10 ngàn người dân bị đục thủy tinh thể ở ĐBSCL đã lấy lại ánh sáng

Ngày 1/10, Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã tổ chức họp báo cho biết, trong hơn 4 năm hoạt động, bệnh viện đã điều trị 10 ngàn đục thủy tinh thể giúp bà con ở miền Tây lấy lại ánh sáng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tính đến ngày 30/9/2020, bệnh viện đã thực hiện thành công 10 ngàn ca phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cho người dân vùng ĐBSCL. Đây có thể xem là cột mốc đ.ánh dấu chặng đường phát triển của một đơn vị nhãn khoa tiên phong tại ĐBSCL và là người bạn đồng hành với những bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn mong muốn có đôi mắt sáng.

Dịp này, bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ đã trao tặng các suất tài trợ 100% chi phí phẫu thuật Phaco cho 10 bệnh nhân lớn t.uổi; phẫu thuật điều trị cận thị bằng phương pháp Standard Lasik cho 5 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; 1 suất phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Relex Smile cho người có hoàn cảnh đặc biệt và 2 ngàn lượt khám mắt miễn phí cho người dân toàn ĐBSCL trong tháng 10 và 11/2020. Tổng giá trị các suất tài trợ là 557,5 triệu đồng.

10 ngan nguoi dan bi duc thuy tinh the o dbscl da lay lai anh sang 2fc 5266450

Chị Nga được thăm khám trước khi phẫu thuật.

Chị Nguyễn Thị Thùy Nga (43 t.uổi, ngụ xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, mắt chị bị mờ nhiều năm nay. Gia đình sống dựa vào quán nước nhỏ ở huyện giới vô cùng khó khăn. Vợ chồng chị còn phải lo 3 đứa con ăn học nên không đủ chi phí để phẫu thuật mắt.

“Thời gian trước tôi mắt tôi gần như không còn nhìn thấy, làm việc gì cũng rất khó khăn. Bác sĩ nói mắt tôi sắp chuyển sang cườm nước rồi. Dành dụm được ít t.iền, tôi quyết định đi mổ một bên mắt ở bệnh viện địa phương, may thì nhìn thấy, còn không được cũng không sao. Rồi bên Hội phụ nữ xã cho hay bệnh viện Mắt Sài Gòn – Cần Thơ có tặng suất mổ mắt miễn phí, tôi mừng quá nên bắt xe xuống đây luôn” – Chị Nga chia sẻ.

80 t.uổi, cụ ông vẫn khiêng nổi 10kg trước khi bị “thoái hóa điểm vàng”

Ngày 15-8, tin từ Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ, cho biết đã điều trị thành công cho cụ ông 80 t.uổi bị bệnh lý thoái hóa điểm vàng do tắc nhánh mạch võng mạc.

Trước đó, cụ H.V.B (SN 1940; ngụ TP Cần Thơ) phát hiện mắt có dấu hiệu bị mờ cách đây một năm. Mặc dù có đeo kính nhưng vẫn đọc chữ rất khó khăn nên cụ nghĩ do hỏng kính. Bình thường trước đây, cụ còn lao động rất khỏe, phụ giúp con cháu trong gia đình quản lý một cửa hàng kinh doanh nước giải khát. Cụ B. cho biết: “Tôi còn có thể khiêng được thùng hàng nặng hơn 10kg. Mặc dù có cao huyết áp, đôi khi lên đến 18mmHg nhưng tôi vẫn sinh hoạt bình thường và nghĩ đó không nghiêm trọng”.

80 tuoi cu ong van khieng noi 10kg truoc khi bi thoai hoa diem vang 5a7 5161089

Hình ảnh võng mạc bị phù nặng trước khi điều trị

Sau khi nghe bạn bè và người thân giới thiệu, cụ B. đến thăm khám tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ. BS.CKII. Trần Văn Kết, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn Cần Thơ – người trực tiếp khám mắt cụ B. – cho biết cụ bị đục thủy tinh thể và còn bị thoái hóa hoàng điểm (hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng), cần phải điều trị sớm để cải thiện thị lực, tránh lâu dài sẽ có khả năng gây mất thị lực hoàn toàn.

80 tuoi cu ong van khieng noi 10kg truoc khi bi thoai hoa diem vang 418 5161089

Hình ảnh võng mạc đã ổn định sau 1 tuần điều trị

Sau khi chỉ định bệnh nhân chụp OTC bán phần sau bằng hệ thống OCT đa nhiệm, bác sĩ phát hiện đáy mắt của cụ rơi vào tình trạng tắc nhánh mạch võng mạc vùng thái dương dưới, 2 mắt bị phù võng mạc vùng trung tâm.

Bác sĩ quyết định điều trị nội khoa về bệnh lý đáy mắt trước, sau đó điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Bác sĩ đã chỉ định cho dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc, tiêm nội nhãn mũi đầu tiên để phục hồi võng mạc vùng trung tâm. Sau 2 tuần tái khám tình trạng của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Dự định bác sĩ sẽ tiêm mũi thứ 2 sau hai tuần nữa và đợi đến khi đáy mắt ổn sẽ phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể cho bệnh nhân. Tiếp đến sẽ tiêm mũi thứ 3 sau 2 tháng, lúc đó mắt của bệnh nhân sẽ hoàn toàn hồi phục.

Theo BS Kết, thoái hóa điểm vàng là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm (central vision), là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể.

Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày có đòi hỏi thị lực trung tâm, chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe. Thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác (Age-related macular degeneration – AMD) và bệnh lý Stargardt là hai dạng của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *