Trước sự bùng nổ của các sản phẩm thay thế thịt, thị trường bơ thực vật đang ngày càng mở rộng.
Bơ là loại thực phẩm vô cùng phổ biến và dường như không thể thiếu trong món bánh mì. Bạn có thể thấy chúng được bày bán trong siêu thị với nhiều loại khác nhau. Trước sự bùng nổ của các sản phẩm thay thế thịt, thị trường bơ thực vật đang ngày càng mở rộng.
Sản phẩm này dường như là lựa chọn thay thế lành mạnh cho bơ sữa ( bơ động vật). Dưới đây là một số lời giải thích của chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn xác định xem liệu bơ thuần chay hay bơ làm từ thực vật 100% liệu có lành mạnh hay không:
Bơ thực vật là gì?
Giống như bơ làm từ sữa, sản phẩm này cũng chứa một lượng chất béo nhất định, đến từ ôliu, dầu cọ, dừa và nhiều loại dầu có nguồn gốc từ thực vật khác. Mỗi thìa bơ thực vật thường chứa 60-100 calo và 6-11g chất béo. Trong khi đó, bơ truyền thống chứa 100 calo và 12g chất béo. Vì vậy, dựa trên số liệu này, bạn có thể thấy độ dinh dưỡng của hai sản phẩm này khá giống nhau.
Rachel Fine, chuyên gia dinh dưỡng kiêm giám đốc Công ty tư vấn dinh dưỡng To The Pointe Nutrition đã chỉ ra, có hai lý do khiến bơ thực vật được liệt vào danh sách thực phẩm không chứa gluten.
Ngày nay, xu hướng thay thế các sản phẩm làm từ động vật đang được rất nhiều người ưa chuộng. Xét về khía cạnh dinh dưỡng, nghiên cứu chất béo bão hòa liên quan tới protein động vật là chủ đề không hề mới mẻ.
Giống như bơ làm từ sữa, sản phẩm này cũng chứa một lượng chất béo nhất định, đến từ ôliu, dầu cọ, dừa và nhiều loại dầu có nguồn gốc từ thực vật khác.
Vì sản xuất bơ thực vật không cần sữa bò, một số người cho rằng tiêu thụ sản phẩm này sẽ giúp bảo vệ môi trường. Michelle Hyman, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Simple Solutions Weight Loss cho biết: “Đã đến lúc mọi người cần nhận thức rõ hơn về tác động môi trường và sức khỏe tới cách lựa chọn thực phẩm”.
Suzanne Dixon, chuyên gia dinh dưỡng kiêm nhà dịch tễ học tại Công ty Cambia Health Solutions, Mỹ giải thích, trên thực tế, quá trình sản xuất thực phẩm làm từ động vật cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Chỉ tiêu thụ sản phẩm làm từ thực vật giúp cắt giảm rất nhiều chất thải ảnh hưởng xấu tới môi trường. Các động vật nhai lại như bò tạo ra khí metan đưa vào khí quyển. Ngoài ra, chi phí sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi cũng là vấn đề đáng cân nhắc.
Mức độ lành mạnh của các chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật đã được phân tích, tổng hợp và công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicine. Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra không ít lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ sản phẩm làm từ thực vật. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống lành mạnh phải bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và hạt. Đây đều là những thực phẩm có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể.
Mức độ lành mạnh của các chế độ dinh dưỡng dựa trên thực vật đã được phân tích, tổng hợp và công bố trên Tạp chí JAMA Internal Medicine.
Bơ thực vật tốt hơn bơ động vật?
Chuyên gia Hyman thừa nhận, câu trả lời này phụ thuộc vào chế độ ăn uống bạn đang áp dụng. Nếu bạn mong muốn cải thiện nồng độ cholesterol hoặc đang áp dụng một chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất béo bão hòa, hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm làm từ thực vật.
Tuy nhiên, trong trường hợp khẩu phần ăn chứa lượng chất béo bão hòa tương đối thấp và nồng độ cholesterol của bạn vẫn nằm ở mức bình thường, thỉnh thoảng ăn bơ động vật với số lượng ít là điều không đáng lo ngại. Bất kể bạn chọn sản phẩm nào, kiểm soát lượng tiêu thụ là việc làm rất quan trọng.
Nếu bạn mong muốn cải thiện nồng độ cholesterol hoặc đang áp dụng một chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất béo bão hòa, hãy ưu tiên lựa chọn các sản phẩm làm từ thực vật.
Thông thường, chất béo bão hòa có trong sản phẩm động vật. Tuy nhiên, dầu dừa và dầu cọ, hai thành phần có nguồn gốc thực vật dùng làm bơ thuần chay, cũng chứa chất này. Trên thực tế, dầu cọ sở hữu lượng chất béo bão hòa tương đương với bơ động vật. Dù làm từ động hay thực vật, nhìn chung, chất béo bão hòa tác động thế nào tới sức khỏe tim vẫn là chủ đề đang được tranh luận.
Khác chất béo bão hòa, theo theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo không bão hòa đơn có thể hỗ trợ giảm nồng độ cholesterol LDL có hại, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Do đó, tiêu thụ càng nhiều thực phẩm giàu chất này thì bạn càng có thể bảo vệ sức khỏe tim. Bơ đậu phộng, quả bơ và dầu ô liu là những loại thực phẩm thuần chay sở hữu nhiều chất béo không bão hòa đơn.
Nguồn: Livestrong/Helino
Mỗi ngày uống 2 cốc sữa vào thời điểm này, trẻ nhỏ sẽ hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng để cao lớn, thông minh vượt trội
Sữa là sản phẩm được tin dùng để bổ sung canxi, tốt cho sự phát triển của xương trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó cần được uống đúng thời điểm để phát huy công dụng tốt nhất.
Theo Viện dinh dưỡng Trung Quốc, t.rẻ e.m tiểu học thường chỉ uống 0.5 cốc sữa mỗi ngày, khiến lượng canxi thiếu hụt rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, thời điểm mà nhiều cha mẹ cho trẻ uống sữa là vào khung giờ lúc ăn sáng. Trong cùng một khảo sát, người ta chỉ ra rằng mặc dù trẻ có thói quen uống sữa vào buổi sáng, nhưng chỉ có 20.2% trong số đó uống thêm cốc thứ 2 trong ngày.
Bên cạnh đó, tiến sĩ Jonathon Maguire, bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện St. Michael và bệnh viện dành cho t.rẻ e.m ở Toronto trao đổi với trang CBC News rằng: “Đối với mỗi cốc sữa bổ sung, nó sẽ làm giảm chất sắt xuống một chút. 2 cốc sữa mỗi ngày sẽ cung cấp cho trẻ nhỏ đủ lượng vitamin D mà không làm giảm chất sắt (tác dụng phụ tiềm ẩn khi uống quá nhiều sữa)”.
Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo thực phẩm từ sữa không có hoặc ít chất béo nên là một phần của một chế độ ăn cân bằng của trẻ, bao gồm 2 ly sữa cho t.rẻ e.m từ 1 đến 8 t.uổi và 3 ly sữa cho thiếu niên từ 9 đến 18 t.uổi.
Chọn thời điểm “vàng” uống sữa để trẻ cao lớn, phát triển vượt trội.
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa nhiều tăng protein, canxi, magiê, folate, B1, B2, B6, B12 và vitamin A, D, E, theo trang WenMD. Tuy nhiên, chúng có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
Sữa bò có thể gây thiếu sắt vì nó chứa ít chất sắt và cũng khiến cơ thể khó hấp thụ chất sắt từ các thực phẩm khác. Sữa bò cũng có thể làm cho ruột mất một lượng m.áu nhỏ, làm cạn kiệt thêm chất sắt. Các nghiên cứu của Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ nói rằng kết quả thiếu m.áu do thiếu sắt phổ biến ở t.rẻ e.m dưới 12 tháng t.uổi do uống nhiều sữa bò. Hơn nữa, t.rẻ e.m thường có xu hướng uống nhiều sữa bò thay vì ăn các loại thực phẩm chứa nhiều sắt.
Tiến sĩ Emilia Baczek, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng La Rabida ở Chicago, Mỹ nói với trang HealthDay rằng canxi trong sữa là thứ ảnh hưởng đến mức độ sắt. Trung bình, t.rẻ e.m uống 2 ly sữa mỗi ngày. Mỗi cốc sữa tăng mức vitamin D lên 6,5 %, nhưng giảm mức sắt xuống 3,6 %.
Chính vì tầm quan trọng của ly sữa thứ 2 cho nên cha mẹ cần chọn thời điểm “vàng” để trẻ uống sữa sau ly đầu tiên vào buổi sáng, tránh tình trạng thiếu sắt. Hơn nữa, lượng canxi và vitamin D vừa đủ sẽ giúp trẻ cao lớn nhanh chóng.
Chính vì tầm quan trọng của ly sữa thứ 2 cho nên cha mẹ cần chọn thời điểm “vàng” để trẻ uống sữa sau ly đầu tiên vào buổi sáng, tránh tình trạng thiếu sắt.
Thời điểm “vàng” để trẻ nên uống thêm một ly sữa thứ 2
Thông thường sau khi đi học về nhà là thời điểm mà trẻ thường muốn ăn vặt, có thể vì đói hoặc khát. Đây là thời điểm mà trẻ thường thích ăn các đồ chiên rán, nước ngọt. Các loại thức ăn này sẽ ngăn chặn sự tiết hormone tăng trưởng về đêm.
Vì vậy, cần tạo cho trẻ thói quen uống sữa tươi lúc quay trở về nhà. Một số trẻ sẽ không thích uống sữa vào buổi xế và chỉ muốn ăn vặt. Điều này dẫn tới chúng mất cơ hội uống sữa lần 2.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, ngoài bữa xế thì thời điểm sau khi ăn uống đến lúc đi ngủ cũng là thời gian “vàng” để uống sữa.
Bên cạnh giúp phát triển chiều cao thì sữa tươi còn có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với trẻ
1. Phát triển chiều cao
Canxi có trong sữa giúp xương phát triển chắc khỏe nhưng bên cạnh đó cơ thể cũng cần thêm vitamin D để hấp thụ canxi.
2. Tăng trưởng cơ bắp
Sữa rất tốt trong việc cải thiện sự phát triển cơ bắp. Điều này là do trong sữa cũng có rất nhiều protein. Ngoài ra, khi trẻ vui chơi và hoạt động nhiều, sữa bổ sung chất lỏng bị mất và ngăn ngừa tình trạng đau nhức cơ bắp.
3. Giảm căng thẳng
Nhờ có nhiều vitamin và khoáng chất, sữa có thể hoạt động như một liều thuốc giảm căng thẳng. Sau một ngày dài học hành, một ly sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ làm dịu thần kinh của trẻ.
4. Tăng cường năng lượng
Khi trẻ phải vật lộn một ngày dài cho việc học hành hay luyện tập thể thao, không có gì tuyệt bằng một ly sữa mát lạnh, nó sẽ giúp hồi phục năng lượng ngay lập tức.
5. Giúp ngủ ngon
Việc bổ sung canxi đầy đủ sẽ giúp trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon hơn. Chất lượng giấc ngủ của trẻ rất quan trọng, vào đêm khuya là thời kỳ cao điểm hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ. Do vậy, để trẻ ngủ ngon cũng là chìa khóa giúp chúng phát triển tốt hơn.
Theo Ettoday, Lifehack, Cbsnews/baodansinh