Ăn 3 trái vải và uống siro ho…, bạn cũng có nguy cơ bị phạt thổi nồng độ cồn!

Chuyên gia cảnh báo, không chỉ uống rượu, với tình hình luật mới ban hành về thổi phạt nồng độ cồn như hiện nay, nguy cơ ăn một số loại trái cây nhiều người ưa thích dưới đây cũng có thể gây họa trời ơi đất hỡi.

an 3 trai vai va uong siro ho ban cung co nguy co bi phat thoi nong do con 0f2335

Từ 1/1/2020 luật ban hành đã uống rượu thì đi xe đạp cũng bị phạt

Mới đây, theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1/1/2020, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm. Đây là một điều hết sức mới so với trước đây.

Với quy định này, người điều khiển phương tiện giao thông dù là ô tô, xe máy, xe đạp, tàu, thuyền, máy bay… nếu có uống rượu trước hoặc trong khi điều khiển các phương tiện giao thông đều bị phạt. Do đó, cách đối phó tích cực nhất là xác định tâm thế “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

an 3 trai vai va uong siro ho ban cung co nguy co bi phat thoi nong do con d27d2e

Theo quy định của Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ 1/1/2020, hành vi điều khiển phương tiện giao thông mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn bị nghiêm cấm.

Luật mới ban hành với thông điệp mang tính nhân văn cao cả khi đề cao tính mạng con người là trên hết. Nhưng bạn có biết, không cần uống rượu, chỉ cần xơi phải mấy loại quả có hàm lượng đường cao dẫn đến lên men thì bạn vẫn có nguy cơ bị thổi phạt nồng độ cồn như bình thường?

Trước đây, chúng ta thường được nghe rất nhiều về quả vải – loại quả đặc trưng cho ví dụ này. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) từng chia sẻ, quả vải là loại quả chứa hàm lượng đường cực cao. Thứ quả này khi để bên ngoài trong thời gian dài có thể dẫn đến quá trình lên men và hiện tượng đường hóa thành rượu là chuyện chẳng sớm thì muộn.

Theo đó, nghiễm nhiên là người ăn quả vải có hàm lượng đường cao, hàm lượng đường này bám vào khoang miệng, nếu chẳng may gặp mấy anh công an “tuýt tuýt” thì đúng là “thôi rồi Lượm ơi” bởi lẽ máy đo nồng độ cồn sẽ báo có cồn ngay.

an 3 trai vai va uong siro ho ban cung co nguy co bi phat thoi nong do con ccdce9

Khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong m.áu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo có nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải.

Tại sao lại như vậy? Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, máy đo nồng độ cồn không xác định được rõ ràng đối tượng uống rượu bia hay không mà có một đặc điểm duy nhất là cực nhạy cảm với nồng độ cồn. Khi chẳng may đang đi xe đạp thôi mà bị tuýt còi, công an cho máy đo nồng độ cồn làm việc khi bạn mới ăn vải xong. Và thế rồi một câu chuyện buồn diễn ra khi bạn ăn vải thôi cũng có nguy cơ bị trả t.iền nộp phạt do có nồng độ cồn trong người.

“Chưa kể, khi ăn vải, lượng cồn trong quả vải rất nhỏ, không đủ hấp thu vào trong m.áu sẽ chuyển hóa qua phổi, khiến hơi thở có mùi cồn. Dù ăn nhiều hay ăn ít thì sự thật là máy đo nồng độ cồn vẫn sẽ báo có nồng độ cồn trong khoang miệng sau khi ăn vải”, chuyên gia khẳng định.

an 3 trai vai va uong siro ho ban cung co nguy co bi phat thoi nong do con dc5a0d

Không ăn vải nữa là xong phải không? À không! Một loạt danh sách những loại trái cây và cả… thuốc cũng có thể khiến bạn bị phạt oan khó giải thích

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thực ra nhiều người hẳn sẽ có suy nghĩ không cần ăn vải nữa là yên tâm rồi. Nhất là vào mùa này không phải là mùa của quả vải. Nhưng có một sự thật là, không chỉ riêng gì quả vải, một số loại trái cây có hàm lượng đường cao khác như nho, dứa, táo, chuối, sầu riêng, xoài… cũng chẳng ngoại lệ, là thứ bạn phải e dè ăn trước khi bước ra ngoài đường.

Cũng không chỉ những loại trái cây nhiều đường mới có khả năng lên men, cực nhạy cảm với máy thổi nồng độ cồn nữa, kể cả một số loại siro, thuốc uống khi lên men mà sử dụng vào cơ thể cũng có thể dẫn đến hiện tượng nhận án oan uống. Không cần phải nghiên cứu này nghiên cứu kia làm gì, hãy thực tế bằng trải nghiệm của bạn đi! Chẳng phải những loại quả nhiều đường kia, những loại siro, thuốc uống để ngoài môi trường lâu khi dùng sẽ thấy rõ mùi cồn trong vị giác mỗi người. Thêm một thời gian dài nữa, chúng tiếp tục chuyển hóa sang axit nên cũng dễ dàng nhận thấy bằng mùi chua.

an 3 trai vai va uong siro ho ban cung co nguy co bi phat thoi nong do con fdc848

Ăn chuối rồi đi lái xe, bạn cũng có nguy cơ bị thổi phạt nồng độ cồn.

Giải pháo nào cho chúng ta khi muốn ăn uống theo sở thích lại không bị nhận án oan mang tên “Thổi phạt nồng độ cồn”?

Theo chuyên gia, có lẽ con người cần phải chỉn chu hơn trong từng hành động của mình, kể cả ăn uống bất cứ thứ gì cũng cần xem xét trước khi tham gia giao thông. Nguyên tắc quan trọng hàng đầu vẫn là trước khi tham gia giao thông, tuyệt đối không được ăn nhiều những loại trái cây này hay uống siro, uống thuốc đã lên men…

Bài học ở đây là chúng ta cần ăn với liều lượng thật vừa phải. Sau khi ăn xong, bạn cần súc miệng thật kỹ. Trước khi lái xe cần có thời gian ngồi nghỉ 30-60 phút cho phả “rượu” từ hoa quả đi, tránh nhận phạt không đáng có. Một khi đã bị tóm phạt thì đừng cố giải thích nữa bởi dù là cồn hoa quả hay cồn rượu bia thì chiếc máy thổi nồng độ cồn vẫn không thể nào phân biệt cụ thể được với các anh công an để làm chứng cho bạn đâu nhé!

Theo baodansinh

Bí quyết tăng cường hệ miễn dịch

Đạp xe mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, phòng tránh bệnh tật và còn đẩy lùi quá trình lão hoá của cơ thể…

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Birmingham và Đại học Hoàng gia London vừa công bố kết quả nghiên cứu của họ khi so sánh nhóm người cao t.uổi suốt đời tập luyện và những người cùng t.uổi phần nhiều né tránh lối sống tích cực vận động. Kết quả thật đáng ngạc nhiên: Những người chăm vận động kìm chân có hiệu quả quá trình lão hóa, thí dụ, họ không bị teo cơ và duy trì nồng độ cholesterol bình thường, có hệ miễn dịch khoẻ mạnh, phòng ngừa bệnh tật… hơn những người lười vận động.

Trẻ hóa khả năng miễn dịch

Nhóm nghiên cứu đã mời 125 người (nhóm 1) t.uổi 55-80 (84 đàn ông, 41 phụ nữ) tham gia thí nghiệm. Tất cả đều là những người hâm mộ xe đạp, thường xuyên tổ chức các chuyến đạp xe đường trường. Tiêu chuẩn chính để được nhận vào chương trình nghiên cứu là: Nam giới vượt 100km bằng xe đạp trong thời gian dưới 6,5 giờ, phụ nữ – 60km trong thời gian dưới 5,5 giờ. Những người này không được nghiện t.huốc l.á, nghiện rượu hay bị tăng huyết áp…

Tất cả tình nguyện viên đều trải qua những trắc nghiệm rất chi tiết trong phòng thí nghiệm. Kết quả được so sánh với (nhóm 2) là 75 người khỏe mạnh, nhóm t.uổi 57-80, nhưng không tập luyện thường xuyên – không đi xe đạp, không tham gia hoạt động thể thao khác và (nhóm 3) là 55 người trẻ khỏe, t.uổi 20-36.

Kết quả cho thấy, những người nhóm 1 có hệ miễn dịch tốt hơn hẳn nhóm 2 và tương đương với nhóm 3.

bi quyet tang cuong he mien dich 4fbc96

Đi xe đạp, một trong nhiều dạng hoạt động thể chất giúp tăng cường thể lực, phòng tránh bệnh tật, đẩy lùi lão hóa.

Lý giải khoa học

Để lý giải thực tế thường xuyên tập thể dục bằng đi xe đạp duy trì phong độ người cao t.uổi, các nhà khoa học Anh tập trung nghiên cứu tế bào bạch huyết T (Lymphocyte T). Tế bào bạch huyết T là thành phần chính của hệ miễn dịch. Chúng được tạo ra trong tuyến ức – cơ quan nằm bên trong vòm ngực, sau xương ức, bắt đầu dần thoái hóa, sau t.uổi 30.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, tuyến ức của những người thường xuyên vận động (đi xe đạp), cho dù teo dần vì lý do t.uổi tác nhưng thực tế vẫn sản xuất một số lượng tế bào bạch huyết T. Số lượng tế bào này có sự khác biệt rõ rệt giữa các tình nguyện viên nhóm 1 và những người cùng t.uổi lười vận động (nhóm 2). Ở nhóm 2, các nhà khoa học thấy số lượng tế bào bạch huyết T. ít hơn hẳn.

Thực tế cho thấy, những người cao t.uổi thường xuyên tập luyện không ghi nhận hiện tượng teo cơ hoặc giảm lực cơ bắp. Đối với các cụ ông, nhóm nghiên cứu còn phát hiện nồng độ testosteron được tạo ra trong cơ thể họ không giảm. Hormon giới tính này vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Điều này có nghĩa, nhờ hoạt động thể chất tích cực, các cụ ông không gặp phần lớn hậu quả và triệu chứng khó chịu của mãn dục nam.

GS. Janet Lord (Đại học Birmingham) đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết: Khi bước vào thập niên thứ 3 cuộc đời, hệ miễn dịch của chúng ta đạt mức hoàn thiện tối đa. Tuy nhiên, sau t.uổi 30 năng lực của nó bắt đầu suy giảm, xấp xỉ với tốc độ 2-3%/năm. Chính vì thế, người cao t.uổi dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm cũng như một số bệnh khác như viêm khớp và ung thư. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các cụ “nghiện” xe đạp sở hữu hệ miễn dịch khá tốt. Điều đó có nghĩa, họ có thêm lá chắn tuyệt vời bảo vệ cơ thể trước nhiều chứng bệnh.

Thực ra kết quả nghiên cứu không mới. Ngay 400 năm trước CN, Hipocrates – ông tổ Tây y đã khẳng định “hoạt động thể chất tích cực là thần dược tốt nhất cho sức khỏe”. Tiếc rằng, nhiều người quên lời tiên tri và thực hành lối sống lười vận động, hại sức khỏe.

Nhân dịp này các nhà khoa học Anh lưu ý, để đạt được phong độ như ý, hoàn toàn không cần thực hành chương trình tập luyện nặng nhọc và mỗi ngày đạp xe chinh phục hàng chục, hoặc hàng trăm kilomet… Quan trọng là mỗi người tự tìm dạng vận động thích hợp, khả dĩ mang lại cho bản thân cảm giác thoải mái, thú vị, đều đặn vài lần/tuần và dành khoảng thời gian nhất định cho sở thích này.

Ngọc Báu

( (Nguồn: Czy 80-latek moe zachowa kondycj 20-latka? Jest na to sposób)

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *