Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh triển khai kỹ thuật laser quang đông điều trị bệnh glôcôm tân mạch

Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh vừa triển khai kỹ thuật laser quang đông trong điều trị bệnh glôcôm tân mạch. Đây là phương pháp điều trị glôcôm tân mạch hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Bệnh nhân Hoàng Trung Thông (61 t.uổi) ở xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn cho biết cách đầy 2 năm, ông có hiện tượng nhìn mờ đột ngột mà không biết nguyên nhân gì và cũng không đi thăm khám, điều trị.

benh vien mat ha tinh trien khai ky thuat laser quang dong dieu tri benh glocom tan mach 49f47b

Sau khi điều trị Laze quang đông võng mạc 2 lần, đến nay, nhãn áp của bệnh nhân Thông đã trở về bình thường

Gần đây ông có biểu hiện đau nhức lên nửa đầu, nhìn mờ, nhìn lóa, buồn nôn và được người nhà đưa vào Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để kiểm tra. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sỹ đã xác định bệnh nhân bị tân mạch mống mắt, tân mạch góc t.iền phòng và được chỉ định laser quang đông võng mạc để làm giảm sự phát triển của tân mạch. Sau điều trị laser quang đông võng mạc 2 lần đến nay bệnh nhân Thông đã nhìn rõ hơn, hết đau đầu.

Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh – Khoa điều trị, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: bệnh glôcôm “tân mạch” (neovascular) còn được gọi là viêm mống mắt đỏ. Hiện nay, người bị biến chứng đáy mắt có thể được điều trị phẫu thuật bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Trong đó, phương pháp laser quang đông võng mạc là phương pháp hiện đại và hiệu quả nhất.

benh vien mat ha tinh trien khai ky thuat laser quang dong dieu tri benh glocom tan mach 318348

Bác sỹ chuyên khoa mắt tư vấn cho bệnh nhân

Laser quang đông có tác dụng phá huỷ các tổ chức tân mạch võng mạc, ngăn chặn xuất huyết dịch kính võng mạc và phù hoàng điểm, từ đó, có tác dụng ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và bảo tồn thị lực cho bệnh nhân.

Bác sỹ cũng khuyến cáo, để tránh tái phát và bệnh nặng lên, bệnh nhân cần có chế độ kiểm tra mắt thường xuyên, tối đa 3 tháng một lần, để phát hiện sớm các biến chứng và điều trị kịp thời. Laser quang đông võng mạc có thể phải thực hiện nhiều lần nhằm ngăn chặn diễn biến nặng lên của bệnh.

Được biết, trong thời gian tới, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh sẽ triển khai điều trị một số bệnh lý võng mạc bằng laser quang đông.

Theo baohatinh

Bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cần hết sức lưu ý điều này

Đục bao sau là một trong những tình trạng rất hay gặp ở những người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Đây là một trong những bệnh khá nguy hiểm, có thể gây mù lòa vĩnh viễn nếu tình trạng bệnh kéo dài.

benh nhan sau phau thuat duc thuy tinh the can het suc luu y dieu nay 914fe6

Bệnh nhân Phan Xuân Đợi (xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh) được khám, điều trị đục bao sau bằng phương pháp Laser Nd – YAG tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh.

Cách đây gần 2 năm, bệnh nhân Phan Xuân Đợi (72 t.uổi, ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh) bị đục thủy tinh thể. Sau khi được phẫu thuật tại một bệnh viện trong tỉnh, thị lực của ông được cải thiện rất nhiều.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông cảm thấy mắt bên phải có hiện tượng nhìn mờ và lóa… nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh để khám. Tại đây, các bác sỹ thăm khám, kết luận ông bị đục bao sau và được chỉ định điều trị bằng Laser Nd – YAG. Sau điều trị, mắt ông đã bình thường trở lại và được xuất viện ngay sau đó.

benh nhan sau phau thuat duc thuy tinh the can het suc luu y dieu nay d240df

Nếu xuất hiện các triệu chứng nhìn mờ, nhìn lóa sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh – Khoa Điều trị, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: Hiện tượng nhìn mờ, lóa sau phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể do nhiều nguyên nhân như: đục bao sau, lệch kính nội nhãn, bệnh lý ở đáy mắt… Trong đó, đục bao sau là một trong những tình trạng thường gặp ở những người sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, thời gian xảy ra thường từ 6 tháng đến 1 năm với tỷ lệ khoảng 20%.

Để điều trị đục bao sau, bác sĩ sẽ dùng Laser Nd – YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Phương pháp này hiện đang ứng dụng tại tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh.

benh nhan sau phau thuat duc thuy tinh the can het suc luu y dieu nay a7212e

Bác sỹ Lê Duy Tuấn Anh tư vấn cách phát hiện các dấu hiệu bị đục bao sau cho bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể.

Đây là một thủ thuật an toàn, hiệu quả và không đau, chỉ mất khoảng 5 đến 10 phút. Sau khi điều trị bằng Laser Nd – YAG, bệnh nhân có thể trở lại ngay với sinh hoạt và công việc bình thường. Một số ít trường hợp có thể thấy “ruồi bay”, nhưng hiện tượng này chỉ xuất hiện trong vài tuần đầu, sau đó sẽ không còn và không bao giờ bị đục bao sau lại.

Cũng theo bác sỹ Tuấn Anh, những bệnh nhân sau mổ đục thủy tinh thể 6 tháng đến 1 năm nếu có các triệu chứng nhìn mờ, nhìn lóa thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Vì đây cũng là một trong những bệnh khá nguy hiểm, có thể gây mù lòa vĩnh viễn nếu tình trạng bệnh kéo dài.

Theo baohatinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *