3 loại thịt đỏ ẩn chứa chất độc gây ung thư loại 1 tốt nhất không nên ăn

Thịt là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò,… Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chọn lựa thịt đỏ, tốt nhất đừng mua 3 loại dưới đây để bảo vệ sức khỏe cả nhà.

1. Thịt ướp nhiều muối

Trong cuộc sống thực, nhiều người thích ăn thịt được chế biến một chút như thịt ướp muối. Mặc dù loại thịt này có hương vị đặc biệt nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Thịt đỏ có nhiều muối có thể dễ dàng dẫn đến huyết áp cao. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy bạn càng ăn nhiều muối, nguy cơ bị huyết áp cao càng cao. Ngoài ra, thịt đỏ ướp muối cũng tạo ra nitrite, được chuyển hóa thành nitrosamine khi ăn vào cơ thể. Đây là một chất gây ung thư mạnh, vì vậy thịt đỏ ướp muối là mối nguy hại cho sức khỏe. Tốt nhất nên hạn chế hoặc không ăn.

3 loai thit do an chua chat doc gay ung thu loai 1 tot nhat khong nen an 74349b

2. Thịt đỏ hun khói

Sau khi được hun khói, thịt đỏ có thể dễ dàng tạo ra một chất gây ung thư có tên là benzopyrene. Benzopyrene, gọi tắt là BaP là một hydrocarbon thơm đa vòng, là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300-600C, có nhiều trong thịt nướng. Chất này vào hệ tiêu hóa của người sẽ chuyển hóa thành diol epoxide (thường được gọi là BPDE) gây đột biến DNA, dẫn đến bệnh ung thư. Nó được xếp vào loại chất gây ung thư 2A của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC.

Chất này có thể dễ dàng gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Đặc biệt nhiều người có thói quen chiên thịt hun khói, nếu chiên lại nhiều lần không những giảm hương vị mà cũng có hại cho cơ thể hơn.

3 loai thit do an chua chat doc gay ung thu loai 1 tot nhat khong nen an 36da35

3. Thịt đỏ mốc

Một số loại thịt ướp và hun khói đã được làm lạnh bên ngoài và bắt đầu bị mốc, và một số loại thịt tươi cũng có thể bị mốc do bảo quản không đúng cách. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần rửa phần mốc và sau đó đem cất giữ trong tủ lạnh sẽ an toàn. Thực tế bất cứ thực phẩm nào bị nấm mốc đều có thể ẩn chứa chất aflatoxin.

Độc tính của aflatoxin B1 gấp 68 lần so với asen và gấp 10 lần kali xianua, đối với tổ chức gan aflatoxin có tính phá hủy tương đối cao. Nó cũng là chất gây ung thư mạnh nhất mà chúng ta nên biết, nếu ăn phải 1mg aflatoxin có thể gây ung thư. Năm 1993, aflatoxin được Viện nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là chất gây ung thư loại 1.

3 loai thit do an chua chat doc gay ung thu loai 1 tot nhat khong nen an d7070b

Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện sức khỏe?

Khi ăn thịt, tốt nhất nên chọn thịt nạc tươi, không nên ăn thịt muối và thịt hun khói. Nếu đó là thịt đỏ mốc, đừng ăn nó. Ngoài ra, tốt nhất nên hạn chế ăn thịt mỡ, vì hàm lượng cholesterol đặc biệt cao, có khả năng gây ra lipid m.áu và tiểu đường cao. Đối với thịt rán, cũng cần phải ăn ít hơn, vì sau khi chiên ở nhiệt độ cao, dễ làm cho hàm lượng của benzopyrene tăng lên và dễ gây ung thư.

Minh Thùy (Dịch từ Sohu)

Theo khampha

Chế độ ăn được các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên thử trong năm mới

Bạn nên cắt giảm khẩu phần thịt đỏ, chỉ nên ăn một miếng bít tết lớn một tháng, trong tuần có thể ăn cá, thịt gia cầm và nguồn protein từ thực vật (các loại đậu, hạt).

Một nhóm gồm 37 nhà khoa học đến từ 16 quốc gia đã phát triển chế độ ăn mới này. Chế độ ăn này hứa hẹn cứu được nhiều mạng sống, giúp nuôi sống 10 tỷ người trong khi đó ngăn ngừa những tác động xấu không thể khắc phục được tới môi trường.

Đây là một chế độ ăn dựa trên thực vật, trong đó bạn sẽ cắt giảm một lượng lớn tiêu thụ thịt đỏ và đường. Trong khi đó chúng ta sẽ phải ăn gấp đôi lượng hoa quả, rau, cây họ đậu và các loại hạt.

che do an duoc cac nha khoa hoc khuyen cao ban nen thu trong nam moi 5023da

Đây là chế độ ăn chay bán phần, trong đó nhấn mạnh cắt giảm thịt đỏ thay vào đó là cá, thịt gia cầm và các protein từ thực vật.

Người dân ở Bắc Mỹ và châu Âu cần cắt giảm thịt đỏ, châu Phi cần cắt giảm rau có tinh bột và Đông Á cần cắt giảm cá. Điều này có nghĩa người dân ở Bắc Mỹ sẽ phải ăn ít đi 84% lượng thịt đỏ và ăn nhiều gấp 6 lần lượng các loại đậu, đậu lăng. Và người châu Âu sẽ ăn ít đi 77% lượng thịt đỏ và 15 lần lượng các loại hạt.

Chế độ ăn này thúc đẩy mọi người trở thành người ăn chay thuần nhưng yêu cầu một sự thay đổi lớn trong thói quen ăn uống. Những người thường xuyên ăn thịt đỏ sẽ cần phải cắt giảm xuống còn một chiếc bánh burger một tuần, hoặc một miếng bít tết lớn một tháng.

Tuy nhiên, trong suốt tuần, có thể ăn cá và thịt gia cầm. Để tạo ra phần protein còn lại, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên tiêu thụ các loại đậu và hạt mỗi ngày.

Chế độ ăn uống tương đối đơn giản và phù hợp chặt chẽ với Hướng dẫn thực phẩm của Canada được phát hành gần đây. Cả hai chế độ ăn kiêng đều dựa trên thực vật và chế độ ăn chay bán phần, có nghĩa là có thể ăn một lượng vừa phải thịt, sữa và cá.

Vậy chính xác một ngày bạn có thể ăn những thực phẩm nào?

Năng lượng: 2.500 kcal/ngày

50 g các loại hạt

75 g các loại hạt đậu, đậu lăng, đậu gà (chickpeas) và các cây họ đậu khác

28 g cá

13 g trứng

14 g thịt đỏ

29 g thịt gà

232 g ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì, cơm…)

50 g tinh bột (khoai tây…)

250 g sản phẩm bơ bữa (tương đương với 1 cốc sữa)

300 g rau

200 g trái cây

Trong đó chỉ có 31 g đường và khoảng 50 g dầu ăn như dầu ôliu

Các nhà nghiên cứu đến từ Uỷ ban EAT-Lancet tin tưởng rằng chế độ ăn này sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 11 triệu người t.ử v.ong mỗi năm. Đây là con số những trường hợp t.ử v.ong sớm do các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh.

Ăn theo chế độ này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, đái tháo tháo đường.

“Chế độ này không hề khó để áp dụng. Có vô số các loại thực phẩm bạn có thể kết hợp, theo hàng ngành cách khác nhau. Đây là một chế độ ăn hoàn toàn linh hoạt, đủ chất, lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tốt cho môi trường”, Giáo sư Walter Willet, Đại học Harvard nói.

Trước đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy xu hướng tiêu thụ trái cây và rau củ giảm trong thời gian gần đây.

Hà An

Theo MedicalDaily, BBC/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *