10 hoạt động khám, chữa bệnh ấn tượng nhất 2019 của TP.HCM

Sáng 1-1, Sở Y tế TP.HCM chính thức công bố 10 hoạt động khám, chữa bệnh ấn tượng trong năm 2019.

10 hoat dong kham chua benh an tuong nhat 2019 cua tphcm 1f87c6

Kích hoạt báo động đỏ tại Bệnh viện Nhân dân 115, cứu sống thanh niên bị dập tim do tấm bêtông đè – Ảnh: Tư liệu

10 hoạt động khám, chữa bệnh nổi bật trong năm 2019 của ngành Y tế TP.HCM:

1. Bác sĩ trạm y tế kết nối từ xa với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố nhằm tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại 24 trạm y tế điểm.

Mỗi trạm y tế điểm được ưu tiên cấp ngân sách để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị thiết yếu theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Các trạm này đều có hai bác sĩ và được kết nối từ xa với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố. Ngoài ra còn được trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện hỗ trợ cung ứng thuốc, luân phiên bác sĩ, hỗ trợ cấp cứu người bệnh theo quy trình báo động đỏ.

2. Bệnh viện thành phố hỗ trợ toàn diện cho các bệnh viện quận, huyện còn gặp khó khăn

Cụ thể, Bệnh viện Nhân dân Gia Định hỗ trợ Bệnh viện quận 9 (năm thứ hai); Bệnh viện Nhân dân 115 hỗ trợ Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ Bệnh viện huyện Cần Giờ, Bệnh viện quận Thủ Đức hỗ trợ Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện quận 2 hỗ trợ Bệnh viện huyện Nhà Bè.

3. Đào tạo cấp cứu ngoại viện và ban hành khuyến cáo nâng cao năng lực cấp cứu tại các bệnh viện

Năm 2019, Sở Y tế TP.HCM lần đầu xây dựng chương trình đào tạo cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện dựa theo tài liệu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Sở cũng đã tổ chức khóa đào tạo cho 40 học viên là các bác sĩ đang trực tiếp tham gia mạng lưới cấp cứu tại 31 trạm vệ tinh. Ban hành khuyến cáo nâng cao năng lực cấp cứu của các bệnh viện và những cơ sở khám, chữa bệnh.

4. Phát triển kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu kết hợp quy trình báo động đỏ đã cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch.

5. Cung cấp thêm tiện ích cho người dân khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh phù hợp.

Với ứng dụng “Tra cứu nơi khám bệnh”, người dân hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp.

Ứng dụng này sẽ cho người dân biết khoảng cách từ nhà, phòng khám hay bệnh viện được đ.ánh giá chất lượng tốt, khám trong giờ hay ngoài giờ… Thậm chí có thể tham khảo giá khám dịch vụ, thời gian chờ khám.

6. Triển khai khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Từ năm 2019, Sở Y tế TP.HCM chính thức triển khai khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Từ đó sẽ có các hoạt động cải tiến chất lượng nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân.

Kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh năm 2019 của các bệnh viện: 8 vấn đề cần được lãnh đạo các bệnh viện quan tâm đầu tư và cải tiến đối với khu vực điều trị nội trú.

7. Nhiều sản phẩm y tế thông minh đưa vào sử dụng hướng tới phục vụ người bệnh, nhân viên y tế và nhà quản lý.

Năm 2019 có 94 sản phẩm tham dự bình chọn và 37 sản phẩm được Sở Y tế giới thiệu nhân rộng. Trong đó 20 sản phẩm xuất sắc đã được trao giải.

8. Đ.ánh giá và công khai kết quả chất lượng phòng khám đa khoa và bệnh viện.

Từ tháng 6 đến tháng 10-2019, Sở Y tế TP.HCM đ.ánh giá chất lượng 202 phòng khám đa khoa theo bộ “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM phiên bản 3.0″.

Từ tháng 11 đến tháng 12-2019, Sở Y tế TP.HCM đáng giá chất lượng 110 bệnh viện trực thuộc theo “Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0″ do Bộ Y tế ban hành.

9. Kết nối 99,61% nhà thuốc công lập và tư nhân trên địa bàn TP.HCM vào cổng dữ liệu dược quốc gia. Sau một năm triển khai đã có 6.984/7.011 nhà thuốc (99,61%) thực hiện kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Có 91 đơn vị cung cấp phần mềm kết nối.

10. Triển khai hiệu quả cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế TP.HCM, nâng tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 đạt trên 90%.

Theo tuoitre

Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn

Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa áp dụng thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn cho bệnh nhân từng phẫu thuật thay van tim một lần.

benh vien cho ray ap dung ky thuat moi trong phau thuat tim it xam lan 81198b

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức phẫu thuật tim – Bệnh viện Chợ Rẫy tái khám cho bệnh nhân sau khi áp dung phương pháp phẫu thuật tim mới. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 31/12, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa áp dụng thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Hai tháng trước, anh Huỳnh Thanh Hòa (44 t.uổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) bị ho ra m.áu, không thở được.

Đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, anh được chẩn đoán viêm phổi, tăng áp phổi do hở van tim 2 lá. Tuy nhiên, do anh Hòa từng phẫu thuật thay van tim một lần cách đây 15 năm nên Bệnh viện Nhân dân Gia Định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị hở van tim 2 lá. Tuy nhiên, do cách đây 15 năm bệnh nhân đã phẫu thuật tim bằng phương pháp cưa xương ức kinh điển, nếu tiếp cận lại phương pháp phẫu thuật này thì nguy cơ dính vết mổ cũ rất lớn.

“Nếu như cưa lại xương ức theo vết mổ cũ thì có khả năng bệnh nhân sẽ bị rách động mạch chủ, rách tim, thậm chí là vỡ tim do sau phẫu thuật lần 1, tim của bệnh nhân gần như nằm sát với lồng ngực,” tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An cho hay.

Đồng thời, nếu phẫu thuật theo phương pháp cưa xương ức kinh điển bệnh nhân sẽ mất nhiều m.áu, tổn thương lớn, thời gian hồi phục lâu.

Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định sử dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi có hỗ trợ bằng một đường mổ nhỏ bên ngực phải.

“Ứng dụng kỹ thuật này dù bác sỹ gặp nhiều bất lợi như phẫu trường hẹp, khó thực hiện các thao tác kỹ thuật, thời gian phẫu thuật kéo dài nhưng bệnh nhân tránh được nguy cơ tổn thương tim, hồi phục nhanh và thay vì một vết mổ dài đến 20cm giữa ngực thì vết mổ mới chỉ dài khoảng 5-6cm bên ngực phải,” bác sỹ Nguyễn Thái An nhận định.

Chỉ 20 ngày sau phẫu thuật, anh Huỳnh Thanh Hòa được xuất viện và đến nay đã hoàn toàn khỏe mạnh, có thể làm việc như bình thường.

“Lần phẫu thuật trước, thời gian điều trị sau phẫu thuật kéo dài cả mấy tháng thì lần phẫu thuật nhẹ nhàng hơn nhiều. Hiện tôi đã có thể đi làm bình thường” – anh Hòa chia sẻ.

Được biết, phẫu thuật nội soi hỗ trợ bằng một đường mổ nhỏ đi qua khoảng hở giữa 2 xương sườn bên ngực phải để giải quyết các bệnh lý về van tim là kỹ thuật được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện từ năm 2015 và đến nay đã trở thành phẫu thuật thường quy.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được ứng dụng vào cuộc phẫu thuật lần thứ 2 đối với bệnh nhân mắc bệnh lý van tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thái An, với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tim luôn tìm tòi những phương pháp mới và kỹ thuật này không những giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn hạn chế được những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh./.

Đinh Hằng

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *