6 biểu hiện sốt xuất huyết điển hình và cách phân biệt chi tiết

Biểu hiện sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn với những bệnh tương tự như sốt rét, sốt virus khác hay sốt phong hàn. Bởi người bệnh đều rơi vào trạng thái sốt cao đột ngột, sốt li bì, tạo cảm giác mệt mỏi, đôi khi sẽ có cảm giác nóng lạnh thất thường.

6 bieu hien sot xuat huyet dien hinh va cach phan biet chi tiet 463 5264172

Biểu hiện sốt xuất huyết là gì? Đó là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi dịch sốt xuất huyết, căn bệnh đã hoành hành khiến người dân Việt Nam lao đao trong năm 2017 vừa qua hơn nữa đã trở thành nỗi ám ảnh không bao giờ quên với nhiều người. Đây cũng được coi là đại dịch sốt xuất huyết lớn nhất trong 20 năm qua của chúng ta.

6 biểu hiện sốt xuất huyết điển hình:

Hiện nay chưa có thông số nào xét nghiệm chính xác hay thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này. Bởi vậy sau 3 ngày sốt, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và qua đó dựa vào biểu hiện sốt xuất huyết cùng các kết quả xét nghiệm liên quan, bác sĩ mới có thể đưa ra kết quả chẩn đoán xem bệnh nhân có mắc sốt xuất huyết hay không?

1. Sốt

Biểu hiện sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn với những bệnh tương tự như sốt rét, sốt virus khác hay sốt phong hàn. Bởi người bệnh đều rơi vào trạng thái sốt cao đột ngột, sốt li bì, tạo cảm giác mệt mỏi, đôi khi sẽ có cảm giác nóng lạnh thất thường.

Bạn nên tìm hiểu thêm về cách phân biệt sốt xuất huyết với các thể sốt khác để có quan sát rõ ràng hơn và nhập viện sớm ngay khi bất thường.

6 bieu hien sot xuat huyet dien hinh va cach phan biet chi tiet 07c 5264172

Tổng hợp các biểu hiện của sốt xuất huyết điển hình (Ảnh: Internet)

2. Đau nhức cơ thể

Biểu hiện sốt xuất huyết thường có cảm giác đau nhức cơ thể, đặc biệt là đau cơ, đau vai gáy và đau đầu. Nhiều người thường cho rằng, sốt là phải làm cho cơ thể toát mồ hôi, có như vậy mới hết sốt nhanh.

Tuy nhiên với sốt xuất huyết, không nên để cơ thể bị nóng, không nên tắm nước quá nóng, không xông hơi, vì lúc này mao mạch rất dễ bị giãn nở, có thể gây vỡ mao mạch. Bệnh nhân nên ở phòng điều hòa kín mát mẻ và cũng để phòng muỗi.

3. Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi

Mỗi bệnh nhân sốt xuất huyết lại có một biểu hiện khác nhau, cùng với đau nhức cơ thể và sốt, người có biểu hiện sốt xuất huyết có thể kèm theo triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi.

Sau khi cắt được cơn sốt trong khoảng từ 4-7 ngày, bệnh nhân thường bị phát ban hoặc xuất huyết dưới da. Đây là biểu hiện sốt xuất huyết chắc tới 95%. Nhưng bệnh nhân gặp biểu hiện này cần được đưa ngay đến bệnh viện để theo dõi và làm những xét nghiệm cần thiết để đưa ra các chỉ số chẩn đoán chính xác hơn.

Vậy sốt xuất huyết kéo dài bao lâu? Khi nào biết bạn đã khỏi bệnh? Đọc ngay TẠI ĐÂY.

4. C.hảy m.áu

Sau khoảng thời gian sốt từ 3-5 ngày, bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ có thể biểu hiện c.hảy m.áu chân răng, c.hảy m.áu khi đi đại tiện, c.hảy m.áu cam. Ở phụ nữ, có thể kèm theo k.inh n.guyệt đến sớm hơn bình thường.

5. Giảm tiểu cầu và một số biến chứng nguy hiểm

Giai đoạn bắt đầu phát ban là giai đoạn sốt xuất huyết nguy hiểm nhất, các biểu hiện sốt xuất huyết trở nên rõ rệt hơn. Người bệnh có thể giảm tiểu cầu đột ngột, nếu không được điều trị kịp thời, không theo dõi thường xuyên, sẽ dẫn tới t.ử v.ong.

6. Một số biến chứng nguy hiểm hơn như: viêm não, xuất huyết dạ dày, xuất huyết mao mạch,…

Tuy nhiên khi mắc bệnh đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu thật kỹ về bệnh này để không khỏi hoang mang khi bản thân hoặc người thân mắc bệnh bạn nhé!

Đa phần bệnh nhân sốt xuất huyết đều sẽ tự khỏi sau 2 tuần, hãy ăn thật nhiều để bổ sung cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất, chống lại căn bệnh.

Những bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Muỗi gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết, sốt vàng da…; một số bệnh có thể phòng ngừa bằng tiêm vaccine.

nhung benh nguy hiem do muoi gay ra 244 5256085

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *