yếu tố nguy cơ gây xơ phổi đã biết như chỉ số khối cơ thể (BMI), t.uổi tác, t.ình d.ục, thói quen hút thuốc, của hơn 500.000 người Anh.

Nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí National Academy of Sciences.

Mức độ gây xơ phổi của thời gian ngủ tương tự những yếu tố nguy cơ khác. Nhịp sinh học (đồng hồ sinh học) – cỗ máy điều khiển mọi tế bào và quá trình sinh học như ngủ, tiết hormone, trao đổi chất – được cho là chìa khóa của mối liên kết.

Nhóm cho biết nhịp sinh học chủ yếu ảnh hưởng quá trình của các tế bào phổi bình thường trong đường thở chính. Song, dao động của nhịp sinh học cũng khiến các mô xung quanh và giữa phế nang dày lên hoặc bị sẹo, gây xơ phổi, đồng thời thay đổi quá trình lành vết thương.

ngu it hay nhieu deu de bi xo phoi b05685

Rối loạn nhịp sinh học khiến các mô phế nang dày lên, bị sẹo, gây xơ phổi. Ảnh: Yahoo News

“Xơ phổi chưa có cách chữa trị. Phát hiện nhịp sinh học có thể là nguyên nhân chính gây bệnh hứa hẹn mở ra nhiều hướng điều trị và ngăn ngừa bệnh”, bác sĩ John Blaikley, trưởng nhóm nghiên cứu, nói. Ông cho biết sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để thiết lập nguyên nhân và làm rõ hơn mối liên hệ.

“Nếu kết quả nghiên cứu được xác nhận, thì một giấc ngủ chất lượng có thể giảm các ảnh hưởng của căn bệnh này”, ông nói.

Xơ phổi là kết quả của tình trạng phổi bị tổn thương và có sẹo. Các mô dày, cứng hơn khiến phổi khó hoạt động hiệu quả. Bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong hô hấp khi bệnh tiến triển. Tiếp xúc với chất độc, chất ô nhiễm trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây xơ phổi.

Lê Hằng

Theo AFP Relax News/VNE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *