Ăn trứng sống dễ gây ngộ độc

Chồng tôi rất thích ăn trứng gà sống vì cho rằng như vậy mới bảo toàn dinh dưỡng, mọi người khuyên không nên làm như vậy nhưng anh không nghe. Vậy ăn trứng sống có an toàn và tốt không?

Lê Thu Thảo (Hải Dương)

an trung song de gay ngo doc b35c20

1 quả trứng sống nặng khoảng 50g, chứa vitamin A, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt-pho, folat, protein, chất béo… Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống. Protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống.

Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein. Biotin là một loại vitamin B hòa tan trong nước, còn được gọi là vitamin B7. Vitamin này cần thiết cho cơ thể sản xuất glucose và axit béo. Trứng sống chứa protein avidin, có thể ngăn sự hấp thu vitamin B hòa tan trong nước.

Trứng sống và chưa chế biến có thể chứa Salmonella – một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, để an toàn thì bạn nên ăn trứng đã nấu chín hoàn toàn.

BS. Xuân Hương

Theo SK&ĐS

Ăn trứng sống tăng nguy cơ ngộ độc

Hàng xóm nhà tôi rủ nhau ăn trứng gà sống, đ.ập vỏ và ăn trực tiếp luôn. Ăn trứng sống như vậy có bổ dưỡng hoặc gây hại gì không?

Nguyễn Thị Lụa (Bắc Ninh)

an trung song tang nguy co ngo doc e77c74

Một quả trứng gà nặng khoảng 30g, chứa vitamin A vitamin B2, vitamin B5, vitamin B12, selen, phốt pho, folat, protein, chất béo… Trứng là một nguồn protein hoàn chỉnh. Nhưng ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Khoảng 90% protein trong trứng nấu chín được hấp thu nhưng chỉ 50% được hấp thu trong trứng sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong chứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu bạn ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein, dễ gây đầy bụng, sình hơi…

Trứng sống và chưa chế biến có thể chứa salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm. Người dễ bị ảnh hưởng từ nhiễm khuẩn salmonella bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành. Ở phụ nữ mang thai, salmonella có thể gây một số triệu chứng dẫn đến sinh non. Ngoài ra, người trên 65 t.uổi thường dễ gặp các trục trặc do các bệnh nhiễm khuẩn ở thực phẩm.

Do đó, những người này ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, người bị suy giảm miễn dịch, có bệnh tiểu đường, HIV và u ác tính cũng không nên ăn trứng sống. Do vậy cách tốt nhất là chế biến trứng chín để ăn an toàn và bổ dưỡng nhất.

BS. Xuân Hòa

Theo suckheodoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *